Bài viết

Tùy thuận duyên khởi

Cập nhật: 09/03/2013
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống theo đạo Phật. Từ nhỏ, tôi đã có duyên tiếp xúc nhiều với Phật pháp thông qua các lời giảng giải hằng ngày của bà ngoại và của các sư mỗi khi viếng chùa lễ Phật.
 

Tùy thuận duyên khởi

 
 

Mỗi khi viếng chùa cũng như lễ bái hằng ngày ở nhà, tôi luôn quỳ trước tôn tượng đức Quan Thế Âm Bồ-tát để cầu nguyện rất lâu. Không biết từ lúc nào tôi đã xem Ngài là người mẹ thứ hai của tôi. Xem phim Tây Du Ký, hình ảnh đức Quan Âm hảo tướng trang nghiêm, thanh tịnh thị hiện giúp đỡ thầy trò Đường tăng mỗi lúc khó khăn làm tôi rất xúc động. Hình ảnh Ngài cứ in sâu trong tâm trí tôi. Kể từ đó, bất kể chuyện vui hay buồn tôi đều tâm sự trước tôn tượng Ngài.

Thời gian qua đi, đến lúc tôi phải thi tuyển vào trường trung học phổ thông. Vì là người khó tính và đặt nhiều hi vọng vào con cái, cha tôi đã yêu cầu tôi thi vào một trong những trường danh tiếng của tỉnh trong khi học lực của tôi xếp loại trung bình. Tôi rất lo lắng về điều này, nhưng vẫn cố gắng ôn bài như có thể hết khả năng của mình. Ngày nào tôi cũng đến trước Tôn tượng đức Quan Âm khấn nguyện. Rồi phép màu đã đến, tôi như trút được gánh nặng ngàn cân khi tên mình được tuyển vào trường.

Sóng gió lại đến với gia đình tôi khi phải gánh một khoản nợ ngoài khả năng thanh toán của một gia đình bậc trung. Cuối cùng rồi đôi hoa tai - vật đính hôn giữa cha mẹ tôi cũng phải đem đi cầm cố. Chính vì điều này cha mẹ tôi buồn vô hạn, tôi rất xót xa. Tôi lại tiếp tục than thở trước tôn tượng đức Quan Âm và tôi đã thốt lên những câu không hay: “Sao người ta không tin Phật pháp mà gia đình vẫn ấm êm, còn gia đình con tin vào Phật pháp, hằng ngày cúng dường lễ bái mà phải lâm vào cảnh cùng quẫn? Vậy thì tin vào Phật Pháp để làm gì!”

Một ngày nọ, tôi như sét đánh ngang tai khi hay tin cha tôi nhận được phụ cấp chức vụ vừa đủ để thanh toán số nợ. Ngay lập tức, tôi chạy vào quỳ trước tôn tượng Quan Âm lạy thật nhiều, trong lòng rất vui và biết ơn Ngài sâu sắc. Tôi chợt ngộ ra một điều, số phận con người do quy luật nhân quả, vô thường chi phối, quẩn quanh khổ não vì thế chúng ta càng gần Phật pháp, thực hành theo đúng lời Phật dạy thì sẽ sớm được giải thoát; việc cúng dường, lễ bái Phật chỉ là hình thức và phương tiện Phật chế ra để cứu độ chúng sinh. Cho nên, khi có khó khăn gì ta cứ thành tâm cầu nguyện, sám hối nghiệp chướng, tùy thuận nghiệp lực, duyên khởi ở mỗi người mà xoay chuyển duyên lành đến. Và phải cần có sự kết hợp với tự lực vươn lên của chính bản thân mình và nhẫn nại chờ đợi duyên khởi. Con xin thành tâm sám hối trước đức Quan Âm Bồ-tát. Mong Người tha thứ cho lỗi lầm của con và gia hộ Phật pháp ngày càng hưng thịnh để không còn ai u mê như con.
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Đạo tràng Càn Môn: Khánh tuế Hòa thượng ân sư
10/02/2023
Đạo tràng Đại Cồ Việt: Khánh tuế Hòa thượng ân sư
09/02/2023
Đạo tràng Tứ Pháp: Khánh tuế Hòa thượng ân sư
07/02/2023
Người lái chiếc thuyền Từ
06/02/2023
Thầy đã về - Thầy đã tới
29/01/2023