Nước Ngoài

Các cầu thủ nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang động vào chùa xuất gia sau khi được giải cứu

Cập nhật: 14/08/2018
Sau khi bị mắc kẹt trong một hang động do nước lũ trong hơn hai tuần, các cầu thủ nhí trong đội bóng đã vào chùa xin xuất gia để tưởng nhớ và hồi hướng công đức cho Saman Kunan, người đã thiệt mạng trong khi cứu hộ các em.
 

Các cầu thủ nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang động vào chùa xuất gia sau khi được giải cứu

 

Mười một cầu thủ nhí trong số các cậu bé được cứu thoát khỏi hang động ngập lụt ở Thái Lan đã thế phát xuất gia hôm thứ Tư vừa qua. Sau một tuần ở bệnh viện, các chàng trai trẻ và vị huấn luyện đã nói chuyện tại một cuộc họp báo vào ngày 18 tháng 7 để nói về những trải nghiệm của họ trong hang động và kế hoạch trước mắt. Ở Thái Lan, các cậu bé thường hay vào chùa xuất gia một thời gian để hồi hướng công đức trả hiếu cho cha mẹ. Sau đó họ có thể ra đời trở lại hoặc tiếp tục tu suốt đời. Việc xuất gia của các cầu thủ nhí là để hồi hướng công đức cho Saman Kunan, cựu Hải quân Thái Lan, người đã chết trong khi giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang động giữa cơn lũ. Chỉ có một thành viên của nhóm không xuất gia vì bạn ấy là người Ki tô giáo.

Các chàng trai, thành viên của đội bóng đá Wild Boars, ở trong độ tuổi từ 11 đến 16. Họ đang khám phá một hang động thì bị mắc kẹt do lũ kéo đến. Cả nhóm đã được giải cứu hơn hai tuần sau đó.

Hôm thứ ba, các chàng trai đã xuống tóc tại chùa Phra That Doi Wao ở Chiang Rai. Buổi lễ chính thức được tổ chức vào ngày thứ Tư. Sau đó, các chàng trai sẽ dành chín ngày tu tập trong chùa để thiền định và cầu nguyện.

Theo Phật giáo Nguyên Thủy, việc xuất gia là một hành động cao cả. Những người xuất gia được xem là có đủ phước đức và duyên lành mới có thể hiến thân cho Phật Pháp. Trong Phật giáo, người ta tin rằng công đức được tạo ra bằng cách thực hành việc thiện. Nhiều Phật tử sau khi tạo công đức sẽ hồi hướng cho người khác. Các cầu thủ nhí sau khi thế phát xuất gia, họ sẽ tu học và hồi hướng công đức cho Kunan.

Vào chùa tu là một truyền thống lâu đời ở Thái Lan và những chàng trai trẻ thường tu ở chùa một thời gian. Tỳ KheoThanissaro, một nhà sư người Mỹ tu thiền trong rừng ở Thái Lan và là đồng sáng lập Tu viện Rừng Từ Bi (Metta Forest) ở California, nói với báo Lion’s Roar rằng “đối với một số trẻ em, việc vào chùa tu học một thời gian giống như đi tham dự trại hè.” Thời gian và chương trình tu học của các em phụ thuộc phần lớn vào tu viện và thời hạn này thay đổi khác nhau tùy theo mỗi chùa.

Tỳ Kheo Thanissaro nói: “Một số em chỉ thọ giới (bát quan trai) 1 ngày và hồi hướng công đức cho cha mẹ”.

Thầy Thanissaro giải thích; trong thời gian tu, các bé trai sẽ tuân theo mười giới luật của Sa Di như sau:

1. Không sát sinh

2. Không trộm cắp

3. Không tà dâm

4. Không nói dối

5. Không dùng rượu hoặc các chất gây nghiện

6. Không ăn sau buổi trưa hoặc trước bình minh

7. Không trang điểm hoặc sử dụng nước hoa, mùi hương

8. Không đi xem hoặc nghe nhạc

9. Không sử dụng giường, ghế cao hay sang trọng

10. Không giữ tiền

Huấn luyện viên của các em, Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, cũng thọ giới Tỳ Kheo lần này. Trước đây, anh đã từng vào chùa tu một thời gian ngắn. Trong thời gian làm huấn luyện viên cho các cầu thủ nhí, anh đã dạy thiền để các thành viên trong đội bóng có sức khỏe và giữ được sự bình tĩnh trong mọi tình huống.

Việt dịch: Diệu Liên Hoa

BY SOPHIA KAMPS

Tin tức liên quan

Ân tình
12/04/2024
COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018