Bài viết

Vui xuân

Cập nhật: 19/01/2012
...Một mùa xuân mới với bao điều phấn khởi, trong ai cũng rất kỳ vọng ở tương lai, một tương lai sẽ tươi sáng, tốt đẹp hơn, xóa bỏ đi những nỗi khổ, niềm đau… thay vào đó là nguồn lạc phúc...
 

Vui xuân

 

Khoảnh khắc đất trời vào Xuân, vạn vật đổi mới, con người chúng ta cũng dễ dàng mở lòng hơn với muôn loài vạn vật. Năm mới đến với nhân loại, dù giàu hay nghèo, già cũng như trẻ đều trào dâng một sức sống, trỗi dậy một niềm hân hoan như muôn ngàn lá hoa đang chan hòa quyện hương, khoe sắc giữa đất trời! Khắp nơi trên vũ trụ, gió thoảng ngàn phương, phảng phất hương Xuân ngập tràn dương thế. Trên gương mặt của vạn loài như đang hội tụ tất cả niềm hy vọng. Hy vọng một năm mới với thật nhiều may mắn, an lạc và hạnh phúc…!

Một mùa xuân mới với bao điều phấn khởi, trong ai cũng rất kỳ vọng ở tương lai, một tương lai sẽ tươi sáng, tốt đẹp hơn, xóa bỏ đi những nỗi khổ, niềm đau… thay vào đó là nguồn lạc phúc.

Nhưng những nỗi khổ niềm đau là do đâu? Làm sao có thể làm vơi bớt để có thể kỳ vọng ở một tương lai tươi sáng. Từ muôn đời, con người chúng ta cứ mãi lẩn quẩn trong những nỗi khổ nơi tâm và thân. Tâm khổ vì bị cấu uế, bị đắm nhiễm trong tam độc Tham - Sân - Si. Do si mê, không nhận rõ bản chất giả tạm, vô thường của vạn vật, nên chúng ta hết tham cầu cái này lại tham cầu cái kia, khi cầu không được thì sinh tâm sân hận, để rồi tự cảm thọ lấy nỗi khổ não. Còn nỗi khổ về thân là nỗi khổ của bệnh tật, già chết, nằm trong cái quy luật của vô thường. Xưa trẻ nay già, khi khỏe lúc đau, nay sống mai chết,… Và có lẽ ai trong chúng ta cũng đều mong muốn thoát khỏi những nỗi khổ về tâm và thân ấy. Kinh Phật có dạy rằng: “Con người là chủ của nghiệp, là thừa tự của nghiệp”. Không ai khác, chính ta mới là vị Thượng đế duy nhất có toàn quyền thưởng phạt cho chính cuộc đời mình; ngoài ta ra, không có một vị thần linh nào có quyền năng đưa ta lên thiên đàng hay giáng ta xuống địa ngục.

Cũng chính vậy mà Phật dạy: Nếu muốn thoát khỏi nỗi khổ, niềm đau để tiến đến nguồn an vui, hạnh phúc thì chúng ta phải nguyện dứt trừ tam độc Tham - Sân - Si. Dẫu biết rằng ba độc này đã theo dòng vô minh mà huân tập từ vô thỉ kiếp, muốn diệt trừ là điều rất khó nhưng đừng cho là khó mà không làm được. Xuân về là dịp để cho chúng ta thực tập dứt trừ nó. Ví như không nên vui xuân trong cảnh bài bạc, vì đánh bạc là còn có lòng tham muốn tiền bạc, tài sản người khác, lòng tham nếu không được thỏa mãn thì sân hận trỗi dậy, nhất là khi bị tán gia bại sản vì thua bạc. Để rồi chỉ biết si mê trong cảnh rượu chè say sưa, làm hủy diệt mầm trí tuệ trong ta.

Đa phần chúng ta thường đón Tết theo cùng một cách giống nhau. Đó là ngoài việc cúng quảy tổ tiên, thì tiếp theo sẽ là những cuộc liên hoan tiệc tùng rượu thịt, những sòng bài canh bạc, những cuộc nhảy nhót thâu đêm, suốt sáng, v.v… Do đó mà mừng Xuân chưa trọn, lời chúc chưa tròn, thay vào đó là những nỗi lo rầu từ bệnh hoạn do những cuộc vui chơi dục lạc đó.

Mùa Xuân đến với nhân thế thì mỗi người phải biết tự suy xét mà chung vui cho phù hợp trong hoàn cảnh xã hội. Vả lại, nếu là người đệ tử Phật được thấm nhuần giáo lý của đức Từ Tôn, đã thấu suốt nghiệp duyên nhân quả thì không còn vui buồn theo sự còn mất thịnh suy, biết sống tri túc, không đòi hỏi nhiều, không bận rộn vào cuộc vui vô nghĩa. Nhờ đó, mà không phải chịu cảnh bệnh hoạn, tai nạn một cách oan uổng, cũng không có trạng thái mong muốn vui buồn quá độ. Làm được vậy, chúng ta mới trọn hưởng một mùa Xuân trong niềm hạnh phúc vô biên,…!

Xuân đến là dịp chúng ta chấn chỉnh, dè dặt lại trong từng cử chỉ, từng lời nói. Dù có cọc lọc, thô lỗ và khó tính đến đâu thì mỗi độ Xuân về, gương mặt ta cũng nên hiện nét tươi vui, điểm trên môi là nụ cười nhã nhặn, lễ độ, hiền hòa,… với mọi người. Để rồi chúc tụng nhau những câu mát tai, ấm lòng. Chẳng hạn như: Sống lâu trăm tuổi, buôn may bán đắt, vạn sự như ý …


“Xuân về tướng mạo khoan thai
Bỏ bao sân hận miệng khai nụ cười
Mừng Xuân viếng chúc mọi người
Thân tâm phúc lạc, thêm yêu cuộc đời!”


Nhân buổi tân Xuân, mỗi người ngoài những bổn phận đối với tha nhân, tiền nhân, thì còn phải có bổn phận đối với chính mình. Mỗi người phải làm một cuộc hồi quang phản tỉnh nơi mình, bình tâm gạn lọc tâm tư, kiểm điểm lại những gì xấu xa đã gội rửa được và những gì tốt đẹp đã lĩnh hội trong một năm qua. Nếu vẫn cảm thấy còn lưu giữ, chưa có thể làm trôi chảy những điều xấu dở và những điều tốt đẹp cũng chưa lãnh thụ được gì, thì nên sanh tâm hổ thẹn với chính mình, với tha nhân. Để tự nhắc nhủ với mình rằng: Năm mới sẽ gia công nỗ lực, sống từ bi lợi tha hỷ xả hơn, không hổ thẹn một kiếp người. Được như vậy, mới tròn bổn phận, là chuẩn mực, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo và mới có thể mở ra con đường thánh thiện cho mình, cho người đặt chân lên cùng bước.

“Xuân về mắt sáng tâm khai
Nhìn sâu thấy rõ tâm mình vướng nhơ
Xuân về đãi lọc tâm hồn
Gạn bao xấu ác của dòng vô minh”

Trong khi thiên hạ hớn hở nhộn nhịp vui Xuân trong sự thỏa mãn, truy cầu vật dục thì người đã thấu rõ trần gian là “cõi tạm” nên đón Xuân trong ý niệm đẹp. Ví như một người sau nhiều ngày, nhiều tháng xa cách gia đình, để bôn ba, lặn lội, bươn chải tìm kế sinh nhai, thấu rõ những đắng cay, giả tạm của cuộc đời, thì khoảnh khắc Xuân về đó là dịp để chúng ta tận hưởng từng giây từng phút thiêng liêng tụ hội bên mái ấm gia đình; cùng nhau chia sẻ những nỗi buồn, niềm vui trong cuộc sống bên tách trà, miếng bánh. Vậy nên vui Xuân với mọi người, nếu có khác chẳng qua là ở chỗ: Người đó có “ý thức” và “biết cách” để hưởng một mùa Xuân an vui trọn vẹn.
 
Hiểu được ý nghĩa đẹp về xuân thì không chỉ mùng một, mùng hai, mùng ba,… mới gọi là Xuân. Xuân ở đây là Xuân bất diệt, Xuân an lạc, Xuân hạnh phúc của mọi người, mọi nhà…!

“Xuân về hoa nở khắp trần
Mai vàng tiếp chúc vạn dân an lành
Như người chúc người tịnh thanh
Sẻ chia an lạc tinh anh giữa đời
Đào, mai rực rỡ khắp nơi…
Báo mùa Xuân tới, nhân đời thường mong
Đêm nay tụ bếp lửa hồng
Bánh chưng, bánh tét khói xông một nồi
Giờ ngồi thổi lửa chao ôi!
Mùa Xuân đang đến làm vơi muộn phiền
Xuân về hạnh phúc kề bên
Rủ nhau cất bước đi trên đường lành
Mừng Xuân ta hãy vuông nhành
Cho cây hạnh phúc nở thành trăm hoa…!”
 
Tâm Hưởng

 

 


Tin tức liên quan

Về Chùa Tu Phật Thất
02/12/2022
Chùa em đâu chỉ một mình
28/11/2022
Một Thời Khóa Tụng Kinh
21/11/2022
Khóm tường vi
20/11/2022
Lễ Giỗ Tổ
14/11/2022