Bài viết

Vi Diệu Phật Pháp

Cập nhật: 07/05/2014
Tháng 4 - tháng của lịch sử, của ngày hội đón mừng Đức Phật đản sinh (15/04 AL). Năm nào cũng vậy, khi những chùm phượng vĩ khoe sắc thắm, sân chùa đầy nắng và cờ bay là dịp mỗi người con Phật đều bâng khuâng, suy nghĩ về lịch sử của Đức Phật Thích Ca đáng kính.
 

Vi Diệu Phật Pháp

 

Vui thay Đức Phật ra đời” câu nói ấy đã trở thành câu hát luôn ngân vang khắp mọi nơi như nhắc nhở chúng con nhớ về cội nguồn của Đạo Pháp và sự vi diệu của Phật Pháp đem lại cho mỗi người chúng ta.

Mùa Phật Đản lần thứ 2558 này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng được diễn ra cùng với đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 tổ chức tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Đây là niềm tự hào cho Phật giáo Việt Nam, là cầu nối giữa Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới cũng nhau xây dựng cuộc sống hữu nghị, hòa bình vì hạnh phúc của con người.

Không phải ngẫu nhiên mà Phật giáo phát triển mạnh mẽ mà do con người đã chứng nghiệm được từ thực tế, từ đời sống thường ngày và thốt lên rằng: "Phật Pháp nhiệm màu thật, vi diệu thật" như nhận định về Phật giáo của nhà triết gia bác sĩ – nhạc sĩ người Pháp ALBERT SCHWEITZER đã nói: “Trên trái đất này, Ngài đã quảng diễn những chân lí có giá trị trường cửu và xiển dương đạo đức không những cho Ấn Độ mà cho toàn nhân loại. Đức Phật là một trong những thiên tài đạo đức vĩ đại chưa từng có trên thế gian”.

Nói đến vi diệu Phật Pháp, chúng ta không thể nào quên quá khứ về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca rồi đến Phật Hoàng Trần Nhân Tông trên núi Yên Tử và vị bồ tát Thích Quảng Đức… đây là những nhân chứng hùng hồn, những tấm gương sáng ngời vì Đạo Pháp luôn sống mãi với thời gian.

Thời gian sẽ cho chúng ta cơ hội thế nhưng thời gian cũng không thể chờ, không thể đợi ai. Vì thế, ngay tại chùa Hoằng Pháp này từ khi thành lập cho đến nay biết bao nhiêu chương trình Phật Pháp nhiệm màu đã ra đời, biết bao câu chuyện đời thực chưa hội đủ duyên để ra đĩa cho mọi người xem về sự linh ứng do Phật Pháp mang lại. Gần đây nhất là chương trình Hoa Mặt Trời do chùa Hoằng Pháp sản xuất hay ai đã từng xem đĩa Du Hóa của Thương tọa trụ trì Thích Chân Tính,… Tất cả được nhiều người yêu thích, đều ngời lên ánh đạo từ bi và Đạo Phật đã hiển nhiên trở thành mạch sống của dân tộc, kết hợp với tinh hoa thời đại để phát triển nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc ta.

Để thấy đươc sự vi diệu của Phật Pháp không cách nào khác hơn là thực hành theo lời Phật dạy. Nhân lễ Phật đản và Đại lễ Vesak 2014 sức lan tỏa của hoạt động Phật sự càng mạnh, tại chùa Hoằng Pháp nhiều chương trình đề ra có ý nghĩa to lớn đối với mỗi người Việt Nam nói chung và Phật tử nói riêng như: làm vườn Lâm Tỳ Ni, treo cờ, phướn, biểu ngữ, lồng đèn mang biểu tượng Phật giáo; vận động các gia đình buôn bán nên khuyến mãi, giảm giá; tổ chức văn nghệ; thăm và tặng quà cho các mảnh đời bất hạnh, những bệnh nhân tại các bệnh viện được mang tên “Chung bước yêu thương”,…

Tất cả những việc làm thiết thực trên đều giúp cho chúng ta gieo hạt giống lành để chuyển nghiệp, giải nghiệp vì phật từng dạy: ”tất cả chúng sinh đều được sinh ra bởi nghiệp. Nghiệp là của mình, phải thọ quả của nghiệp” nhưng nghiệp từ đâu? Từ tâm mà ra, nghĩa là tâm chọn lấy địa ngục hay cõi trời cũng đều do tâm.

Ai cũng hiểu rằng cuộc đời không êm ái như dòng sông, để có được an lạc hạnh phúc là cả 1 quá trình không hề đơn giản bởi oan gia, nghiệp chướng luôn đeo đuổi, phải một lòng thành kính Phật, một đạo tâm kiên cố vững bền, một hành giả tinh tấn như Phật đã dạy: từ bi - hỷ xả - trí - dũng. Phải nhất tâm hành trì hồng danh Phật nhất định sẽ đẩy lùi ma chướng và niềm hạnh phúc hay gọi là sự vi diệu của Phật Pháp sẽ đến với chúng ta ngay hiện đời này, ngay cõi ta bà này.

Vi diệu Phật pháp” một cụm từ khá trừu tượng, đối với những ai chưa từng được cảm ứng thì khó hiểu nhưng đối với những người con Phật thì dễ gần gũi, dễ hiểu hơn vì họ đã sẵn có căn lành để tạo thiện nghiệp hoặc họ đã cảm nhận được phép màu trong cuộc sống.

Khi cảm nhận được những giá trị thiêng liêng cao cả cũng như lợi ích thiết thực của văn hóa Phật giáo thì việc đến chùa lễ Phật, tìm hiểu và ứng dụng Phật pháp vào đời sống là lẽ đương nhiên như hơi thở, như đói ăn cơm, khát uống nước, càng củng cố thêm lòng tin đối với thế giới tâm linh, đây là nét đẹp văn hóa đặc thù của Phật giáo nói chung.

Non sông gấm vóc Việt Nam có vững bền muôn thuở, Phật giáo Việt Nam rạng rỡ vang danh trường tồn. Đó là nhờ sự vi diệu của Phật Pháp mang lại.

Người ta thường nói Phật chung cảnh riêng nên dù ở đâu đi chăng nữa xin mọi người hãy nhớ đến Phật, hãy đến với Đạo Phật cao quí càng sớm càng tốt, hãy áp dụng lời Phật dạy để thấy được sự vi diệu của Phật Pháp, để trở về với bản tính tốt đẹp của mình, trở về với Phật để cuộc sống đẹp như hoa, có sắc lại thêm hương như hai câu thơ của Thượng tọa Thích Chân Tính:

Mỗi người là một bông hoa

Nở ra thơm ngát tòa nhà Như Lai

Đó chính là món quà nhỏ kính dâng lên Đức Phật Thích Ca nhân ngày lễ Phật đản và đại lễ Vesak 2014.

Hóc Môn ngày 30/04/2014

Nguyễn Thanh Thảo

Tin tức liên quan

Năm phương pháp thực tập chánh niệm
02/04/2022
Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018