Nước Ngoài

Tượng Phật Jahanabad Nổi Tiếng Bị Taliban Phá Hủy Chín Năm Trước Đây Đã Được Khôi Phục

Cập nhật: 12/12/2016
Các nhà khảo cổ người Ý đã khôi phục lại một trong những tác phẩm quan trọng nhất của nghệ thuật Phật giáo ở Nam Á, chín năm sau khi quân Taliban đánh bom phá hủy.
 

Tượng Phật Jahanabad Nổi Tiếng Bị Taliban Phá Hủy Chín Năm Trước Đây Đã Được Khôi Phục

 

Chín năm sau khi khuôn mặt của tượng Phật bị phá hủy bởi quân Taliban, tượng Đức Phật Jahanabad nổi tiếng đã được phục chế. Trong sáu chuyến đi, mỗi chuyến kéo dài một tháng, một đội chuyên gia phục chế của Ý đã khôi phục gương mặt của tượng Phật trở lại như trước.

Tượng Phật khổng lồ được điêu khắc trên vách đá này được đánh giá là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của nghệ thuật Phật giáo trong khu vực, chỉ đứng thứ hai sau quần thể tượng Phật khổng lồ Bamiyan ở Afghanistan cao 115 ft (35m) và 174 ft (53m) đã bị quân Taliban phá hủy vào năm 2001. Tượng Phật Jahanabada đã bị quân Taliban phá hủy vào năm 2007 bằng cách đặt chất nổ vào mặt và vai của bức tượng.

Năm 2012, đoàn khảo cổ học Ý tại Pakistan đã tiến hành dự án khôi phục các tác phẩm điêu khắc, nằm ở thung lũng Swat của Pakistan. Quá trình phục chế mất khoảng sáu tháng làm việc ròng rã; tổng thời gian kéo dài trong bốn năm với hàng chục công nhân. Người ta đã sử dụng công nghệ quét 3D với các thiết bị do trường Đại học Padua cung cấp để mô hình hóa và phục chế tác phẩm điêu khắc này.

Tượng Phật được tạc vào khoảng thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7. Lúc bấy giờ, thung lũng Swat là một trung tâm của Phật giáo. Ngài Liên Hoa Sinh (Padmasambhava) là một nhân vật có ảnh hưởng lớn đến Phật giáo Tây Tạng, được cho là đã được sinh ra ở thung lũng này chẳng bao lâu sau khi bức tượng được xây dựng. Vishakha Desai, cựu chủ tịch của Hiệp hội châu Á, đã đến thăm bức tượng vào năm 1995, và cho rằng đó là "niềm tự hào và là niềm vui của người Hồi giáo địa phương."

Đoàn khảo cổ Mission của Ý đã làm việc tại thung lũng Swat trong 60 năm. Họ đã ghi chép trong tài liệu của mình mô tả một tự viện Phật giáo lớn nằm ở chân vách đá, có một cầu thang hoành tráng dẫn đến tượng Phật điêu khắc khổng lồ trên vách đá. Hiện nay trên đỉnh vách đá vẫn còn di tích của mộ tháp, tượng Ngài Quán Thế Âm điêu khắc tạc trên đá, hang động thiền định, và những dòng chữ Phật giáo khắc trên vách đá.

Bức tượng điêu khắc Quán Thế Âm Bồ Tát cũng bị phá hủy vào năm 2007. Các chuyên gia phục chế Ý đã lắp ráp, khôi phục lại các mảnh vỡ của bức tượng điêu khắc và sẽ trưng bày tại Bảo tàng thung lũng Swat vào năm sau.

Đại diện của dự án nói rằng họ hy vọng sự phục chế sẽ giúp bảo tồn di sản văn hóa của Pakistan và thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch trong khu vực.

Năm ngoái, các chuyên gia 3D đã tạm thời phục chế các tượng Phật Bamiyan theo hình ảnh ba chiều. UNESCO cũng đã công bố một trung tâm văn hóa mới cho thung lũng Bamiyan để nhấn mạnh nét văn hóa và lịch sử của khu vực.

Việt Dịch: An Nhiên

Sam LittleFair - Lion"s Roar

Tin tức liên quan

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018