Sức Khỏe

Yoga, Thái Cực Quyền và châm cứu có thể giúp chữa các chứng đau mãn tính thay cho thuốc giảm đau

Cập nhật: 11/09/2016
Yoga và châm cứu thực sự có thể làm giảm các chứng đau mãn tính, theo một nghiên cứu mới đây cho biết. Một số phương pháp trị liệu bổ sung tốt cho sức khỏe như yoga, thái cực quyền và châm cứu có thể giúp giảm đau rất hiệu quả.
 

Yoga, Thái Cực Quyền và châm cứu có thể giúp chữa các chứng đau mãn tính thay cho thuốc giảm đau

 

Các nhà khoa học đã xem xét các thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ và đưa ra kết luận có thể giúp ích cho hàng triệu người bị các chứng đau nhức mà các loại thuốc giảm đau thông thường không thể giúp chữa khỏi hẳn.

Những phương pháp trị liệu bổ sung tốt cho sức khỏe phổ biến nhất bao gồm yoga, thái cực quyền và châm cứu có hiệu quả trong việc giảm đau, bài viết cho biết.

Cho đến nay nếu thiếu chứng cứ khoa học vững chắc, các chuyên gia về sức khỏe sẽ không thể giới thiệu chúng với bệnh nhân như là một phương pháp trị liệu bổ sung.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc xem xét đánh giá này sẽ giúp các bác sĩ, những người thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân bị đau mãn tính, có thể hướng dẫn cho họ những phương pháp điều trị tốt nhất giúp chữa các chứng đau mãn tính của họ.

Việc rà soát được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Sức Khỏe Quốc gia (NCCIH) thuộc Viện Y tế quốc gia.

Tác giả chính, Tiến sĩ Richard Nahin, của NCCIH, cho biết: "Đối với nhiều người Mỹ bị chứng đau mãn tính, thuốc giảm đau không thể chữa dứt hẳn căn bệnh mà còn có các tác dụng phụ gây hại. Và kết quả là nhiều người sẽ muốn chuyển sang các phương pháp chữa trị không dùng thuốc để giúp giảm các cơn đau của họ.

Mục tiêu của nghiên cứu này là để cung cấp các thông tin đáng tin cậy cho các bác sỹ và những bệnh nhân bị đau mãn tính."

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 105 cuộc thử nghiệm lâm sàng trong vòng 50 năm qua trên các bệnh nhân bị chứng đau mãn tính. Người ta nhận thấy yoga, thái cực quyền và các phương pháp trị liệu thay thế không gây ra các tác dụng phụ có hại.

Các đánh giá tập trung vào kết quả thử nghiệm của Mỹ dựa trên bảy phương pháp tiếp cận được sử dụng cho năm chứng đau bao gồm đau lưng, đau xương khớp, đau cổ, đau cơ xơ, nhức đầu và đau nửa đầu.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy việc châm cứu và tập yoga rất tốt cho việc chữa trị đau lưng. Châm cứu và thái cực quyền rất hiệu quả cho việc chữa trị chứng đau xương khớp đầu gối trong khi liệu pháp xoa bóp (massage) rất tốt cho việc điều trị đau khớp cổ trong ngắn hạn. Các liệu pháp thư giãn có thể làm giảm đau đầu và đau nửa đầu.

Mặc dù các bằng chứng chưa được vững chắc, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng liệu pháp massage, xoa bóp cột sống, và thao tác nắn xương có thể giúp giảm đau lưng. Liệu pháp thư giãn và thái cực quyền giúp chữa chứng đau xơ cơ, họ nói thêm.

Tiến sĩ David Shurtleff, Phó Giám đốc NCCIH, nói: "Nên trang bị những dữ liệu này cho các bác sỹ để họ cung cấp thông tin cho các bệnh nhân về các liệu pháp chữa trị không dùng thuốc nhằm điều trị các chứng đau cụ thể”.

"Điều quan trọng là chúng ta nên tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu xem làm thế nào mà các liệu pháp này có thể giúp giảm đau và liệu chúng có thể được áp dụng rộng rãi trên các bệnh nhân hay không”.

Việt Dịch: An Nhiên

Madlen Davies - Daily Mail Online

Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư
11/03/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017