Nước Ngoài

Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal

Cập nhật: 03/03/2020
Samyak Mahadan là lễ hội cúng dường Phật giáo hàng nghìn năm tuổi đã được tổ chức từ ngày 26 - 27 tháng 2 trên một khu đất rộng lớn ở thành phố Patan (thủ đô Lalitpur) của Nepal ở phía nam trung tâm thung lũng Kathmandu. Trọng tâm chính của lễ hội là tôn vinh chư Phật, đặc biệt là Phật Nhiên Đăng - là vị cổ Phật đã tiên đoán sự giác ngộ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.
 

Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal

 

Theo tờ The Kathmandu Post, Samyak Mahadan được tổ chức lần đầu tại Kathmandu vào năm 1015 sau Công nguyên (135 năm theo lịch của Nepal) và được duy trì 12 năm một lần ở Kathmandu, 5 năm một lần ở Patan và mỗi năm ở Bhaktapur, một thành phố ở phía đông thung lũng Kathmandu. Ngày 26-27/02/2020, lễ kỷ niệm ở Patan đã đánh dấu kỷ niệm 472 năm với hơn một triệu người tham gia.

Lễ hội quy tụ phần lớn đông đúc cộng đồng Newar, bao gồm cả Lạt Ma, nhạc sĩ, nghệ sĩ và nông dân. Trong lễ kỷ niệm, thành phố vang vọng với tiếng tụng kinh của các Lạt Ma và các sự kiện Phật giáo. Sự kiện triển lãm phong phú yếu tố Phật giáo Newer, với hàng trăm hình ảnh của Đức Phật Nhiên Đăng cùng chư Phật và chư Bồ Tát khác, bao gồm đức Quan Âm và Phật Mẫu Tara và dâng tặng các loại thực phẩm đa dạng cho các lãnh tụ trong giới Phật giáo. 

"Lễ hội khá quan trọng đối với Phật tử Newars, vì nó đã trở thành một cách thực hành Pháp "daan" (hành động cho và chia sẻ). Trong một năm qua, lễ hội đã nuôi dưỡng đức tin của chúng tôi", người dân địa phương Sabita Dhakwa nói. Chúng tôi rất may mắn khi đã đi theo tuyến bên trong, vì vậy chúng tôi đã không phải chờ đợi lâu, nhưng nhiều người đã đến trước chúng tôi, bởi lo lắng việc xếp hàng sẽ khiến họ đứng hàng giờ.

Lễ hội Samyak Mahadan ở Patan được tổ chức bởi Hiranya Varna Mahavihar, không chính thức được biết như Chùa Vàng, với sự tài trợ từ Ittilihane Samyak Mahadan Ayojak Samittee, một đơn vị của Mahavihar. Họ thành lập một nhóm tổ chức với mạng lưới tham gia rộng khắp từ Chitrakars đến Rajkarnikars vào lễ kỷ niệm.

Hira Ratna Shakya, một cư dân của Nagbahal ở thành phố Lalitpur cho biết: "Người Rajkarnikars thực hiện các phần bánh cho lễ hội, người Chitrakars đảm nhận các công việc liên quan đến trang trí và tranh vẽ các vị thần".

"Chi phí  khoảng hai đến ba triệu Rupi (khoảng 26.000 đô la Mỹ) để tổ chức lễ hội cho đội ngũ thực hiện", ông Pushpa Raj Bajracharya, một trong những người tổ chức lễ hội từng làm việc như một tu sĩ khoảng một tháng trong năm nay ở Mahavihar cho biết. 

Bajrachariya giải thích sự chuẩn bị cho lễ hội Samyak Mahadan. Mỗi tháng đạo tràng chỉ định hai nhà sư. Một vị là tu sĩ trẻ vừa hoàn tất buổi lễ chudakarma (nghi thức đủ tuổi) và một vị khác trở thành phụ tá cho tu sĩ trẻ.

Bajrachariya giải thích thêm 12 nhà sư phụ tá đã cùng cộng tác thành các nhóm tham dự khác nhau và tổ chức một nghi lễ của Tăng đoàn vào lúc kết thúc âm lịch ở Nagbahal.

Hai ngày trước lễ hội, những người lớn tuổi từ đạo tràng đi bộ qua Patan mời cộng đồng tham gia. 

Theo tờ The Kathmandu Post, Samyak Mahadan từng được tổ chức hàng năm cho đến năm 1805, bởi vì thiếu nguồn lực, nhóm đoàn thể Samyak Guthis bắt đầu tổ chức lễ hội mỗi 5 năm một lần. 

Bikash Ratna Dhakwa - người đồng tổ chức lễ hội - kể lại câu chuyện đằng sau nguồn gốc của Samyak Mahadan: Người ta tin rằng vào thời vua Bhaskar Dev là người cai trị xứ Thakuri, một trong những người con trai của ông tên Bharibharo  là một vị vua nghèo. Ngài nghèo vì đã hào phóng với người dân của mình. Tuy nhiên, để che giấu sự thật bản thân nghèo nàn với người dân và vợ mình, nhà vua thường lấp đầy nhà kho của mình bằng phân bò và khóa kín nó lại, rồi nói với mọi người rằng ngài có kho báu bên trong. Rồi một ngày nọ, vì niềm tin và lòng tốt của mình, kho phân bò đã biến thành vàng. Kinh ngạc với vụ việc, Bharibharo đã tổ chức lễ hội Samyak để chia sẻ sự giàu có của mình với mọi người. Người ta tin rằng chúng tôi đã tổ chức lễ hội kể từ đó. 

(The translation of Online Support Group)

Source: https://www.buddhistdoor.net/news/a-million-turn-out-for-samyak-mahadan-buddhist-festival-in-patan-nepal

Dipen Barua

Tin tức liên quan

Ân tình
12/04/2024
COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018