Bài viết

Cảm ơn Người

Cập nhật: 11/02/2020
 

Cảm ơn Người

 

“Sư phụ là nước trên nguồn
Tình thương vô tận cho đàn con yêu
Sư phụ ơi mỗi sớm chiều
Những lời Thầy dạy mang nhiều nghĩa ân”
.

Để đánh dấu một chặng đường tu học đã đi qua, hôm nay, nhân dịp Xuân về, là cơ hội quý báu cho các huynh đệ chúng con từ mọi nơi trở về, cùng ngồi lại bên nhau, chia sẻ bao nhiêu điều và được lắng nghe những lời pháp nhủ của Sư phụ. Thắm thoát đã 10 năm, một hành trình khá dài của những những con mang trên mình sứ mạng của Như Lai.

Chùa Hoằng Pháp là nơi kết nối những con người ở những vùng miền khác nhau quy về một điểm, cùng nhau tu học và đóng góp sức trẻ cho những công tác Phật sự, cùng sẻ chia yêu thương và đùm bọc lẫn nhau cho thắm tình huynh đệ.

“Ai về Hoằng Pháp thân thương
Cho thân thêm khỏe tâm tu sáng ngời
Lắng nghe tiếng kệ Thầy hô
Ba nghiệp thanh tịnh nhập vô cửa thiền.

Kinh hành chân bước khoan thai
Di-đà niệm niệm hoa khai chứng lòng
Bên Thầy nghe pháp nghe kinh
Cho tăng trí tuệ cho bình cõi tâm.

Bên bạn chung sức chung tay
Hộ trì chánh pháp giúp xây dựng đời
Ai ơi nhớ vững lòng thành
Phụng sự Tam Bảo an lành phước tăng”
.

Kính bạch trên Sư phụ,

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 8 của nhóm Hộ Pháp chùa Hoằng Pháp, xin cho phép chúng con được mượn đôi lời văn này, để tỏ lòng tri ân đến các quý Thầy, và đặc biệt là đến Sư phụ – vị Thầy khả kính của chúng con.

Giữa cuộc sống bộn bề và tấp nập, chúng con đã tìm về mái già lam Hoằng Pháp, được Sư phụ truyền trao pháp thân huệ mạng và được đón nhận ơn giáo dưỡng từ Người. Tuy rằng Sư phụ bận trăm công ngàn việc, nhưng Người vẫn luôn quan tâm đến chúng con.

Cuộc sống ngày nay đã làm không ít người trở nên lo sợ, chán nản và mất lòng tin vào cuộc đời, vào những người xung quanh mình và thậm chí mất lòng tin vào chính mình. Nhưng may mắn thay, Phật pháp vẫn đang hiện hữu trên thế gian này. Có thể nói, khi người ta trở nên bế tắc trong cuộc sống, một số người vô minh sẽ có những quyết định rồ dại. Nhưng cũng có người do phước duyên được gần gũi Phật pháp, đã tịnh tâm lại và tìm đến các vị minh sư để được nghe những lời khuyên và hướng dẫn tu tập. Và chúng con cũng thế. Và con thường nghĩ rằng ân huệ lớn nhất mà cuộc đời dành tặng cho chúng con, đó là được gặp Sư phụ. Như vậy, có thể nói, Sư phụ như một vị cứu tinh của nhiều cảnh đời. Người ta đến với Phật giáo bằng muôn hình vạn trạng lý do của riêng mình. Suy cho cùng, dù bằng lý do nào, thì cũng không thể phủ nhận đạo Phật là chỗ dựa tâm linh vững chắc nhất của mọi người. Vậy thì làm sao để đạo Phật trường tồn trong đời sống, để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả của mình? Đó là một vấn đề mà những người Tăng trẻ chúng con cần quan tâm sâu sắc. Chúng con luôn ý thức được rằng, đây không phải là nhiệm vụ của riêng Sư phụ hay của bất kỳ ai, mà mỗi người con Phật, cần thấy được trách nhiệm của chúng ta là hộ trì Tam Bảo, hoằng pháp lợi sinh.

Chúng con biết mình chỉ là những kẻ lầm đường lạc lối. Bản tính tham sân si trong chúng con vẫn còn rất nhiều. Nhưng sóng gió có mạnh mẽ đến thế nào, thì Sư phụ luôn là ánh sáng chân lý, đưa chúng con thoát khỏi bóng tối vô minh của cuộc đời.

“Thầy là ánh sáng một đời
Khơi đèn trí tuệ tâm người nở hoa
Sống trong thế giới Ta-bà
Có Thầy soi sáng thật là phước duyên”
.

Những bài pháp của Sư phụ như những ngọn đuốc soi đường dẫn lối, giúp chúng con nhận diện được Ta-bà đau khổ, để sống một cuộc đời an lạc hơn. Dẫu biết rằng cuộc đời này là ảo mộng, làm thân người đã khó và gặp được Phật pháp lại càng khó hơn, vì thế, được gặp Người là một trong những điều may mắn nhất mà chúng con có được trong cuộc đời này.

Chúng con như những đứa trẻ lang thang không nhà, bỗng vỡ òa khi bắt gặp được nơi nương tựa.

Cả cuộc đời Sư phụ đã trải qua biết bao gian lao, để làm tròn sứ mệnh cao cả của một vị sứ giả Như Lai với hạnh nguyện hoằng dương chánh pháp, để mang lại lợi lạc cho chúng sinh và phát triển Phật giáo. Thế nhưng, dù có trải qua bao nhiêu vất vả, bao nhiêu nỗi lo toan, nhưng từ Sư phụ vẫn tỏa ra sự bình an đến lạ kỳ, khiến cho chúng con có cảm giác thật an lành và hạnh phúc. Sư phụ như bóng đại thụ che chở cho chúng con giữa giông bão cuộc đời, là người lái đò luôn vững tay chèo đưa chúng sanh qua bến bờ giải thoát.

“Viết về Thầy dù ngàn lời chưa đủ
Vạn bài ca chưa diễn hết trong lòng
Công ơn Thầy nguyện đời xin khắc cốt
Ân đức Thầy nguyện trọn kiếp ghi tâm”
.

Cảm ơn Sư phụ – người đã dạy cho chúng con biết yêu thương nhau, sống khiêm nhường và hiếu kính.

Cảm ơn Sư phụ đã luôn là ngọn hải đăng tỏa sáng, là ánh sáng vĩnh cửu soi sáng tâm chúng con mỗi lúc lầm mê, để chúng con thấy được đâu mới là con đường bình yên, hạnh phúc giữa muôn ngàn lối rẽ của cuộc đời.

Cảm ơn Sư phụ vì đã cho chúng con có thêm ngôi nhà thứ hai để trở về sau những ngày học tập và làm việc vất vả, giúp chúng con thấy được an lạc mỗi khi trở về.

Và cảm ơn Người đã dành cả cuộc đời và trái tim của Người để yêu thương chúng sinh, phát nguyện khoác trên mình tấm áo nâu sòng đạm bạc, hy sinh, đánh đổi hạnh phúc cá nhân để mang an lạc, bình yên đến với chúng sinh muôn nơi.

“Con quỳ xuống một lần và mãi mãi
Dâng lên Thầy tất cả tấm lòng son
Ngàn năm sau dù biển cạn non mòn
Xin mãi nguyện là con của Sư phụ”
.

Cuộc sống là một hành trình rất dài, và những lời dạy dỗ của Sư phụ sẽ mãi là hành trang để chúng con vững bước tiến về phía trước mà không ngại gian nan, thử thách.

Một lần nữa, chúng con xin được gởi lời tri ân đến Sư phụ và quý Thầy. Chúng con nguyện cầu hồng ân Tam Bảo luôn gia hộ cho Sư phụ và quý Thầy thân tứ đại điều hòa, đạo nghiệp tinh chuyên, mãi là bóng tùng lâm kiên cố, là cây cầu bình an đưa chúng con đến miền đất An Lạc.

Cuối cùng, chúng con nguyện cố gắng tu học, sống đạo đức, làm lợi ích cho đạo pháp và thực hành theo giáo lý của đức Phật để đẹp đời vui đạo.

“Sông núi dẫu mai có chuyển dời
Ân tình thâm trọng mãi chẳng vơi
Con nguyện khắc ghi lời dạy bảo
Làm gói hành trang suốt cuộc đời”
.

Nam mô A-di-đà Phật.

Tâm Khuyến

Tin tức liên quan

Mưa chùa
13/04/2024
Quán Chiếu Về Tâm Từ Và Tâm Bi
11/04/2024
Nhỏ nhưng lại hoá lớn…
05/04/2024
Đẹp thay nhân cách cao thượng
04/04/2024
Người trồng nụ cười
28/03/2024