Bài viết

Xin gọi đúng tên “Tháng Bảy”

Cập nhật: 16/08/2023
Tục gọi tháng 7 là tháng “Cô hồn” phải chăng muốn nói những người đã khuất đều là “Cô hồn” ư?.
 

Xin gọi đúng tên “Tháng Bảy”

 

Nếu bảo “Cô hồn” là những người vất vưởng không nơi nương tựa, vậy có vội vàng không, khi còn đó bao nhiêu người đã hy sinh bảo vệ quê hương đất nước mà đến nay “tên chưa rõ, chốn chưa tường”; và rồi bao nhiêu đồng bào “tử nạn do chiến tranh, tai nạn giao thông…trên bộ, trên không, dưới nước…” thân xác không còn, nấm mồ chẳng có. 

Nếu đã chung một dòng máu, nếu đã có lòng thương thì xin đừng gọi họ bằng hai tiếng “Cô hồn” và xin đừng “xa lánh họ” để rồi xem họ như mối hiểm hoạ, xui xẻo trong suốt tháng 7.

Là người có hiểu biết chắc hẳn trong chúng ta cần quán chiếu để thấy “tư duy sâu sắc của Dân tộc và Phật giáo Việt nam” qua các thời kỳ đã mang đến nét đẹp nhân văn trong THÁNG BẢY - MÙA VU LAN.

Vượt lên trên khía cạnh tín ngưỡng thần quyền, Phật giáo đã nâng tầm “Hiếu đạo” biến nó trở thành hơi thở “yêu thương” được thể hiện qua bản Kinh “Vu lan - Báo hiếu”.

Hình ảnh Tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ là sự đánh thức lương tri của những người con trong xã hội hôm nay và mai sau.

Cha mẹ vì chúng ta mà “chẳng màn tội lỗi bị giam bị cầm”; và chúng ta muốn cứu cha mẹ, siêu độ Tổ tiên cũng cần nên “Pháp Tam quy, Ngũ giới giữ gìn”. Đó chẳng phải là phương cách “báo hiếu hiệu quả” đó sao?
Tháng bảy đã về, xin gọi đúng tên và trả lại ý nghĩa cao đẹp cho Tháng Bảy.

Xã hội văn minh là một xã hội biết vượt qua sự ma mị thần quyền để khai thác giá trị tích cực tuyệt đối của đạo đức, văn hoá, tình người…nhằm xây dựng cuộc sống hoàn mỹ hơn.

Cầu chúc tất cả có một Tháng Bảy yêu thương, nhân văn. Cùng nhau hướng đến sự “Nhớ ơn và đền ơn” cha mẹ, Tổ tiên bằng những điều thiện lành thiết thực nhất.


Vô Trí - Tâm Hoà

Tin tức liên quan

Việc công quả tại chùa
04/07/2024
BI – TRÍ – DŨNG
23/06/2024
Người với người, sống để...
13/06/2024
Lòng Thầy - Con có hiểu?
07/06/2024
Bước ngoặt đầu đời
30/05/2024