Phật Sự HT. Thích Chân Tính

Viếng thăm một số chùa tại Viêng Chăn và thuyết giảng tại chùa Bàng Long-Lào

Cập nhật: 21/11/2011
Hôm nay, ngày 18/11/2011(23/10 Tân Mão), ngày thứ năm, ngày cuối chuyến hoằng pháp tại Viêng Chăn, đoàn đã tham quan một số chùa tại Lào, viếng thăm Tịnh xá Ngọc Thiện và tổ chức thuyết giảng tại chùa Bàng Long.
 

Viếng thăm một số chùa tại Viêng Chăn và thuyết giảng tại chùa Bàng Long-Lào

 
 
Theo lời giới thiệu của Phật tử Lào, đoàn đã đi tham quan một số chùa tại Viêng Chăn như: Inpeng, Ông Từ, Pharakeo (còn gọi là Cổ Phật) và That Luong. Đa phần các chùa này đều được xây với mục đích tham quan, nên đoàn được chiêm bái rất nhiều tượng Phật mang đậm màu sắc văn hóa Lào. Và như 4 ngày qua, đoàn đã thực hiện quay phim, chụp hình các chùa, tịnh xá, các nơi tham quan để phục vụ cho những Phật sự sau này. Cũng với tinh thần hoằng pháp, đoàn đã gửi tặng rất nhiều phần quà Pháp bảo cho những ai biết tiếng Việt trên đất Lào đã gặp trên suốt dọc đường đi.

Sau đó, đoàn ghé thăm Tịnh xá Ngọc Thiện, là một tịnh xá của người Việt, tu theo hệ phái Khất sĩ, được xây dựng vào năm 2005, hiện do ĐĐ. Thích Minh Thiền trụ trì. Tại đây, đoàn đã gửi tặng 50 phần quà Pháp bảo và một bức tranh Đại lễ Vía Phật A-di-đà tại chùa Hoằng Pháp năm 2010.

Chiều cùng ngày, đúng 6h, tại chùa Bàng Long, TT. Thích Chân Tính đã có buổi thuyết giảng gửi đến kiều bào-Phật tử tại Lào. Buổi giảng có hơn 100 Phật tử về tham dự. Tuy không đông như các buổi giảng tại chùa Hoằng Pháp, nhưng đây là dấu hiệu đáng mừng, vì đa số kiều bào-Phật tử tại đây mới có tín tâm, lâu nay chỉ biết đi chùa cầu cúng, hiếm khi được nghe chư Tăng, Ni thuyết giảng.

Trong buổi nói pháp này, Thượng tọa đã chia sẻ với đại chúng về 4 công hạnh cao cả của đức Thích Ca Mâu Ni, đã giúp Ngài trở thành một bậc đại giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Đó là bố thí, trì giới, thiền định và tinh tấn. Chính nhờ sự hoan hỷ, mở rộng lòng bố thí mà thân tướng Ngài đẹp đẽ, trang nghiêm. Chính nhờ nhận thấy được thế gian vô thường, giả tạm, tâm thức con người luôn bị tiền tài, danh vọng, sắc dục làm cho sa đọa, trầm luân trong luân hồi lục đạo mà Ngài đã từ bỏ tất cả mọi tiện nghi vật chất tột bậc của một vị Thái tử con vua và tình cảm thế gian ái luyến để trải qua 6 năm khổ hạnh, 49 ngày đêm thiền định để quán sát nội tâm, đoạn trừ mọi phiền não, tìm ra con đường giải thoát, mang lại hạnh phúc an vui đích thực cho mình, cho muôn loài. Chính vì vậy, Thượng tọa đã chân thành khuyến tấn Phật tử hãy noi theo gương hạnh của đức Phật, một bậc đại nhân, đại trí, đại dũng, đại cường mà phát tâm tu tập, nỗ lực từng giờ từng phút trong cuộc sống hằng ngày, giữ thân, khẩu, ý cho thanh tịnh, tránh gây tạo những nghiệp xấu ác, phiền não, sân hận, u minh và làm phát khởi những tâm thiện như nhẫn nhục, hoan hỷ, thông cảm, tha thứ v.v… Được như vậy mới có một cuộc sống an vui, tốt đẹp ở hiện đời và vị lai.

Chân thành, rõ ràng, dễ hiều, bài giảng đã khiến cho kiều bào Phật tử tại đây rất hoan hỷ và vô cùng xúc động. Rất nhiều Phật tử sau buổi giảng đã ở lại cùng chụp hình lưu niệm với Thượng tọa.

Sau buổi giảng, Thượng tọa đã gửi lời chúc pháp thể khinh an, tinh tấn tu tập đến toàn thể đạo tràng, đồng thời gửi tặng Ni sư Đàm Ngọc, trụ trì chùa Bàng Long một bức tranh Đại lễ Vía Phật Di Đà năm 2010 tại chùa Hoằng Pháp và 200 phần quà pháp bảo cho kiều bào-Phật tử tại Lào đã về nghe pháp.

Buổi thuyết giảng tại chùa Bàng Long cũng là Phật sự cuối cùng của đoàn tại Lào.

Vào đúng 5h sáng ngày 19/11/2011 (24/10 Tân Mão), trong những tình cảm chia tay thân tình của chư Ni và Phật tử chùa Bàng Long, đoàn lại bắt đầu hành trình về Việt Nam.Trước khi rời Bàng Long, TT. Thích Chân Tính đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Ni sư Đàm Ngọc, Trụ trì chùa Bàng Long, đã nhiệt tâm tạo điều kiện cho đoàn về nơi ăn chỗ nghỉ, sinh hoạt trong những ngày qua cho chuyến hoằng pháp tại Lào. Thượng tọa cũng gửi lời cám ơn đến anh Lực đang công tác tại Lào đã tạo duyên kết nối giữa đoàn và các chùa tại Lào cho chuyến Phật sự này, đồng thời cũng gửi lời cám ơn đến Công ty xe Mey Hong, liên vận khách quốc tế Việt Nam, Lào, Campuchia, tài xế Đoàn Văn Hoàng và phụ xe Lý Được. Đã giúp đoàn liên chuyển thuận lợi, an toàn trong chuyến từ thiện, Phật sự này.
 
Sau đây là hình ảnh ghi nhận được
 

Viếng thăm chùa Inpeng

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Viếng thăm chùa Tharakeo

 
 
 
 
 
 
 
 

Viếng thăm chùa Thatluong

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Viếng thăm tịnh xá Ngọc Thiện

 
 
 
 
 
 
TT. Thích Chân Tính thuyết giảng tại chùa Bàng Long
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Khóa tu niệm Phật một ngày
06/12/2023
Giảng pháp tại Khóa Tu Mùa Hè chùa Giai Lam – Hà Tĩnh
16/06/2023
Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020