Bài viết

Viết về những vì sao

Cập nhật: 04/07/2020
Khi màn đêm buông xuống, là lúc bóng tối bắt đầu bao trùm lên vạn vật, không còn ánh mặt trời soi sáng. Vào thời điểm đó, giữa khoảng không gian bao la xuất hiện những đốm sáng lấp lánh, bé xíu. Bầu trời càng trong xanh thì ánh sáng ấy xuất hiện càng nhiều, bao phủ mọi nơi khắp không gian xa tận chân trời... càng nhìn lại càng thấy nhiều màu sắc rực rỡ lạ kỳ. Chẳng biết có từ bao giờ, và hình thành ra sao, nhưng chắc hẳn ai cũng đã từng hỏi cha mẹ rằng đó là gì? Và câu trả lời... đó là những vì sao...
 

Viết về những vì sao

 

Những vì sao này bắt nguồn từ đâu, đã bao nhiêu tuổi cũng không ai đếm được. Bởi vì mỗi khi hoàng hôn tắt nắng thì ngôi sao bắt đầu xuất hiện. Vào ngày nhiều mây thì ít sao, nhưng quang đãng thì sao phủ kín bầu trời. Sau này, khoa học phát triển, người ta chứng minh và giải thích được cấu thành cũng như sự tồn tại của những ngôi sao này. Có người còn đặt chân lên sao hỏa. Người ta còn gọi những cái tên khác nhau tùy thuộc vào tính chất cũng như thành phần cấu tạo của chúng. Nhưng trong tâm thức của hầu hết mọi người, đó là những vì sao, những tinh tú với ánh sáng lấp lánh giữa màn đêm tịch mịch. Thường thì những lúc vui vẻ rộn rã thì ít ai ngước nhìn lên bầu trời để cảm nhận. Chỉ khi tâm trạng cô đơn hay cần chút yên lặng sau bao sóng gió ồn ào mỏi mệt, ta ngước nhìn lên những tinh tú, vẫn ở đó dù hàng triệu năm trôi vẫn không dời đổi. Chẳng ồn ào, chẳng rực rỡ huy hoàng nhưng lại tỏa sáng đầy kiêu hãnh.

Là một người con Phật, học theo giáo lý đạo Phật, với tâm từ bi hỷ xả, nhìn nhận cuộc đời một cách đơn giản và trong sáng nhất. Chẳng cần rộn ràng, hoa lệ, không trau chuốt, không chật vật bon chen, sự tự tại qua cử chỉ hành động, cuộc sống an lạc từ nội tâm tô điểm nên nét riêng biệt của người Phật tử trước hàng triệu cá thể trong cộng đồng. Giữa những xô bồ của xã hội, ta cần lắm những khoảng lặng yên bình. Không chói chang nắng vàng như mặt trời, cũng không rực rỡ như mặt trăng, cũng không cần tự cho mình là tâm điểm tỏa chiếu ánh sáng, chúng chọn cho mình sự yên bình, với những đốm sáng tô điểm cho màn đêm lặng lẽ.

Bầu trời vẫn thế, cảnh vật vẫn thế, ngôi sao vẫn ở đó. Chỉ có điều sự thay đổi lại là chính ta. Tâm hồn của tuổi thơ khi ngước lên nhìn ngôi sao lấp lánh, trong sáng với những ước mơ vĩ đại, với sức mạnh phi thường, muốn giải cứu cả thế giới này. Nhưng khi lớn lên, ngước nhìn bầu trời, vẫn những ngôi sao ấy, nhưng tâm hồn lại bị trói buộc và nhỏ hẹp chất đầy những muộn phiền lo toan ở đời. Ngước lên bầu trời cao vời vợi với những ê chề ta nếm trải. Tất cả vẫn như thế... chỉ có ta... già nua và úa tàn. Cho nên, có thơ rằng:

“Ngân hà tạo hóa thật nhiều sao
Một bầu tâm sự lấp lánh màu
Ta như hạt cát nằm im ngủ
Sương lạnh đêm hè quyện trăng sao”
.

Chúng ta đặt ra câu hỏi rằng, những ngôi sao kia có bao giờ chết không, thì câu trả lời là có. Vạn vật trong vũ trụ này không gì tránh khỏi sanh diệt. Họa chăng, có những điều chúng ta nhìn thấy nhưng có những điều ta không nhìn thấy được. Và cuộc sống cũng thế. Đôi lúc những gì ta nhìn thấy, ta chứng kiến cũng chưa chắc hẳn là sự thật. Chỉ khi tâm ta trong sáng, nhìn nhận sự việc một cách trong sáng thì điều đó trở nên tốt đẹp. Cho nên, có câu “cuộc đời của ta bắt đầu từ những suy nghĩ của chính mình”. Hãy giữ tâm ta bình thản như những ngôi sao. Dù không có điểm tựa nhưng vẫn tỏa sáng, dù là những dấu chấm nhỏ nhoi nhưng luôn có nét đẹp riêng cho mình, mà khiến ai cũng phải ngước nhìn, nhưng không phải ai cũng cảm nhận được vẻ đẹp đó và chạm vào được.

Hãy sống như những ngôi sao, góp phần tô thêm vẻ đẹp của bầu trời. Còn chúng ta hãy sống một cách lương thiện, tỏa sáng bằng đạo đức nhân cách con người là nhân tố tốt đẹp xóa tan đi những bóng đêm của ích kỷ, ganh ghét, gây hấn, đấu tranh trong cuộc đời. Mang suối nguồn yêu thương đến với cộng đồng, phát huy những lời dạy của đức Phật với hạnh nguyện tự độ độ tha, sống yêu thương chan hòa với mọi người. Hãy sống thật kiêu hãnh vì cuộc đời này không cho phép bạn mặc cảm hay tự ti, vì chúng ta luôn có sẵn một tâm hồn thánh thiện và lạc quan ẩn tàng sâu trong tâm thức, và tỏa sáng theo nét riêng biệt của mình... và để mỗi người chính là ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời xanh thẳm...

Tâm Nam

Tin tức liên quan

Nét Đẹp Cúng Dường Trường Hạ
02/07/2022
Nét đẹp Xuất Gia Gieo Duyên chùa Hoằng Pháp
01/07/2022
Làn sương khói phôi phai...
17/06/2022
Nét đẹp Khóa tu mùa hè Thanh Thiếu Niên - Cơ Sở Hương Pháp, Củ Chi
16/06/2022
Để trở thành người có giá trị
09/06/2022