Bài viết

Xuân trong ánh đạo

Cập nhật: 20/02/2007
Một mùa xuân nữa lại về khiến cho lòng người càng thêm náo nức. Mùa xuân mùa vạn vật đổi thay và tràn đầy sức sống. Và rồi phút giao thừa dần đến và qua đi như mọi lẽ đương nhiên của cuộc đời…
 

Xuân trong ánh đạo

 
       Ấy thế mà đã hơn mười lăm năm trôi qua, tôi còn nhớ vào cái ngày đầu tiên khi còn bé, hai chị em tôi được mẹ dẫn đến chùa vào ngày mùng một Tết. Đó là duyên khởi đầu tiên đưa chúng tôi đến với cuộc sống tâm linh bên ánh sáng diệu kỳ của Phật pháp. Và trong ngày hôm ấy, hình ảnh mà tôi không thể nào quên là nụ cười thật tươi và trà đầy hạnh phúc của một bức tượng mà khi lớn lên tôi mới biết đó là Đức Phật Di Lặc.
    Rồi thời gian lại trôi đi, thoáng chốc mười năm lại trôi qua với bao sự thay đổi, hai chị em tôi không còn là hai cô nhóc luôn níu áo mẹ mọi lúc mọi nơi. Quả là một thắng duyên khi chúng tôi đã biết đến chùa Hoằng Pháp. Và cũng vào ngày mùng một Tết, mẹ lại chở hai đứa chúng tôi đến chùa. Trên đường đi, tôi nghe đâu đó vang vọng lên câu hát chiếc máy thu thanh nhà ai: "Hôm qua em đi chùa Hương, hoa cỏ còn đậm hơi sương…". Và đối với tôi ngôi "chùa Hương" ấy giờ đây chính là chùa Hoằng Pháp.
   Ngày nay, với cái tuổi đôi mươi vừa đến, lần đầu tiên tôi đón mùa xuân trong cửa Thiền. Với những ánh đèn rực rỡ, phút giao thừa lung linh huyền diệu làm sao! Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi giữa thành phố đất chật người đông và đầy sự bon chen lại có một ngôi chùa trang nghiêm và diễm lệ luôn mở rộng đón chào mọi người:
                "Thuý Trúc, hoàng hoa phi ngoại cảnh
                Bạch vân, minh nguyệt hiện toàn chân"
      Tôi thầm tri ân Tam Bảo đã cho tôi biết và đến với chùa …
   Tiếng trống vang lên, thúc giục từng giây giao thừa đến khiến lòng người cũng rộn rã theo. Lời khai kinh và tiếng chuông mõ đưa đạo tràng dần vào chánh niệm. Trong ngày xuân đầu năm mới bước chân vào cửa Phật , ta có cảm giác trút bỏ mọi gánh nặng ngoài cuộc đời. Mọi lo toan thường tình của cuộc sống đang được ánh sáng diệu kỳ từ nụ cười ấm áp và ánh mắt hiền từ của Đức Phật ngồi oai nghi giữa chánh điện hóa giải và đẩy lùi. Đến chùa đón giao thừa, tôi có cảm giác mình thật sự đang sống trong ngày xuân. Từng cái cây, từng ngọn cỏ như đều được đổi mới. Đèn giăng khắp chốn bên cạnh hoa mai hoa đào càng đậm nét mùa xuân. Đã có biết bao bàn tay góp sức tạo nên!
Trong đêm tối, tượng mẹ Quam Âm hiện lên bên ánh sáng tím nhẹ nhàng và cũng thật hiền từ. Nhìn người người nô nức hái lộc và cầu mong may mắn cho một năm sắp đến, tôi cũng thầm ước cho tâm hồn mình bao giờ cũng thanh thản như lúc này, gia đình luôn sum họp và ba mẹ con lại cũng đưa nhau đến chùa lễ Phật. Dù thời gian có trôi qua, ngày xuân có hết nhưng đối với chúng tôi, khi đã biết đến Phật, đến chùa thì cuộc sống dường như đã trở thành:
"Xuân khứ xuân lai xuân bất tận
Tứ thời phong cảnh tứ thời xuân"
        Và tôi chắc rằng, dù có bao lâu đi nữa thì mỗi lần đặt chân đến chùa Hoằng Pháp thì đó lại là một ngày xuân trong chúng tôi.
                                                                                       
                                                                                                    Từ Hương – Từ Hoa

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018
Bàn tay người quét rác
08/11/2018