Nước Ngoài

Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch

Cập nhật: 05/04/2020
Thiền sư đáng kính Pomnyun Sunim của Hàn Quốc vào hôm thứ Hai đã chia sẻ thông điệp Phật giáo về tia hy vọng, sự chấp nhận và khả năng phục hồi cho một thế giới đang vật lộn với nỗi sợ hãi và sự bất ổn. Khi đại dịch COVID-19 khiến toàn bộ các quốc gia bị đình trệ, hủy hoại cuộc sống và sinh kế, rồi đe dọa các quốc gia và cộng đồng trên khắp thế giới, thì nhà sư nổi tiếng đã đưa ra một cách nhìn dựa trên Giáo Pháp về việc nắm lấy sự thay đổi và hướng tới một thực tại mới.
 

Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch

 

“Khi chứng kiến đại dịch COVID-19 diễn ra, chúng ta phần nào thấy được viễn cảnh xã hội thay đổi theo thời gian như thế nào”, nhà Sư Pomnyun Sunim tuyên bố trong một phát biểu được đưa ra ở Seoul tuần trước. Đại dịch đã phá hỏng cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta nghĩ rằng các chương trình đã thiết lập và những lịch trình đã thỏa thuận phải được tuân thủ, nhưng không có quy tắc như vậy. Lúc này, ta không có sự lựa chọn ngoài việc phải thay đổi. Ta bị sốc bởi các thói quen bị phá vỡ, vì vậy chúng ta trải qua hỗn loạn, đau khổ và đấu tranh.

Tuy nhiên, hãy suy nghĩ về lời Phật dạy của sự vô thường, ta nên luôn nhớ rằng không có gì là vĩnh viễn. Chỉ sau đó, chúng ta mới có thể thấy rằng những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày không phải là xấu, miễn là ta có thể đối mặt và thích nghi với thực tế.

Một tác giả, vị thầy Phật Pháp, là nhà hoạt động xã hội được kính trọng ở Hàn Quốc, ngài Pomnyun Sunim đã thành lập nhiều tổ chức, sáng kiến và các dự án đang hoạt động trên khắp thế giới. Trong số đó, Jungto Society là một cộng đồng tự nguyện được thiết lập trong nền tảng giáo lý Phật giáo thể hiện sự bình đẳng, sống đơn giản và có khả năng chịu đựng, là nơi được dành để giải quyết các vấn đề xã hội hiện đại đưa đến nỗi đau khổ, bao gồm suy thoái môi trường, nghèo đói và xung đột. Kết hợp đồng hành với xã hội là một tổ chức viện trợ quốc tế, hoạt động để xóa đói giảm nghèo thông qua cứu trợ nhân đạo và phát triển bền vững. Thiền sư Pomnyun Sunim cũng hợp tác chặt chẽ với Mạng lưới Phật giáo Quốc tế (INEB) có trụ sở tại Thái Lan.

Chúng ta nên làm cho tình huống tốt nhất theo cách thích hợp với bản thân. Đối với COVID-19, mối quan tâm cấp bách nhất là sự an toàn. Chúng ta phải tập trung vào việc bảo vệ bản thân khỏi virus, ngài Sunim giải thích. Chúng ta phải ngăn chặn mọi tổn thất đáng kể. Nếu không thể tránh được thiệt hại, chúng ta phải chủ động hành động để giảm thiểu tổn thất. Để thực hiện điều này, chúng ta cần vượt qua nỗi sợ không rõ ràng.

Thực hành không giới hạn trong sự lễ bái hay hành thiền. Thực hành là nhìn thấy mọi thứ như chúng hiện hữu. Nếu chúng ta có thể nhìn thấy thực tế, bản chất sự vật và phản ứng phù hợp, ta có thể giải thoát bản thân khỏi sự sợ hãi và tức giận. Đây là bản chất của thực hành.

Sau việc trải qua đợt nhiễm COVID-19 đầu tiên, khi coronavirus bắt đầu lây lan từ Trung Quốc, Hàn Quốc, nơi đây đã trở thành một trong những quốc gia thành công nhất trong nỗ lực ngăn chặn bùng phát trong biên giới. Trong khi đại dịch tiếp tục lan rộng theo cấp số nhân ở một số nơi trên thế giới, Hàn Quốc đã báo cáo việc suy giảm của sự gia tăng các ca nhiễm mới kể từ đầu tháng 3. Đó là sự thành công mà chính phủ đã gán cho một chiến lược có tên TRUST: minh bạch, kiểm dịch mạnh mẽ, cách ly, xét nghiệm trên diện rộng, rồi điều trị và kiểm soát nghiêm ngặt.

Trong vài tuần từ lúc ca nhiễm xác nhận đầu tiên được báo cáo trong nước, Chính phủ đã hành động nhanh chóng để phát triển một bộ thử nghiệm cho COVID-19. Từ đây, khoảng 100.000 bộ dụng cụ xét nghiệm mỗi ngày được sản xuất và 600 địa điểm kiểm tra được thiết lập, bao gồm các nơi tập trung nối tiếp nhau và mọi người có thể được xét nghiệm mà không cần rời khỏi xe. Bệnh nhân thường được thông báo về kết quả xét nghiệm của họ bằng dòng tin nhắn trong khoảng vài giờ. Do đó, tỷ lệ tử vong ở Hàn Quốc tương đối thấp, các doanh nghiệp phần lớn có thể tiếp tục hoạt động và không có thành phố nào bị ngăn chặn.

Tại thời điểm của bài viết vào ngày 1 tháng 4, các trường hợp nhiễm coronavirus SARS-CoV-2 toàn cầu đã được báo cáo với tổng số là 861.305, với 42.365 ca tử vong cho đến nay được xác nhận và 178.718 ca phục hồi. Tổ chức Y tế Thế giới trước đó ước tính tỷ lệ tử vong do virus này 3,4% dựa trên dữ liệu sơ bộ, với người già và những người có thể trạng bệnh lý nền được coi là có nguy cơ cao nhất.

Hàn Quốc đã báo cáo 9,887 ca lây nhiễm được xác nhận với 165 trường hợp tử vong và 5.567 người đã hồi phục.

(Theo Buddhistdoor Global, ngày 01-04-2020) 

Biên dịch của Nhóm chuyển ngữ

Tin tức liên quan

Ân tình
12/04/2024
COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018