Bài viết

Việc Làm Của Những Người “Thông Minh”

Cập nhật: 06/12/2023
 

Việc Làm Của Những Người “Thông Minh”

 

- Con mời thầy dùng nước.

- Vâng. Cảm ơn anh.

Anh cúi đầu chào tôi rồi bước về chỗ lễ tân. Tôi nhâm nhi tách trà nóng và tận hưởng không khí trong lành của tiết trời chớm Đông buổi sáng. Thi thoảng, có những làn gió mang hơi lạnh phả vào người. Tôi luồn tay vào túi áo tránh cái lạnh. Tiếng nước róc rách được chủ quán bài trí một góc quán góp phần tạo thêm sự thư giãn cho thực khách. Tôi đưa mắt nhìn qua bể cá, bất giác giật mình. Suy nghĩ, đắn đo một hồi lâu, tôi quyết định gọi anh chủ quán ra nói chuyện.

Qua mấy lời chào hỏi xã giao, tôi hỏi tiếp anh:

- Thầy thấy quán anh bài trí rất hài hoà, gần gũi thiên nhiên, tạo không gian thư giãn cho mọi người. Đặc biệt thầy ấn tượng với những bức tranh đức Phật và tổ Bồ Đề. Thầy mạn phép hỏi tôn giáo anh đang theo có phải đạo Phật hay không.

- Dạ thưa thầy. Con thấy đẹp nên trang trí thôi. Chứ thực chất con không theo đạo nào.

Tôi mỉm cười

- Vậy anh có biết đức Phật chứ?

Anh liền diễn thuyết đôi nét sơ lược về đức Phật cho tôi nghe. Có lẽ anh cũng am hiểu đôi chút về triết lý đạo Phật. Đợi anh dứt lời, tôi hỏi:

- Anh muốn tích thêm phước cho quán nhỏ xinh xắn của mình chứ?

- Dạ. Con thỉnh giáo thầy.

- Tôi nhìn sang bể cá cảnh rồi nói tiếp “Bể cá anh làm rất đẹp, nó sẽ đẹp hơn và tăng trưởng phước khi anh không dùng tượng Phật làm đồ lọc nước thế kia”.

- Anh hoang mang chưa hiểu ý, tôi giải thích thêm: “Thầy thấy anh dùng thiết bị lọc nước bể cá thiết kế là “đầu Phật”, việc làm này là không nên. Đức Phật là vị thầy lớn của nhân loại, trí tuệ và đức hạnh không ai sánh bằng. Việc làm tưởng chừng như vô ý ấy lại ảnh hưởng rất lớn. Thứ nhất, trên phương diện cá nhân, anh sẽ bị tổn phước. Thứ hai, về mặt pháp luật anh vi phạm vì “xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo”. Thứ ba, mất thiện cảm đối với tín đồ Phật giáo…

Chia sẻ cùng anh mấy lời, tôi chúc anh sức khoẻ, công việc hanh thông, hy vọng anh thay đổi nếu có thể. Anh chắp tay cảm ơn và hứa không dùng hình ảnh đức Phật làm đồ trang trí nữa.

Anh trở về quầy lễ tân, trao đổi cùng mọi người. Tôi miên man trong dòng suy nghĩ: Tôn tượng đức Phật ngồi uy nghi trên tòa sen, được bài trí trang nghiêm trong chánh điện. Hằng ngày có biết bao Tăng Ni, Phật tử và tín đồ đến đảnh lễ, tán tụng, chiêm ngưỡng. Ngoài con người thường xuyên lui tới khu vực chánh điện, còn có bầy chim sẻ sau những giờ vất vả kiếm mồi chúng bay về làm chỗ vui chơi, giải trí. Chúng bay và làm tổ khắp ngõ ngách trong chánh điện, có những con bay nhảy lên cả tượng Phật, có con lại phóng uế bừa bãi lên tay lên cả đầu đức Phật. Đức Phật vẫn ngồi đó điềm nhiên, tĩnh lặng mỉm cười với sự vô tư hồn nhiên của những chú chim. Ngài cũng không vì những chuyện nhỏ nhặt này mà quở trách xua đuổi chúng đi.

Đấy là việc làm của những chú chim nhưng chúng ta có thể tạm không khiển trách, bởi dù sao chúng cũng đâu có ý thức được? Ấy thế mà, con người được tôn xưng là loài động vật bậc cao, là loài thông minh nhất lại có hành động dùng hình ảnh của đức Phật – một bậc vĩ nhân, thầy của trời người để in lên các sản phẩm bồn vệ sinh, áo quần lót, giầy dép, ghế ngồi, trang trí trong các quán bar, vũ trường, làm thương hiệu cho các loại bia rượu,… là một điều không thể chấp nhận được.

Chuyện con người bôi nhọ hình ảnh đức Phật không phải bây giờ mới có. Nhưng thời đức Phật còn tại thế, Ngài đã dùng tấm lòng từ bi, khoan dung, độ lượng để cảm hóa họ. Còn thời nay, khi mà nhân loại đã phát triển vượt bậc đáng lẽ ý thức càng phải được nâng cao hơn mới phải. Việc bôi nhọ nhân phẩm một người thường đã là một điều không thể chấp nhận được và sẽ bị bao người cười chê, quở trách. Là con người, bạn đừng tự hạ nhân phẩm của mình xuống bằng những chú chim sẻ vô thức kia bạn nhé!

Thích Tâm Lực

Tin tức liên quan

Con đã có con đường
29/02/2024
Giáp Thìn chào xuân
15/02/2024
NGÀY XUÂN BÀN VỀ BA HẠNG NGƯỜI
05/02/2024
Thầy! Người truyền cảm hứng
23/01/2024
Bài cảm nhận lễ tri ân đệ tử
20/01/2024