Nước Ngoài

Ni Viện Phật giáo ở Portland, Maine mang thiền định đến với công chúng

Cập nhật: 27/06/2018
Cô Khenmo Drolma, Ni Trưởng Ni viện Vajra Dakini nói: “Tôi muốn mang Phật Pháp đến với mọi người tại các địa điểm khác nhau thay vì yêu cầu họ phải tìm đến tự viện”. Cô ấy cung cấp loại hình thiền định cho công chúng mang tên “Pop-up meditations” tại Portland, Maine.
 

Ni Viện Phật giáo ở Portland, Maine mang thiền định đến với công chúng

 

Vào năm 2016, các thành viên của Ni viện Vajra Dakini quyết định rời khỏi dãy núi xa xôi vùng Vermont để chuyển đến Portland, Maine. Ni viện trưởng Khenmo Drolma bắt đầu giảng dạy thiền định tại những nơi công cộng ở Portland. Cô gọi đó là loại hình “pop-up meditations”.

 Cô Drolma nói "Việc sử dụng những nơi công cộng tại Portland rất đơn giản và dễ dàng khiến tôi muốn mang Phật Pháp đến với mọi người tại những địa điểm khác nhau thay vì yêu cầu họ phải tìm tự viện.”

Trong khi chờ đợi công trình xây dựng tự viện Vajra Dakini hoàn thành, cô Drolma lên kế hoạch mở các khóa thiền  định Pop-up meditation tại các công viên, trang trại, khu phố hoặc các phòng hội nghị mà cô mượn được.

Mùa hè vừa qua, bốn khóa tu thiền Pop -up meditation đã được tổ chức vào bốn buổi tối tại các công viên khác nhau để giới thiệu về thiền định trong các tư thế: đứng, đi bộ, ngồi và nằm. Loạt khóa tu này đã cung cấp cho thiền sinh nền tảng của việc tịnh tâm kết hợp với thiền định và chánh niệm.

“Đức Phật đến với mọi người để giảng dạy Phật Pháp” Drolma nói. "Khi tôi nói tâm trí chúng ta giống như bầu trời hoặc sóng biển trong khi mọi người ngồi tĩnh lặng ngắm nhìn đại dương ngay trước mặt, thiền sinh sẽ có một trải nghiệm chân thực và mới mẻ về sự ví von này."

Ý tưởng về khóa thiền định này xuất hiện khi Ngài Suddhaso, đồng sáng lập của tổ chức Buddhist Insights, mời cô Drolma giảng pháp ở New York.

Buddhist Insights tổ chức các lớp thiền định ở các địa điểm khá đặc biệt như công viên, viện bảo tàng, bãi biển và thậm chí cả trên đường phố. Điều này cho phép các thiền sinh kết nối với các tăng sĩ và làm quen với môi trường tu tập. Vào năm 2016, Buddhist Insights đã tổ chức một ngày tu thiền tâm từ tại ga tàu điện ngầm Thành phố New York.

Drolma nói: “Việc giảng dạy về lòng nhân ái tại ga tàu điện ngầm là phương pháp trực quan giúp học viên cảm nhận ngay những điều họ được dạy khi mọi người qua lại trước mặt các khóa sinh”.

Drolma so sánh phương pháp thiền định Pop-up meditation của cô ở Portland với phương pháp của  các tu sĩ Tây Tạng thuở xưa. Các ngài đi qua các làng mạc, thị trấn và ngồi xuống giảng Pháp khi được yêu cầu. Việc phục hồi truyền thống đơn giản này giúp thiền định trở thành một phương tiện để mọi người tiếp cận Phật Pháp một cách dễ dàng.

“Tôi vẫn tiếp tục duy trì việc giảng dạy Phật Pháp theo cách thông thường vào cuối tuần và trong các khóa tu, đồng thời tôi cũng tạo cơ hội cho những người cần biết Phật pháp nhưng không có thời gian đến với tự viện” Drolma nói.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin của loại hình thiền định Pop up meditations tại trang web của Ni viện Vajra Dakini.

HALEIGH ATWOOD – Lion’s Roar

Việt Dịch: Diệu Liên Hoa

Tin tức liên quan

Ân tình
12/04/2024
COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018