Bài viết

Vận Chuyển Bánh Xe Pháp

Cập nhật: 10/05/2024
Hoằng Pháp một chiều nắng nhẹ chủ nhật...!
 

Vận Chuyển Bánh Xe Pháp

 

Hôm nay, sau khi kết thúc khóa tu một ngày, nhỏ vừa dọn dẹp xong bỗng có cơn gió từ đâu thổi về làm cho nhỏ thấy khoan khoái. Nhỏ ngồi xuống hít thở thật sâu, thấy hạnh phúc vô cùng vì nhỏ đang được ở đây - ngôi chùa Hoằng Pháp. Mà hạnh phúc cũng phải vì khi ta khát khao sống đời tốt đẹp thì nơi này đã có đầy đủ những yếu tố tạo nên một đời sống trên cả tuyệt vời.

Đầu tiên là những con người rạng ngời từ già - trẻ, lớn - bé đều vui vẻ nắm tay nhau đi tham dự khóa tu một ngày. Tại chùa một năm có 12 tháng là có 11 khóa tu dành cho tất cả mọi người. Nghĩ mà vui vì chỉ có một ngày lại là ngày chủ nhật nên mọi người có thể dễ dàng sắp xếp công việc cũng như có thể cùng nhau về chùa tu học. Khóa tu mở ra đã giúp biết bao người được quay về nương tựa ba ngôi báu Phật - Pháp - Tăng. Đời sống vốn bộn bề nên con người luôn bị bủa vây bởi cơm áo gạo tiền, họ khó tìm thấy niềm vui, sự an lạc cho bản thân. Vì thế khóa tu ra đời và được duy trì đến hôm nay thực đã mang lại một lợi ích không thể kể hết từ tinh thần đến vật chất. Vì về chùa vừa được "no pháp" lại còn được “no bụng”. Nhà chùa luôn chuẩn bị rất nhiều phần cơm hộp để quý Phật tử an tâm tu tập mà không tốn một khoản nào, lại còn được quà mang về.

Xong khóa tu một ngày là đến khóa tu "Em về bên Phật" được tổ chức mỗi tháng một lần. Đây là dịp để các bậc làm cha làm mẹ nuôi dưỡng, uốn nắn những búp măng non của mình. Bảo là khóa tu nhưng rất phong phú và đa dạng, các bạn nhỏ được chơi, được học mà học làm người - học làm người sống tốt đời đẹp đạo. Cha mẹ cũng có dịp được nghe những vị giảng sư chia sẻ về cách dạy con ngoan ngoãn, đạo đức thông qua "Sách bài học thiếu nhi" và có cả các giáo viên giỏi ở các trường lớn về chia sẻ. Khóa tu đã giúp cho các bé cùng gia đình thêm gắn kết, giúp cha mẹ cũng ý thức hơn về vấn đề nuôi dạy con em mình. Sau mỗi khóa tu các bé được tặng rất nhiều quà nào là: truyện tranh, bánh kẹo, đồ chơi,... vui ơi là vui! Thấy mọi người vui, nhỏ cũng thấy vui lây.

Hết "baby" thì đến sinh viên. Chùa cũng tổ chức cho các bạn trẻ về tu học mỗi tháng một lần. Mà Sư Phụ và chư Tăng tâm lý lắm, mời cả các nhà truyền cảm hứng, doanh nhân, người nổi tiếng,... để cho các bạn giao lưu nhằm tạo động lực vươn lên trong học tập, trong cuộc sống. Song song đó, những vị giảng sư "hot" cũng được thỉnh về như: Sư cô Giác Lệ Hiếu, thầy Tâm Nguyên, thầy Tâm Tiến, Sư Minh Niệm, Sư Giác Minh Luật,... Mỗi khóa tu như thế thì rất rất đông bạn trẻ về tham dự. Đỉnh điểm có đợt đến gần hai mươi ngàn người, Quý Thầy nhà bếp phải nấu mì xuyên cả đêm. Nhớ đến mà nó bất giác cười! Vì thế hệ tương lai của đất nước đã có sân chơi và nơi nuôi dưỡng tâm hồn quá tuyệt vời!

Rồi nó chợt nhớ đến khóa tu Phật thất. Chùa với tông chỉ Pháp Môn Tịnh Độ, vì thế Hòa thượng Đạo Trưởng đã tổ chức hơn một trăm khóa tu bảy ngày vào các tháng 3, tháng 7 và tháng 11 hằng năm. Vào những ngày đó, những câu niệm Phật thanh thoát hòa với khung cảnh thanh tịnh làm cho ngôi già lam càng thêm trang nghiêm. Khóa tu không giới hạn độ tuổi, chỉ cần ai muốn tu học, muốn sửa đổi bản thân thì đều có thể tham dự. Mỗi khóa khoảng vài ngàn người vậy mà không ồn ào hay mất trật tự. Hỏi ra mới biết đó là do chùa đã sinh hoạt nội quy cùng Quý Sư giám luật nhắc nhở nên mọi người chấp hành rất tốt, giúp cho việc tu tập được trang nghiêm và thanh tịnh. Các Phật tử được tu tập theo các thời khóa được định sẵn nên mọi người dễ dàng tiếp cận và làm quen nhanh chóng. Cuối khóa mọi người còn được tặng những phần quà Pháp bảo. Thật giá trị và ý nghĩa.

Nghĩ đến đây nó chợt nhớ đến khóa tu mùa hè. Khóa tu này giống như cơn mưa mùa hạ. Mà cũng đúng! Vì một tuần vào đợt nghỉ hè, các sinh viên được về chùa tu học. Khoá tu giúp cho các bạn được thỏa thích vui chơi, quý Thầy đã tổ chức rất nhiều trò chơi dân gian như: đá cầu, nhảy dây, rồng rắn lên mây,... Các bạn cười tít cả mắt. Ôi tuổi thơ đã về! Các buổi tập thể dục để tạo thói quen tốt cho các bạn vào buổi sáng cũng được thực hiện đều đặn. Đặc sắc nhất của khóa tu là "cuộc thi Hoang Phap’s Got Talent ", nơi này giúp các bạn trẻ có cơ hội thể hiện cũng như khám phá bản thân với tâm lành. Đặc sắc là thế nhưng sâu sắc nhất là những thời kinh Vu Lan, những phóng sự về sự hy sinh thầm lặng của hai đấng sinh thành. Những lời Pháp như giúp định hình lại những tâm hồn đang lạc lõng, những đôi chân đang lạc bước, và khắc sâu hơn vào trái tim mỗi người con về tình thương cao cả của cha mẹ mình. Sau khóa tu đã có biết bao gia đình hát bài hát "Hạnh phúc".  Nhờ Phật mà thế giới bớt khổ đau và an vui hơn. Nó thầm niệm ân Người.

Chợt một chiếc xe đạp vụt qua làm cho nó nhớ lại lần diễu hành xe hoa quanh thành phố và các xã lân cận. Mà diễu hành dịp gì vậy ta? Nó nhớ lại… À thì lễ Phật đản ngày Rằm tháng Tư, mà chùa đã cổ vũ mọi người treo cờ, làm vườn Lâm Tỳ Ni, nhớ ơn Phật mà còn được quà nữa chứ! Chùa có hẳn một đoàn đi trao bằng khen và quà Pháp bảo. Ôi đệ tử Phật thật tuyệt!

Lòng mẹ bao la như biển Thái bình….bài hát vọng về làm nó nhớ mùa Vu lan vừa rồi. Do bận phụ Quý Thầy nên nó chỉ gửi quà và gọi về chúc ba má thôi! Nhưng cả nhà động viên ở chùa phụ giúp, nó vui lắm. Nhờ Phật mà cả nhà đã là Phật tử "thuần thành" đúng nghĩa, hy sinh lợi ích nhỏ hướng đến lợi ích to lớn. Lễ Vu lan đợt này nó nghe có mời ca sĩ về hát.  Thế là mọi người sẽ được nghe các bài hát thấm đẫm tình thương. Nó cũng háo hức lắm!

Sư phụ nó là người luôn đề cao tinh thần tri ân và báo ân nên ngày Giỗ Tổ 16 tháng 10 được xem là cơ hội để cho tất cả chư Tăng, Phật tử có cơ hội ôn lại những đức tính cao đẹp của Sư Tổ khai sáng nên ngôi chùa Hoằng Pháp thân thương này. Vào dịp này, mọi người có cơ hội gần Thầy gần bạn, hòa mình vào dòng chánh pháp luân chuyển nối tiếp từ Sư Ông đến Sư Phụ và bây giờ là đệ tử Sư Phụ.

Sau khi xong Giỗ Tổ là chùa lại tiếp tục chuẩn bị cho khóa lễ Vía Phật A Di Đà. Nó đã thấy trong phòng triển lãm có đến mấy kỷ lục Guinness Việt Nam về các thành tích mà chùa đạt được. Trong đó buổi lễ Vía Phật A Di Đà đã thu hút rất nhiều “cameraman” cùng Phật tử khắp nơi về chùa “câu hội”. Chắc do chùa tổ chức chương trình phong phú và đa dạng mà cứ vào ngày 17 tháng 11 là mọi người nô nức về tham dự lễ.

Tất cả buổi lễ trên đều dành cho tất cả mọi người. Mà để cảm nhận được sâu sắc thì phải là Phật tử, mà để trở thành Phật tử thì chùa cũng đã tổ chức ba khóa quy y trong năm cho ai muốn về nương tựa bên ba ngôi báu. Ngày tháng cụ thể của từng khoá tu cũng được ghi trên lịch của chùa, nó cũng hay tặng cho mọi người.

Để kết thúc chuỗi dài các khóa lễ, khóa tu thì ngày Xuân về Tết đến là giao điểm. Tết thì ở chùa nó, Quý Thầy chuẩn bị trước một tháng rất nhiều mô hình được thiết kế và trang trí bắt mắt, người về chùa được lễ Phật còn được nhận lộc đầu năm và còn có những tấm hình xinh xắn. Chơi mệt thì vào căn tin với nhiều món, thức uống  "ngon - bổ - rẻ". Khi xưa thì căn tin chưa có, do Sư Phụ của nó thấy chư Tăng-Ni, các bạn sinh viên khó khăn, học giỏi, muốn vươn lên nên Thầy đã mở căn tin gây “Quỹ ươm mầm trí tuệ”, “Quỹ đào tạo Tăng tài” để trao tặng học bổng hằng năm lên đến vài tỷ đồng.

Xâu chuỗi lại một năm nó thấy mình thật có phước khi được gặp Thầy lành - bạn tốt, đạo tràng thanh tịnh và một “ruộng phước phì nhiêu”. Tất cả những khóa tu, khóa lễ, Phật sự, chùa Hoằng Pháp đều tổ chức hoàn toàn miễn phí, được hỗ trợ tất cả về mặt ăn uống, chỗ ở, thuốc thang,... để tạo duyên cho tất cả mọi người về tu học. Dưới sự hướng dẫn tận tâm, với tình thương yêu vô bờ bến của những vị “Sứ Giả Như Lai” đã giúp cho nhiều người biết quay về nương tựa nơi mái già làm Hoằng Pháp để tu tập, để phụng sự. Về sau, thế hệ tương lai này sẽ là những vị sứ giả nối dài cánh tay giúp hoằng pháp để làm lợi lạc cho nhân sinh, cho đất nước, cho mọi loài.

“Vui thay, Phật ra đời

Vui thay, Pháp được giảng,

Vui thay, Tăng hòa hợp,

Hòa hợp tu, vui thay.”

(Kinh Pháp Cú - kệ ngôn 194)

 Phước Huệ

Tin tức liên quan

Người với người, sống để...
13/06/2024
Lòng Thầy - Con có hiểu?
07/06/2024
Bước ngoặt đầu đời
30/05/2024
Hạnh phúc và khổ đau
28/05/2024
Ý nghĩa sự kiện Đản sinh của đức Phật Thích Ca Mâu Ni
20/05/2024