Nước Ngoài

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama

Cập nhật: 03/05/2020
Trong bài phát biểu công khai đánh dấu kỷ niệm 50 năm Ngày Trái Đất hôm 22/04/2020, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kêu gọi mọi người trên thế giới nhìn nhận tình cảnh sống còn trong “ý thức thực sự về trách nhiệm toàn cầu là mong muốn tích cực giúp đỡ con người khắc phục trở ngại” ngay lúc nhiệm vụ khó khăn độc nhất đặt ra bởi đại dịch coronavirus chủng mới, đặc biệt là với những người sống trong cộng đồng dễ bị tổn thương. (Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng)
 

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama

 

“Hành tinh ta sống đang đối mặt với những thách thức khủng khiếp về sức khỏe và hạnh phúc của người dân. Chưa hết, giữa cuộc chiến này, ta sẽ được nhắc nhở về giá trị của tâm từ bi và sự tương trợ lẫn nhau. Đại dịch toàn cầu hiện nay đe dọa tất cả mọi người mà không có phân biệt nào về chủng tộc, văn hóa hay giới tính… và như thế, hồi đáp của ta phải như một người từ tâm, chu cấp đầy đủ các nhu cầu thiết yếu nhất cho tất cả mọi người,” Đức Lạt Ma phát biểu.

“Cho dù có thích hay không, thì chúng ta đã được sinh trên trái đất này như một phần trong đại gia đình. Giàu hay nghèo, có học hay ít học, thuộc về quốc gia này hay quốc gia khác… cuối cùng, mỗi chúng ta chỉ là một con người như bao người khác, cũng như hết thảy mọi người đều có quyền tìm cầu hạnh phúc và tránh xa đau khổ! Khi nhận ra tất cả chúng sinh đều bình đẳng về sự tôn trọng này, ta sẽ tự động cảm thấy đồng cảm và gần gũi với người khác. Từ đây, xuất hiện một ý thức trách nhiệm chung thực sự: mong muốn chủ động giúp đỡ người khác vượt qua trở ngại của họ.” (Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng)

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ghi dấu kỷ niệm 80 năm vào tháng hai kể từ khi Ngài trở thành nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, là vị nhấn mạnh tầm quan trọng đảm bảo cho các nhân viên y tế tuyến đầu và các người cung cấp dịch vụ chăm sóc trên thế giới, phải được chuẩn bị đầy đủ nguồn nhu yếu phẩm cơ bản, như nước sạch, các phương tiện hữu hiệu bảo vệ sức khỏe và điều kiện vệ sinh, bởi vì, chúng hoạt động để hạn chế sự lây lan của virus được gọi là SARS-CoV-2. Ngài lưu ý các phương tiện chăm sóc sức khỏe được trang bị đúng đắn và duy trì là điều cần thiết để giải quyết hiệu quả khủng hoảng hiện tại, cũng như phải bảo vệ mạnh mẽ, ngăn chặn các tình trạng nguy hiểm sức khỏe cho cộng đồng tiềm ẩn trong tương lai.

Vị đạt giải thưởng Nobel Hòa bình đã nhắc nhở gia tăng hiểu biết về tầm quan trọng bảo tồn môi trường sau khi tránh khỏi sự xâm lược của Trung Quốc đến Tây Tạng vào năm 1959, chia sẻ: “Một khi ta nhìn thấy dòng nước chảy thì không còn lo lắng về việc uống nó có an toàn hay không. Đáng buồn thay, sự sẵn có của nguồn nước sạch là một vấn đề lớn trên toàn thế giới hiện nay.” (Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng)

“Đất mẹ tự nhiên đang dạy ta một bài học về trách nhiệm vạn loài. Hành tinh xanh này là môi trường sống thú vị; cuộc sống nó là cuộc sống của ta; tương lai nó là tương lai của ta. Thật vậy, trái đất hoạt động như một người mẹ đối với các người con; Là con bà mẹ ấy, ta sẽ phụ thuộc vào người mẹ. Trước vấn đề toàn cầu mà ta đang phải trải qua, điều quan trọng là chúng ta phải làm việc cùng nhau”, Ngài giảng giải. “Khi chúng ta cùng nhau đối mặt với cuộc khủng hoảng này, điều bắt buộc là ta phải hành động trên tinh thần đoàn kết và hợp tác để cung cấp cho những nhu cầu cấp bách, đặc biệt là các người anh em kém may mắn trên toàn thế giới. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng trong những ngày sắp tới, mỗi chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để tạo ra một thế giới hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn”. (Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng)

Tại thời điểm viết bài vào ngày 24 tháng 4, các trường hợp nhiễm coronavirus SARS-CoV-2 toàn cầu đã được báo cáo lên tới 2,7 triệu người, với 190.858 ca tử vong cho đến nay đã được xác nhận và 738.486 người đã hồi phục. * Tổ chức Y tế Thế giới hồi tháng 3 ước tính tỷ lệ tử vong do virus này ở mức 3,4%, dựa trên dữ liệu sơ bộ và chưa đầy đủ,  với người cao tuổi và người có tình trạng bệnh lý nền được coi là có nguy cơ cao nhất.

Nguồn: https://www.buddhistdoor.net/

Biên dịch của Nhóm chuyển ngữ

Craig Lewis

Tin tức liên quan

Ân tình
12/04/2024
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018