Bài viết

Việt Trinh: "Gieo nhân nào sẽ gặp quả đó"

Cập nhật: 14/10/2008
“Danh vọng, tiền tài và cả cái thân này trong đạo Phật được xem là vô thường và giả huyễn, thành ra... tên tuổi ai chẳng có, cần chi phải dành thời gian, công sức tới ngần đó để đánh bóng mà làm gì” - đó là lời tâm sự đầy chân thành của diễn viên Việt Trinh.
 

Việt Trinh:

 

Như đã giác ngộ được chân lý cho cuộc sống của mình, Việt Trinh bây giờ chỉ hướng đến một mục đích là “sống có ích cho đời”, nên những hư vô như danh vọng, địa vị… với chị đã không còn quan trọng nữa.

Trước khi bộ phim tâm huyết của chị - Duyên trn thoát tục - được trình chiếu, Việt Trinh đã dành cho chúng tôi một buổi trò chuyện khá cởi mở.

- Vừa rồi chị đã trải qua một cái Tết như thế nào?

Diễn viên Việt Trinh- Trinh đã trải qua một cái Tết thật sự đặc biệt. Từ 27 Tết cho đến hôm nay, sáng, trưa, chiều, tối Trinh đều ở chùa, rong ruổi hết chùa này đến chùa khác, từ thiền viện Phước Sơn ở Đồng Nai, đến Đại Tòng Lâm ở Bà Rịa, chùa Hội Khánh ở Bình Dương, và gần như có mặt khắp các chùa tại thành phố Hồ Chí Minh để phát brochure và bán vé cho phim Duyên trần thoát tục .

- Bộ phim Duyên trần thoát tục sắp được trình chiếu, chị cảm thấy như thế nào?

- Trinh cảm thấy rất hồi hộp, và mong chờ từng ngày cho đến khi bộ phim được trình chiếu. Đó là thành quả của cả một tập thể những con người một lòng hướng về nghệ thuật, hướng về một mục đích hướng thiện. Trinh đang hết sức nóng lòng chờ đợi sự phản hồi từ khán giả.

- Chị đã đặt hy vọng và gửi gắm điều gì qua bộ phim này?

- Trinh hy vọng sẽ cháy vé ở tất cả các rạp có chiếu bộ phim Duyên trần thoát tục để có nhiều tiền cho trẻ em nghèo, mồ côi khắp Việt Nam, Ấn Độ và Nê-pan.

Qua bộ phim này, Trinh gửi gắm nhiều điều lắm. Thứ nhất đây là bộ phim mà một số anh em nghệ sĩ đã dốc hết sức mình để thực hiện với tấm lòng mộ đạo. Thứ hai đó chính là những điều được gửi gắm qua bộ phim này: mong mọi người hãy sống hướng thiện, luôn làm điều lành, tránh làm điều ác vì gieo “nhân” nào sẽ gặt “quả” đó.

Việt Trinh trong phim - Trong quá trình thực hiện bộ phim có điều gì làm cho chị đáng nhớ?

- Đáng nhớ nhất là những ngày đi về đất Phật để thực hiện những cảnh quay trong phim. Trinh đã chứng kiến được những điều huyền diệu xảy ra cho Trinh và đoàn làm phim.

- Tại sao thời điểm trình chiếu bộ phim là sau Tết chứ không phải là trước Tết?

- Vì ở Việt Nam, thời điểm để đông người đi xem phim nhất chỉ là mùa Tết. Hơn nữa, sau Tết là thời điểm người Việt Nam đi chùa và đi làm từ thiện. Mà bộ phim này chủ yếu là dành cho những người mộ đạo và giàu lòng từ bi. Xem phim Duyên trần thoát tục bạn sẽ vừa thưởng thức nghệ thuật điện ảnh đồng thời bạn cũng vừa làm từ thiện đấy!

- Mọi người chưa biết bộ phim như thế nào, nhưng họ đã nghe chị nói khá nhiều về nó. Chị có sợ khi mọi người xem xong sẽ thất vọng không?

- Không! Chính bản thân Trinh, đã tham gia diễn xuất trong hơn trăm bộ phim, có những phim đoạt giải quốc tế như Xương rồng đen, có phim tạo nên những cơn sốt vé khủng khiếp như Cô nữ sinh bướng bỉnh… nhưng chưa bao giờ Trinh xem những bộ phim đó quá 2 lần.

Vậy mà phim Duyên trần thoát tục Trinh đã xem hơn 10 lần mà vẫn chưa chán, vẫn háo hức xem khi có cơ hội.

- Mọi người nói “Việt Trinh đang có xu hướng đi tu”, chị nghĩ sao?

- Trinh đã đi tu rồi, Trinh tu tại gia. Quan niệm tu của Trinh là tu tâm, tu tánh, tự mình luôn tu sửa mình để ngày càng hoàn thiện hơn. Càng ngày Trinh càng thích đến chùa hơn, thích tụng kinh hơn. Vì những khi đến chùa, khi tụng kinh, lòng Trinh luôn cảm thấy rất nhẹ nhõm.

- Lí do nào đã khiến chị gắn bó với đạo Phật?

- Nói chung, cuộc đời con người ai cũng trải qua sóng gió và khổ đau. Khi khổ đau, ai may mắn có nhân duyên để đến với đạo Phật đều sẽ tìm thấy ánh sáng lung linh của sự giải thoát.

Đạo Phật thực sự đã chỉ cho Trinh thấy con đường để thoát khổ, con đường để tìm thấy hạnh phúc trong sự buông bỏ và sẻ chia hạnh phúc.

- Chị có nghĩ mọi người sẽ đón nhận tích cực những truyền tải giáo lý mà bộ phim Duyên trần thoát tục đã gửi gắm?

- Trinh hy vọng là như vậy.

- Đóng góp kinh phí và đảm nhận vai diễn chính trong phim, đây có phải là một cách để đánh bóng tên tuổi và tự khẳng định vị trí bản thân của chị?

- Khi đã đến với đạo Phật thì con người ta trước hết phải biết buông bỏ cái tôi, cái bản ngã. Danh vọng, tiền tài và cả cái thân này trong đạo Phật được xem là vô thường và giả huyễn, thành ra tên tuổi ai chẳng có, cần chi phải dành thời gian, công sức tới ngần đó để đánh bóng mà làm gì.

- Sau bộ phim này chị có dự định sẽ làm một bộ phim nào khác về Phật giáo hay không?

- Đạo và Đời luôn gắn kết và hòa quyện vào nhau. Năm 2008 này, Trinh và Hãng phim Sena lại đang chuẩn bị thực hiện tiếp một bộ phim nữa về đề tài đương đại, nhưng thấm đẫm tư tưởng đạo Phật, đó là bộ phim Nước mắt của sao.

- Cuộc sống của chị hiện nay như thế nào?

- Phơi phới, vui vẻ, yêu đời như chưa bao giờ được như thế!

- Cảm ơn chị về buổi trò chuyện hôm nay! Và mong cho buổi chiếu ra mắt bộ phim sẽ thành công tốt đẹp.
 
Minh Nguyễn

Tin tức liên quan

Thầy đã về - Thầy đã tới
29/01/2023
Tâm Tư Ngày Tết
28/01/2023
Ngày Thần Tài
26/01/2023
Đầu năm đến chùa bình an
19/01/2023
Tết xa Sư Phụ… xa huynh đệ…
13/01/2023