Bài viết về Đức Phật

Mùa Hoa Vô Ưu

Cập nhật: 17/05/2011
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Một mùa Phật đản đã đến, mùa trăng rằm tháng tư 2555 năm về trước đã đi vào lịch sử Phật Giáo và trong lòng bao người con Phật. Hôm nay đây, trong không khí hân hoan khắp hành tinh đang tưng bừng cờ hoa chào đón ngày thiêng liêng của Phật. Đó là ngày Ngài xuất thế vào thế giới Ta Bà, ngày Ngài đản sanh trong niềm hạnh phúc ngập tràn của Chư Thiên và toàn nhân loại.
 

Mùa Hoa Vô Ưu

 
Bảy bước sen vàng nâng gót Ngọc
Ba ngàn thế giới đón Như Lai
Kính lạy đức Thế Tôn!

Ngài đã xuất hiện rất nhẹ nhàng từ cung trời Đâu Xuất đi vào hông hoàng hậu Ma Gia bằng một chú voi ngà trắng. Tiếp sự kiện vi diệu đó Ngài lại nhẹ nhàng đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni dưới gốc cây vô Ưu bằng bảy bước sen nở nâng gót chân Ngài . Ngài đản sanh bằng sự chào đón của mấy tầng trời người và Chư Thiên các cõi. Ôi! Ngài xuất hiện đẹp quá, có lẽ không có giấy bút nào ghi nổi. Con là kẻ hậu thế sanh vào thời vắng bóng Ngài nhưng qua kinh sách con cảm nhận được niềm hạnh phúc đang dâng lên trong lòng như chính mình là một trong những người dân thành Ca Tỳ La Vệ thời ấy…Bởi chính Ngài là ánh sáng giác ngộ tuyệt đối, là chân lý vĩnh cửu, là một bậc vĩ nhân siêu việt, một bậc Đại Giác Ngộ giải thoát của Ta Bà suốt hơn 2500 năm qua.

Kính lạy đức Thế Tôn!

Từ khi có ánh sáng chân lý của Ngài soi sáng, tất cả chúng con như được gột rửa đi lớp áo bụi trần của Ta Bà ô trược. Ngài đã cho chúng con hiểu được sự sống thiêng liêng, sự giải thoát nội tâm vượt ra những toan tính ích kỷ của kiếp người. Chúng con hiểu được sự hy sinh cao cả của Ngài vì một chân lý bất diệt để cứu nhân loại thoát cảnh đắm chìm trong lục đạo trầm luân. Con hiểu rằng thế gian là một ngôi nhà lửa với sức nóng không thể đo được bằng con số cụ thể, con nhận thấy thế gian còn tối hơn đêm đen bao trùm...Và rồi Ngài đã xuất hiện, nguyện đem trái tim mình hiện thân thành ngọn đuốc sáng tỏa như muôn ngàn ánh sao giữa bầu trời đêm để dìu dắt nhân loại bước qua. Ngài hiện thân thành những cơn mưa pháp, những giọt cam lồ tưới mát xoa dịu những sân hận vô minh của chúng con đang rực cháy. Và cũng hôm nay đây, con được nương tựa vào ánh quang minh của Ngài để biết trải lòng mình trước mọi sự vật hơn…Và rồi, những buồn thương sân hận trước kia con cố bám víu nuôi dưỡng trong tâm mình để chờ ngày bừng phát thì hôm nay con thanh thản nhìn nhận nó như một lý tự nhiên của cuộc sống. Giờ đây, Ngài đã cách xa chúng con hơn 25 thế kỷ nhưng sự tôn kính Ngài trong chúng con luôn sống mãi. Tháng tư trăng rằm thật đẹp, ánh trăng như nhắc nhở chúng con nhớ về cội nguồn tâm linh. Trăng như bóng Ngài đang trên cao soi bước đàn con đang ngụp lặn trong biển trần đầy bão tố biết giác ngộ quay về với cái tâm chân thật của chính mình. Trăng rằm tháng tư tròn đầy khắp cả vũ trụ nhân sinh mêng mông thiêng liêng như tình thương của Ngài dành trọn cho chúng sinh các cõi.

Kính lạy đức Thế Tôn!

Có lẽ với những người con Phật thì ngày đẹp nhất trên thế gian chính là ngày Ngài đản sanh và ánh trăng đẹp nhất trong năm cũng là trăng rằm tháng tư âm lịch. Ngày đó của 2555 năm về trước thế giới Ta Bà rung chuyển, Chư Thiên chào đón Ngài - một bậc Đại Giác Ngộ đản sanh. Ngài hiện thân bằng hình hài nhỏ bé nhưng trí tuệ Ngài là một bậc Thánh siêu phàm, tâm của Ngài ôm trọn tình thương dành cho nhân loại. Suốt cuộc đời Ngài hi sinh vì lý tưởng thiêng liêng để đem về cho chúng sinh một chân lý bất diệt dẫn dắt nhân loại đến sự giải thoát khổ đau. Kể từ khi ánh sáng giác ngộ của Ngài soi vào tất cả mọi nơi đêm đen lạnh lẽo của thế gian thì nơi đêm đen biến thành bình minh ấm áp, chúng con tri ân Thế Tôn vô hạn. Ngài đã cho chúng con hiểu được lẽ sống tươi sáng của cuộc đời, Ngài đã cho chúng con hiểu được vô thường của cuộc sống, Ngài đã giác ngộ chúng con biết con đường chánh giác giải thoát tuyệt đối và một niềm tin bất diệt không phai. Bằng tấm lòng từ bi, trí tuệ, Ngài đã thắp sáng ngọn đèn tâm bằng cả trái tim mình để soi đường dẫn lối đưa nhân loại về bến giác ngộ bình yên.

Kính lạy đức Thế Tôn!

Ngày Khánh đản tháng tư, chúng con thành kính chắp tay nguyện cho tất cả mọi người đều biết sống giác ngộ theo tâm từ của Thế Tôn để cuộc đời thêm thương yêu bình đẳng. Chúng con nguyện nhìn nhận cuộc sống bằng cả trái tim biết lắng nghe chia sẻ để cuộc đời được hạnh phúc. Chúng con nguyện là những đóa sen tinh khiết trong vườn hoa Phật Pháp để kính dâng lên Ngài, nguyện sống và thực hành theo những lời di giáo của Thế Tôn đã chỉ dạy.

Hạnh phúc thay, Đức Phật giáng sinh
Hạnh phúc thay, giáo pháp cao minh
Hạnh phúc thay, chúng Tăng hòa hợp
Hạnh phúc thay, tứ chúng đồng tu
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !

Phật tử : Liên Hương – Kính bút !
Mùa Phật đản PL 2555 – DL 2011

Tin tức liên quan

Phước lạc thay sự xuất hiện của chư Phật
20/06/2018
Đức Phật đản sinh - Suối nguồn từ bi và bình đẳng
11/05/2008
Đức Phật đã xử sự như thế nào khi được cung kính, cúng dường
31/03/2008
Một ngày của đức Phật
27/02/2008
Đức Phật của thế kỷ chúng ta
11/02/2008