Ngày Tu Sinh Viên

Khóa tu tuổi trẻ " Trở về chốn bình yên" - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội

Cập nhật: 07/01/2021
Từ ngày 31/12/2020 – 3/1/2021 (nhằm ngày 18/11 – 21/11 Canh Tý), hơn 200 học sinh, sinh viên đã vân tập về chùa Hòa Phúc (Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội) tham gia khóa tu tuổi trẻ có chủ đề “Trở về chốn bình yên”.
 

Khóa tu tuổi trẻ

 

Thực tập sống đời tỉnh thức

Trong 4 ngày 3 đêm tu học tại chùa Hòa Phúc, các khóa sinh không được sử dụng các thiết bị điện tử như: iPad, điện thoại di động, máy tính cá nhân... để tập trung vào các hoạt động bổ ích ở chùa.

Sáng sớm mỗi ngày, 3 tiếng kẻng vang lên, các khóa sinh tự giác dậy và đón chào bình minh bằng những bài thể dục tập thể tại sân A Di Đà. Bạn Quang Chiến (sinh viên trường Cao đẳng Du lịch) cho biết: “Vì mải mê xem điện thoại nên khi ở nhà, mình thường ngủ lúc 1h - 2h sáng, 7h - 8h mới dậy. Từ hôm đến chùa tham gia khóa tu, không có chiếc điện thoại ở bên, mình cảm thấy khỏe hơn vì đi ngủ sớm và dậy cũng sớm hơn. Mình nhận ra rằng, trước đây, bản thân đã mất quá nhiều thời gian để quan tâm đến những thứ vô bổ trên mạng xã hội. Những ngày ở chùa, tuyệt đối không dùng các thiết bị điện tử, mình như tìm lại được chính mình”.

Sau khi thưởng thức bữa ăn thuần chay đầy đủ chất dinh dưỡng tại Trai đường, các bạn trẻ tự giác chia nhau thành từng nhóm để làm các việc công quả. Khắp không gian Hòa Phúc tự, đâu đâu cũng thấy bóng dáng các thanh thiếu niên cần mẫn rửa bát, lau sàn, tưới cây, dọn dẹp đồ đạc.

Những công việc thường nhật tại chùa tuy giản đơn nhưng đã cho mình nhiều bài học. Ví dụ như khi lau sàn, mình chăm chú nhìn từng đường lau để không đè phải những con kiến đang lang thang đi kiếm ăn. Làm mọi việc trong chánh niệm giúp mình bỏ được những phiền não trong học tập, cuộc sống”, bạn Kiều Lương (sinh viên trường Đại học Lao động xã hội) nói.

Còn với Thanh Tú (sinh viên trường Đại học Bách khoa), công việc tưới cây 2 lần/ngày giúp bạn cảm nhận được sức sống mãnh liệt từ mầm cây, ngọn cỏ. Từ đó, bạn yêu thiên nhiên và môi trường sống hơn.

An lạc từng bước chân

Một trong những hoạt động chính của các bạn trong khóa tu này là thực tập thiền hành dưới sự hướng dẫn của Quý Sư Thầy, Sư Cô. Theo các giảng sư, thiền hành là một trong những cách giải quyết căng thẳng, khó khăn trong cuộc sống rất hiệu quả và thiết thực.

Trong khi thiền hành cần đặt toàn bộ giác quan vào đôi bàn chân, không phân tâm hay suy nghĩ mông lung. Bởi khi tập trung ý niệm vào từng bước chân, từng hơi thở là các bạn đang trở về với hiện tại”, Đại đức Thích Tâm Phong (tăng chúng chùa Hoằng Pháp) chia sẻ.

Dưới ánh nắng vàng nhạt buổi sớm đầu đông, những người con của Đức Phật thảnh thơi bước đi quanh khuôn viên chùa Hòa Phúc. Các bạn bước đi từng bước trong chánh niệm, bỏ xa những suy tư về quá khứ, những lo lắng của tương lai, để trở về an yên trong hiện tại.

Mình cảm thấy rất thanh thản khi thiền hành. Mình có thời gian cảm nhận về đất trời, về cỏ cây hoa lá, các sự vật xung quanh. Và hơn hết, mình tìm lại được chính mình sau những ngày tháng mải mê bon chen trong cuộc sống, công việc”, bạn Thúy Hiền (22 tuổi) tâm sự.

Tưới tẩm hạt giống thiện lành

Giây phút mà các tu sinh mong chờ nhất là lúc ĐĐ. Thích Tâm Hòa, Trụ trì chùa Hòa Phúc quang lâm ban thời pháp thoại. Bởi mỗi bài thuyết pháp của quý Thầy như những thang thuốc giúp các bạn thanh lọc thân tâm, có thêm ý chí thay đổi chính mình.

Trong bài giảng về số 3, Thầy Tâm Hòa giúp các bạn hiểu ý nghĩa của việc thắp 3 nén nhang trên bát hương ở nhà hay khi đến chùa. 3 nén nhang tượng trưng cho Trời - Người -  Đất. Nén nhang bên trái là Trời, bên phải là Đất, ở giữa là Người. Như vậy, đạo Phật lấy con người làm trung tâm. 

Số 3 còn tượng trưng cho Phật - Pháp - Tăng. Đức Phật đã nhập diệt hơn 2.560.000 năm nhưng Người luôn là tấm gương sáng cho con người ở mọi thời đại noi theo. Pháp là những lời dạy của Đức Phật còn ghi lại trong sử sách, kinh điển. Chỉ có Tăng là hiện tại, đại diện cho Phật, dẫn dắt chúng sinh đi trên con đường tìm sự giác ngộ, giải thoát.

Số 3 còn là Văn – Tư – Tu. Trong đó, “Văn” là nghe, thế nên nỗi người cần tập nghe trước khi nói.

“Tư” là suy nghĩ, tư duy. Các bạn trẻ cần tư duy trước khi nói và làm để mang lại lợi ích cho số đông, cho tập thể. Mỗi chúng ta cần bỏ đi những hạt giống ích kỷ, độc ác, cao ngạo... và cần chăm sóc, nuôi dưỡng những hạt giống từ bi, yêu thương.

“Tu” là sửa mình để trở nên tốt hơn. Bởi vậy, mỗi người cần tích cực hành trì theo giáo pháp của Đức Phật để luôn làm mới thân tâm, tiến bộ hơn mỗi ngày”, Đại đức giảng.

Từ bài giảng này, các tu sinh lắng đọng hơn trong suy nghĩ và “ngộ” ra được nhiều điều tinh tế trong cuộc sống thường ngày.

Có bạn kể, trong những ngày ở chùa, bạn thấy trên một tấm gương có dán dòng chữ: Soi gương là soi lại chính mình. Khi ấy, bạn nhớ ra chữ “Tu” mà quý Thầy đã giảng. Từ đó, bạn chiêm nghiệm ra rằng cần luôn tự nhắc nhở mình sửa chữa những khuyết điểm trong suy nghĩ, hành động, lời nói để bản thân “đẹp” hơn mỗi ngày.

Trong bài giảng về chiếc lá, Thầy Tâm Hòa chia sẻ: “Thầy thấy trong chiếc lá có sự sống mới đang tiếp diễn. Bởi khi lá rụng xuống đất thì sẽ truyền sự sống vào lòng đất. Đất sẽ lại nuôi nấng vạn vật khác lớn lên.

Như vậy, chết không phải là hết như nhiều người lầm tưởng. Cũng giống như chiếc lá, mỗi chúng ta vẫn đang tiếp nhận năng lượng từ bố mẹ, ông bà, tổ tiên”.

Thầy khuyên các tu sinh hãy biết trân quý công lao sinh thành, dưỡng dục của đấng sinh thành. Vì mẹ mang nặng đẻ đau mới cho ta thân thể này. Bố một nắng hai sương làm lụng vất vả cũng chỉ vì mong muốn tạo ra của cải vật chất để chăm lo tốt nhất cho các con. Thế nhưng, ngày nay, không ít bạn trẻ mải mê chạy theo những cám dỗ, sa vào ăn chơi, đua đòi. Có người còn tự nhấn chìm mình trong các tệ nạn như: rượu bia, thuốc lá, nghiện hút, lô đề, cờ bạc… Khi bị bố mẹ mắng, không ít bạn đã có những hành động dại dột, hoặc bỏ nhà ra đi.

Theo Thầy, những hành động đó chỉ là giải pháp tạm thời, không xử lý được tận gốc nỗi khổ, niềm đau. Để chuyển hóa những năng lượng tiêu cực sang năng lượng tích cực, mỗi chúng ta cần định hình cho mình một con đường thực tập tâm linh. Muốn đạt được điều đó thì cần gần gũi và nương tựa Tam bảo để dần học được cách làm chủ bản thân; điều chế, điều tiết được cảm xúc của mình.

Sau thời pháp thoại, bạn Ngọc Linh (sinh viên Đại học Văn hóa) nhận ra thời gian trôi qua rất nhanh, cuộc sống là vô thường, mỗi ngày chúng ta lớn lên đồng nghĩa là cha mẹ đang già đi và có lúc sẽ phải rời xa. Bởi vậy, để đáp lại ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ và luôn sống tử tế, hướng thiện và vươn lên trong cuộc sống. Ngọc Linh tâm sự: “Mỗi chúng ta có cách khác nhau để thể hiện tình yêu thương. Với mình, khi đi học xa thì thường xuyên gọi điện thăm hỏi sức khỏe bố mẹ. Hay lúc về nhà thì chịu khó làm việc nhà để hỗ trợ bố mẹ. Đó là những hành động tuy nhỏ nhưng cũng đủ sưởi ấm tấm lòng người làm cha, làm mẹ”.

Có bạn nữ đã rơi những giọt nước mắt hối hận khi nhận ra hành động sai lầm của mình trong quá khứ. Một lần vì chán nản, bạn đã uống rượu rất nhiều. Trước mặt Quý Sư Thầy, Sư Cô và các tu sinh, bạn ấy thành tâm sám hối và hứa không sa ngã vào những thứ vô bổ như thế.

Lăn dài giọt nước mắt trong lễ Thành nhân

Trong khóa tu, quý Sư Thầy, Sư Cô đã tổ chức lễ Thành nhân cho 50 tu sinh vừa tròn 18 tuổi.

Theo Sư cô Huệ Thiện (Giáo thọ khóa tu), tuổi 18 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Đây là độ tuổi mà các bạn trẻ còn ngây dại, vụng về trong cách sống. Trong thực tế, có không ít bạn đã bước qua tuổi 18 một cách vội vàng, chóng vánh vì không có ai định hướng, động viên, chia sẻ. Có những mảnh đời lầm lạc, thậm chí vướng vào vòng lao lý.

Bởi vậy, lễ Thành nhân không chỉ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của mỗi bạn trẻ mà còn có ý nghĩa quan trọng với gia đình và toàn xã hội. Đây là dịp để các bậc cha mẹ có cơ hội gần gũi, động viên, định hướng cho các con có những nhận thức đúng đắn về sự trưởng thành.

Bạn Thanh Dương, đại diện các tu sinh nghẹn ngào chia sẻ: “Để nuôi dạy con trưởng thành như ngày hôm nay, bố mẹ đã trải qua biết bao đau cực nhọc. Ngày nhỏ con hay khóc, khó tính nên mẹ phải thức trắng nhiều đêm ẵm, ru con ngủ. Thế nhưng, lớn hơn một chút, nghe mẹ kể lại chuyện đó, con lại bĩu môi tỏ vẻ khó chịu. Rồi có một thời gian con từng nghĩ rằng những việc như nấu cơm, đưa đón hay trả tiền học cho con là điều hiển nhiên bố mẹ phải làm. Giờ đây, con đã hiểu bố mẹ làm tất cả điều đó không phải vì nợ nần gì với con, mà bởi tình yêu thương vô điều kiện của bậc làm cha, làm mẹ. Con xin cảm ơn bố mẹ đã cho con cuộc sống này và sẽ tiếp tục đồng hành với con trên bước đường đời”.

Sau lời tuyên thệ nguyện sống thiện lành, trở thành công dân tốt, các tu sinh thực hiện nghi lễ dâng trà cúng dường chư Phật, chư Tăng và bố mẹ.

Nhiều bậc phụ huynh đã bật khóc khi thấy đứa con bé bỏng ngày nào, giờ đây đã lớn khôn và đang quỳ trước mặt, thành kính dâng trà. Cô Minh Đào (mẹ của bạn Mai Anh, sinh viên Đại học Lâm nghiệp) xúc động nói: “Với mong muốn con gái trở thành người lương thiện nên từ khi con 13 tuổi, tôi đã khuyến khích cháu tham gia các khóa tu ở chùa Hòa Phúc. Đã 5 năm trôi qua, giờ đây, cháu đã trưởng thành hơn rất nhiều, sống có đạo lý, nhân nghĩa. Tôi kỳ vọng trong bước đường đời, cháu luôn biết nương tựa Tam bảo, sống theo lời Phật dạy để không phụ lòng dạy dỗ của Quý Chư Tăng”.

Về bên nhau...

Những ngày ở Hòa Phúc, khóa sinh còn được hòa mình vào trò chơi lớn có chủ đề “Lịch sử cuộc đời Đức Phật” nhằm tạo sự gắn kết tinh thần tập thể, vừa mang tính giáo dục định hướng tư tưởng cho giới trẻ.

Để đi đến đích, các đội chơi phải vượt qua 4 trạm: Đản sinh, Xuất gia, Thành đạo, Niết bàn. Ở mỗi thử thách, các thành viên trong nhóm phải tạo được sự đoàn kết với nhau để thực hiện những yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra như: Thiền hành, Tam bộ nhất bái, làm kiệu rước Phật...

Trước ngày kết thúc khóa tu, các bạn còn được quây quần bên lửa trại giữa sân A Di Đà. Mọi người cùng nhau ngân vang những khúc ca thiền, những bài hát về mẹ về cha, về quê hương đất nước. Bạn nào cũng cảm thấy ấm lòng khi được Quý Sư Thầy, Sư Cô và những thế hệ đi trước truyền trao những kinh nghiệm quý báu trên con đường tu học. 

Hoàng Lân (sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội) cho biết bạn rất thích những hoạt động này. Cũng là team-building nhưng Ban tổ chức đã khéo léo lồng ghép chương trình giáo dục Phật giáo giúp các bạn vừa vui chơi, vừa học được thêm những oai nghi tế hạnh của người con Phật, vừa ghi nhớ thêm những kiến thức Phật học.

Chia tay mái già lam Hòa Phúc, mỗi bạn trẻ đã tích lũy được cho mình nhiều bài học bổ ích. Đó là tài sản vô giá giúp các bạn dần vững bước trên con đường đời.

Hình ảnh ghi nhận:

Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội
Khóa tu tuổi trẻ Trở về chốn bình yên - Chùa Hòa Phúc, Hà Nội

Tin tức liên quan

Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
25/04/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
28/03/2021
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
24/01/2021
Khóa tu thiền trà " Về để lắng nghe "
20/10/2020
Ngày tu "Sinh Viên Hướng Về Phật Pháp"
11/10/2020