Bài viết

Tri ân Sư phụ - Trọn đời vì Phật pháp trường tồn

Cập nhật: 28/01/2022
 

Tri ân Sư phụ - Trọn đời vì Phật pháp trường tồn

 

“Hoằng dương đại đạo chỉ bày nhân loại nhận ra chân thật tính
Pháp Phật nhiệm mầu khai thị chúng sinh ngộ được Bồ đề tâm”.

Cùng với tâm nguyện này trải qua bao nắng sớm mưa chiều, bao mùa xuân đến rồi qua, tóc bạc màu vì thời gian, nhưng Thầy vẫn cứ đi... đi mãi và làm tròn trách nhiệm hoằng pháp không hề mệt mỏi để báo đền Tứ trọng ân. Thầy luôn coi việc “dấn thân” là một hành động đích thực để báo ân cuộc đời. Đây là tâm niệm Thầy vẫn dùng để nhắc nhở chính mình và các đệ tử cùng Phật tử:

“Ta mang ơn nặng cuộc đời

Nguyện xin trọn kiếp vì người hiến dâng”.

Những lời dạy vàng ngọc của Sư phụ vẫn mãi là kim chỉ nam cho chư Tăng Ni và Phật tử tu hành. Chí nguyện độ sinh, không ngại gian nan thử thách, nguyện hy sinh thân mình để đem Phật pháp đến cho mọi người. Tấm gương tu học và hoằng pháp của ngài luôn là bài học ngàn đời cho bao lớp người tiếp bước noi theo. Trân quý trước tấm lòng và tình cảm cao đẹp của người dành cho đại chúng, cảm kích trước hạnh nguyện độ sinh lớn lao của ngài. Sư phụ là một người đáng để chúng ta noi gương, làm mô phạm cho đệ tử và đồ chúng Phật tử.

“Nói đến một ngôi chùa thì người ta thường nghĩ đến thầy trụ trì, quản lý của ngôi chùa đó. Bởi, ngôi chùa sẽ thể hiện được qua đời sống phạm hạnh của người thầy trụ trì. Trụ trì cũng chính là linh hồn của ngôi chùa”.

Từ những ngày đầu gầy dựng cơ nghiệp sư Tổ để lại, một mình Thầy bươn chải khắp mọi nơi khi tuổi đời còn quá trẻ. Khi là một vị trụ trì đứng trên cương vị lãnh đạo, lúc như người giữ lửa chốn thiền môn. Quanh năm suốt tháng vẫn một mình đi về trên nẻo tịnh. Sư phụ thường dùng lời dạy của Tổ “lấm rửa lệch kê” để động viên đại chúng nên nhìn cách sống của mình chính là tính cách của mình. Thầy không để những tư tưởng tầm thường, khởi lên những ham muốn tầm thường và làm cho cuộc đời trở nên tầm thường. Thầy bước đi bằng cả ý chí và nghị lực phi thường của bậc đại trượng phu mà không hề sự mỏi mệt, Thầy đã tiếp nối và truyền được ngọn lửa trí tuệ, tình thương chư Phật, chư Tổ cho hàng hậu học gần xa. Cống hiến gần như cả cuộc đời, trái tim của một bậc xuất trần thượng sĩ chưa một lần chùn bước. Thầy hay khuyến khích động viên sự nỗ lực của mọi người bằng một câu tuyệt ngôn vững bền như sắt đá: “Người có ý chí phi thường, phải có sức chịu đựng phi thường, mới làm được việc phi thường”. Thầy đã dạy chúng đệ tử xuất gia và tại gia một bài học ngàn đời xuyên suốt: “Có đi ắt sẽ đến, có nỗ lực chắc chắn sẽ thành công”.

Hòa thượng Thích Chân Tính là bậc tu hành tinh tấn, cần mẫn, giới đức trang nghiêm, luôn được hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia tôn quý kính trọng. Ngài đã có công lớn trong việc gầy dựng Tăng chúng, mở các khóa tu, tổ chức các ngày lễ lớn và xây dựng các chi nhánh của chùa Hoằng Pháp: Có khoảng 47 chi nhánh từ miền Bắc vào tới miền Nam và ở nước ngoài như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Úc Châu, Cam-pu-chia…

Thầy có nhiệt huyết, đạo tâm và hoài bão lớn trong công tác Phật sự, nhất là việc ứng dụng giáo lý đạo Phật vào cuộc sống gia đình. Vậy nên, người đã dành nhiều tâm sức suy ngẫm về vấn đề đổi mới phương thức hoằng pháp sao cho phù hợp với căn cơ, trình độ của quần chúng nhân dân, nhằm giúp cho mọi người gieo duyên Phật pháp và biết quay về nương tựa Tam bảo. Sư phụ là người đã mạnh dạn khai mở những khóa tu mang dấu ấn tiên phong, như: Khóa tu Phật thất, Ngày tu niệm Phật, Khóa tu mùa hè, Ngày Tu Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp, Khóa Tu Thiếu Nhi Em Về Bên Phật, Lễ Giỗ Tổ (16/10 Âm lịch), Lễ Hoa Đăng Kỷ Niệm Đức Phật A Di Đà (17/11 Âm Lịch), lễ Xuất Gia Gieo Duyên Các Em Thiếu Nhi, Cuộc thi về kinh Pháp Cú, Chương trình Rung Chuông Chùa...

Hằng năm, ngoài việc tổ chức công tác Phật sự tại bổn tự, Thầy còn dành thời gian đến với các đạo tràng trong và ngoài nước. Không chỉ tham dự chứng minh các đại lễ Phật giáo, Ngài còn hướng dẫn oai nghi cho Phật tử và tổ chức các buổi chia sẻ Phật pháp nhằm giúp mọi người phát khởi niềm tin Tam bảo, bổ sung những kiến thức, giáo lý căn bản nhằm ứng dụng trong tu học, qua đó hướng đến một đời sống an lạc, hạnh phúc.

Là một trưởng tử Như Lai luôn lấy trí tuệ làm sự nghiệp, ngoài việc tham học, giảng dạy thầy còn dành nhiều thời gian để viết, biên soạn và dịch các đầu sách: Tôn Giáo Học So Sánh, Vua Pasenadi, Lược Truyện Đức Phật Thích Ca, Sữa Pháp Ban Mai, Tu Nhà, Phật Pháp Cứu Đời Tôi, Bằng Tất Cả Tấm Lòng, Chuyện Bình Thường, Cải Đạo Cao Thượng, Sửa Đổi Ba Nghiệp, Đời Người, Đẹp Người Đẹp Nết, Thất Thánh Tài, Giai Cấp, Nụ Cười Di Lặc…

Năm 2018, Sư phụ có chuyến Phật sự lớn tại đất nước Mỹ, ngài dự kiến sẽ tạo dựng một ngôi già lam Hoằng Pháp tại tiểu bang California. Đó như là một bước tiến hiên ngang và mạnh mẽ với lòng tâm huyết thực hành. Điều này thể hiện tinh thần không biên giới lời Phật dạy và trái tim vô úy của những nhà hoằng pháp như Thầy.

Người tu sĩ có hai vai trò là: Sửa đổi thân tâm và hoằng dương chánh pháp để tiếp nối ngọn đèn trí tuệ của chư Phật, vì chúng sinh mà phục vụ, tận dụng tất cả mọi phương tiện để truyền tải lời dạy của đức Phật và gắn kết con người vào nếp sống đạo đức để đem lại an vui, hạnh phúc trong hiện tại và tương lai.

Có thể thấy, cha mẹ thương con vì huyết thống và bản năng. Cũng thế, Sư phụ thương đệ tử như cha mẹ thương con. Thầy không bị buộc ràng bởi huyết thống và bản năng mà là từ tấm lòng từ bi và trí tuệ. Hiện nay, trong hàng trăm đệ tử xuất gia của người, có những vị đã học đến Tiến sĩ, hiện đang tu học tại các Học viện Phật giáo, Cao Trung Cấp Phật học, cũng như các trường Phật giáo nước ngoài.

Trong việc hoằng pháp lợi sinh, thầy vẫn không quên “ươm mầm trí tuệ” cho cả hai giới tăng tục qua con đường hỗ trợ giáo dục dưới hình thức gây quỹ. Hiện tại quỹ đào tạo Tăng tài Ngộ Chân Tử dành cho Phật giáo, quỹ Ươm Mầm Trí Tuệ dành cho các trường đại học bên ngoài. Mỗi năm quỹ đã hỗ trợ khoảng 3 tỷ đồng cho hai loại học bổng.

Với thầy việc giáo dục Phật giáo luôn đóng vai trò quan trọng. Những vị xuất gia trong tương lai đều phải tự mình dẫn dắt đạo tràng, vì vậy nếu không có kiến thức thì quả là một thiếu sót lớn. Người tu không thể tạo ra của cải vật chất, vì vậy các trường Phật học gặp phải khó khăn trong việc duy trì và phát triển. Vì vậy, thầy đã nghĩ tới việc gây quỹ nhằm hỗ trợ phần nào cho việc giảng dạy tại các trường Phật học. Thầy biết khoản đóng góp đó không nhiều nhưng ủng hộ vào sự nghiệp giáo dục vẫn là việc nên làm và đáng được ưu tiên.

Có một điều đặc biệt, chúng con được dự tang lễ thân mẫu của Thầy và thật xúc động khi nhìn thấy hành động Thầy kề vai gánh linh cữu mẹ già về nơi an nghỉ cuối cùng!

 “Thầy đã bỏ qua tình cảm riêng tư nhỏ hẹp của gia đình, mở rộng tình thương bao la, giống như sông ngòi, kinh rạch hòa nhập với đại dương, đem tình thương lòng từ bi rải khắp muôn loài. Đó là tinh thần đại hiếu xuất thế gian của Phật giáo”.

Con vẫn nhớ về những ngày con mới học quay phim, còn nhiều bỡ ngỡ rụt rè, không dám quay gần Thầy, chỉ dám đứng quay từ đằng xa ghi lại hình ảnh Thầy đang nhặt cỏ, tưới hoa chuẩn bị đón năm mới. Bất chợt Thầy ngẩng lên nhìn thấy con đang quay, Thầy nở nụ cười, nhìn con bằng ánh mắt từ bi và cả một trái tim thấu hiểu, yêu thương vô bờ bến. Lòng con cảm thấy ấm áp lạ thường, thật sự đã để lại cho con những kỷ niệm khó quên bên Thầy, để học những bài học vô ngôn nhưng đáng quý.

Được sống bên Thầy, con học hỏi được rất nhiều điều tốt đẹp; nhất là hoài bão “hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bổn hoài” của Thầy bao la không bờ bến. Chúng con có được ngày hôm nay là nhờ gặp được bậc minh sư thiện trí, được tu học đúng chánh pháp - đây là nền tảng quý giá trong sự nghiệp tu hành mà bất cứ ai có tâm cầu đạo cũng cần ghi khắc. Đúng như Sư phụ đã nói: “Phật pháp cứu đời tôi”, vậy nên chúng con cũng muốn Phật pháp cứu đời tất cả mọi người. Đó là tấm lòng trăn trở của những người hết lòng vì đạo pháp.

Lời tâm sự của Sư phụ, những trăn trở, suy nghĩ một mục đích duy nhất là: “Làm thế nào để Phật pháp đến với mọi người”. Những lời Thầy dạy, những việc người làm sẽ mãi in sâu trong tâm trí chúng con, sẽ mãi là hành trang cho con tiếp bước vào đời. Cả đời Thầy chỉ mong sao cho mọi người biết tu, biết hướng về chánh pháp. Vậy đấy, Hòa thượng cống hiến gần như cả cuộc đời, đó là trái tim của một bậc xuất trần thượng sĩ, ngài chưa một lần chùn bước.

Thầy là niềm vui chung của mọi người, là niềm vui cho chính mình, lấy hương hoa của mọi nhà làm nhựa sống cho việc hoằng pháp lợi sinh. Trong nắng xuân ấm áp, những nụ mai đã chớm nở để chào đón một mùa xuân mới, mùa xuân của sự giao thoa giữa đạo và đời, để rồi con người ta thăng hoa trong cái xuân, vươn lên cùng với xuân, mang đến cho đời những niềm vui mới. Chúng con lại bồi hồi nghĩ về hạnh nguyện của thầy:  

“Đêm buông xuống thầy chong đèn ngồi đợi

Bình minh lên thầy nhường chỗ chúng con về

Con thương thầy cả cuộc đời vì đạo

Áo nâu sòng thầy giữ mãi trong tim

Thời gian ơi hãy trôi chầm chậm nhé

Để thầy con mãi truyền đạo cứu đời”.

Hoa Đạo

Tin tức liên quan

Ra mắt bộ sách mới: “Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Giảng Luận” – Bốn phương pháp nhận diện và chuyển hóa thân tâm
15/05/2022
Nguyện xưa viên mãn đời này đản sanh
14/05/2022
May mắn được gặp Phật
14/05/2022
Vầng dương bừng chiếu – Cuộc đời thái tử Siddhartha.
07/05/2022
Thế Tôn ra đời vì một đại sự nhân duyên
05/05/2022