Ngày Tu Sinh Viên

Ngày tu sinh viên hướng về Phật pháp

Cập nhật: 09/01/2017
Ngày 08/01/2017 (nhằm ngày 11/12 Bính Thân) chùa Hoằng Pháp tổ chức khóa tu sinh viên hướng về Phật pháp. Gần 900 bạn trẻ thuộc các trường Cao đẳng, Đại học trong khu vực TP. HCM đã về chùa tham dự.
 

Ngày tu sinh viên hướng về Phật pháp

 

Vào buổi sáng của ngày tu, các bạn được lắng nghe thời pháp thoại từ Thượng tọa Thích Viên Trí - Phó Trưởng ban GD Tăng Ni Trung Ương – Phó Viện Trưởng Học viện PGVN – với đề tài “Để Trở Thành Người Phi Thường”.

Trong hơn một giờ đồng hồ, Thượng tọa chia sẻ một số khía cạnh lịch sử về cuộc đời đức Phật – một con người lịch sử được các nhà khoa học chứng minh có thật. Không như một vị trời hay một đấng nào đó xuất hiện một cách huyền bí, đức Phật được sinh ra như một con người bình thường, nhờ sự thực hành đã trở nên một hiện thể đặc biệt. Trước hết, Ngài xuất hiện như một người không giác ngộ, điều này rất quan trọng. Nếu Đức Phật là bậc sinh ra “đã giác ngộ” thì tiểu sử của Ngài sẽ không có gì đặc biệt, cũng không có ý nghĩa bởi chúng sinh sẽ mãi mãi bị dính mắc trong vị trí tầm thường của mình; sẽ chẳng bao giờ đạt được giác ngộ.

Vì thế Đức Phật đã xuất hiện trong thế gian, được sinh ra là một thái tử, với những hoài bão sống, ý chí và nghị lực Ngài đã trở thành người phi thường. Ngài đã sống với chủ đích làm một gương mẫu cho chúng sinh noi theo. Suốt 45 năm thuyết giáo độ sinh, bằng thân giáo và khẩu giáo Ngài trở thành con người vĩ đại nhất sinh ra ở đời.

Thông qua đó, thông điệp mà Thượng tọa muốn gửi đến các bạn sinh viên là mỗi người cần có lý tưởng sống, và để đạt được lý tưởng đó, điều quan trọng là chúng ta có ý chí và nghị lực. Chúng ta đừng bao giờ nghĩ rằng mình kém cỏi, không có năng lực, không giỏi giang như những người khác, vì đó chính là lúc mình để bản thân rơi vào cái bẫy thông thường, là tự chấp nhận những mục tiêu thấp hơn rất nhiều so với khả năng thực tế của mình. Các bạn nên nghĩ rằng trong một lĩnh vực nào đó, người khác làm được thì chúng ta cũng có thể làm được.

Qua buổi pháp thoại, Thượng tọa giúp các bạn sinh viên tiếp cận đạo Phật một cách khoa học và trí tuệ nhất.

Buổi chiều cùng ngày, sau giờ tịnh tọa cùng quý Thầy, các bạn được giao lưu và trò chuyện cùng thầy Lương Dũng Nhân – Chuyên gia đào tạo – phát triển toàn diện - Trung tâm đào tạo tài năng trẻ Châu Á Thái Bình Dương qua đề tài khá thiết thực với các bạn sinh viên ngày nay, đó là “Sống biết ơn và nói lời cảm ơn”. Mỗi ngày bạn được sống, được nói, được lao động, được làm việc, được nhìn thấy những người mình yêu thương, đó chính là lúc bạn cần phải cảm ơn cuộc đời. Hãy nói lời cảm ơn ngay lúc bạn có thể. “Nếu “cám ơn” là lời cầu nguyện duy nhất của bạn trong suốt cuộc đời, từng đó thôi đã đủ” … Đó chính là những chia sẻ và đúc kết của thầy Lương Dũng Nhân trong buổi giao lưu chuyên đề “Sống biết ơn và nói lời cảm ơn” với các bạn sinh viên trong khóa tu. Mong rằng qua những chia sẻ của thầy các bạn sẽ có thêm động lực cũng như những kỹ năng sống tốt đẹp hơn.

Ngày tu kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người, khi ra về mỗi bạn nhận được một phần quà pháp bảo gồm: sách Nhìn Lại, Tết Nguyên Đán Việt Nam, VCD Tâm Sự Với Sinh Viên.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
25/04/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
28/03/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
24/01/2021
Khóa tu tuổi trẻ " Trở về chốn bình yên" - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
07/01/2021
Khóa tu thiền trà " Về để lắng nghe "
20/10/2020