Bài viết

Vị Phật bên con

Cập nhật: 14/09/2012
...Những khi trái gió trở trời, con đau ốm liên miên, mẹ đã thức suốt đêm mà không hề mệt mỏi, chỉ mong sao cho con mau khỏi bệnh. Bàn tay gầy gò của mẹ, đã truyền hơi ấm cho con, giúp con xóa đi sự mệt mỏi của đau bệnh. Và sau này, cũng chính bàn tay đó, đã lặng lẽ nâng bước con lên để con đứng vững hơn sau những vấp ngã cay nghiệt của cuộc đời…
 

Vị Phật bên con

 

Hôm nay, con đến chùa dự lễ Vu Lan.

Giờ này trong giây phút trang nghiêm của buổi lễ, giây phút mà mọi trái tim đang hướng về hai đấng sinh thành. Con ngồi bên nắm bàn tay già nua của mẹ, nhìn lại mái tóc bạc trắng của cha. Bỗng nhiên, kỷ niệm bao năm tháng sống bên cha mẹ cứ tuôn trào theo dòng tâm thức. Cha mẹ ơi! Con muốn nói với cha mẹ thật nhiều bằng trái tim của mình làm món quà yêu thương dâng lên cha mẹ… Dù giờ đây, con không được bên cạnh cha mẹ như ngày thơ ấu. Nhưng làm sao con quên được bao vất vả nhọc nhằn mà cha mẹ đã gánh vác để nuôi con khôn lớn. Cuộc sống khó khăn đã buộc cha phải bươn chải để lo chén cơm manh áo cho gia đình, vì vậy con thường gần với mẹ hơn.

Những khi trái gió trở trời, con đau ốm liên miên, mẹ đã thức suốt đêm mà không hề mệt mỏi, chỉ mong sao cho con mau khỏi bệnh. Bàn tay gầy gò của mẹ, đã truyền hơi ấm cho con, giúp con xóa đi sự mệt mỏi của đau bệnh. Và sau này, cũng chính bàn tay đó, đã lặng lẽ nâng bước con lên để con đứng vững hơn sau những vấp ngã cay nghiệt của cuộc đời…

Mẹ ơi! Chính tình thương bao la ấy, chính sự chịu đựng ấy đã tiếp bước cho con đủ niềm tin nghị lực để con vững chải bước vào đời. Và ngay giây phút này đây, con lại muốn nói lên lời nói tự trái tim của mình, rằng: “Cha mẹ ơi! Con yêu cha mẹ nhiều lắm!”. Con muốn nói thật nhiều, thật nhiều lần câu nói đó, vì con biết nó sẽ làm ấm lòng cha mẹ lúc về già.

Mẹ ơi! Con khỏe mạnh lớn khôn đó là công lao cực khổ của mẹ, nhưng còn chỗ dựa tinh thần con xin được kể đến ơn cha…

“Một tiếng ơn cha mềm lòng sỏi đá
Một tiếng phụ thân rúng động từ nghiêm”

Dù biết công lao của cha to lớn vượt trên tất cả, nhưng nhân ngày hôm nay đây, bằng tấm lòng thành, con vẫn muốn nói lên sự tri ân của con đối với cha. Cảm ơn cha đã cho con hình hài sắc vóc. Cảm ơn cha đã cho con lương tri và khối óc. Tất cả đều được nguyên vẹn tuyệt vời. Con lớn lên mạnh mẽ nhìn đời bằng đôi mắt cảm thông, trái tim biết sẻ chia, đồng cảm. Tất cả đều nhờ vào sự dạy dỗ của cha từ thơ ấu. Chính sự từ bi của cha đã đánh thức tâm thiện trong lòng con. Đưa con tìm về với đạo, và đó chính là Phật pháp. Tuyệt diệu thay! Cao quý thay! Khi con được gọi là Phật tử và chính trong giây phút đó, con lại nhớ đến cha. Và chợt nhận ra, vị Phật đầu tiên con phải tôn kính đó là cha là mẹ. Sự cho đi không cần đáp trả, sự yêu thương không ngằn mé, suốt đời hy sinh cho con. Đến khi nhắm mắt để lại cả gia tài cũng chỉ cho con. Đó có phải là tâm từ bi rộng lớn của chư Phật không cha? Và con đã bao lần tự hỏi, mình đã làm được gì cho cha mẹ chưa? Không! Không bao giờ con báo đáp được thâm tình đó cả. Hôm nay con chỉ nhờ vào sự tu tập của mình, cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho cha mẹ khi sống được bình an mạnh khỏe. Và khi bỏ báu thân này, cha mẹ được vãng sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc để hưởng an nhàn, không còn trong vòng luân hồi sinh tử. Đó là sự báo đáp chân thành của con kính dâng lên cha mẹ.

Tôi không khóc khi ngực cài hoa trắng
Vì trong hoa thấy cha mẹ tôi cười

Cha mẹ ơi! Hôm nay nhân ngày lễ Vu Lan con có món quà này kính dâng lên cha mẹ. Dẫu biết trên thế gian này không có món quà nào so sánh nổi với công lao cha mẹ, chẳng có ngôn từ nào, nét vẽ tài hoa nào lột tả được hình ảnh tuyệt vời của cha mẹ.

Ngôn ngữ trần gian khờ dại quá
Chứa sao đầy hai tiếng mẹ cha

Và món quà con dâng cho cha mẹ tuy nhỏ nhoi, nhưng nó gói trọn tình thương yêu và kính trọng. Đó cũng là sự mong muốn bao điều tốt lành và tấm lòng hiếu thảo của con dành cho cha mẹ. Cầu mong cha mẹ sống đời với con.

                                                                                                  Haimy Huỳnh

Tin tức liên quan

Trú Pháp Vương gia - Trì Như Lai tạng
03/09/2022
Năm phương pháp thực tập chánh niệm
02/04/2022
Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018