Phật Sự HT. Thích Chân Tính

Thăm các ân nhân hộ trì xây dựng Chùa Hoằng Pháp thuở sơ khai

Cập nhật: 02/11/2016
Sáng ngày 26 tháng 10 năm 2016, Thượng tọa Thích Chân Tính đã đến thăm ông Nguyễn văn Chức, nguyên là chuẩn tướng Việt Nam Cộng Hòa, hiện đang sống tại thành phố Sacramento, bắc California đã có công hộ trì xây dựng chùa Hoằng Pháp thời sơ khai.
 

Thăm các ân nhân hộ trì xây dựng Chùa Hoằng Pháp thuở sơ khai

 

Năm 1957, nhận thấy Gia Định là nơi thuận duyên trong việc hành đạo, Sư Tổ Ngộ Chân Tử liền mua sáu mẫu đất tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, sáng lập chùa Hoằng Pháp, làm nơi tu hành và hoằng dương Phật Pháp, tiếp độ Tăng chúng, hướng dẫn Phật tử tu học. Năm 1965, trước cảnh màn trời chiếu đất, nhà tan cửa nát của đồng bào bị chiến tranh tàn phá tại Đồng Xoài, Thuận Lợi, Hòa thượng đã đón nhận 60 gia đình gồm 361 nhân khẩu về chùa nuôi ăn trong 8 tháng. Sau đó, xây cất khu định cư gồm 55 căn nhà vách tường mái tôn cấp cho đồng bào với đầy đủ các đồ dùng cần thiết trong gia đình. Năm 1968, ngài thành lập Giáo Hội Đạo Tràng Thiền Học, nhằm mục đích mở rộng việc truyền bá giáo lý đạo Phật đến khắp mọi miền đất nước. Chiến tranh vẫn tiếp diễn tàn khốc trên quê hương đất nước, những trẻ thơ mất cha lạc mẹ bơ vơ không nơi nương tựa hoặc nghèo đói thất học ngày càng nhiều. Một lần nữa, ngài lại thành lập Viện Dục Anh tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, tiếp nhận cô nhi và bần nhi từ 6 đến 8 tuổi, khoảng 355 em, nuôi dạy miễn phí, rèn luyện đức trí, thể dục để trở thành người hữu dụng cho đất nước trong tương lai. Trong điều kiện đầy khó khăn của hoàn cảnh lịch sử, việc xây dựng các cơ sở trên rất khó khăn, nhưng nhờ sự hỗ trợ vật chất và sức lực từ các sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ thuộc hai liên đoàn 30 Công Binh Chiến Đấu và liên đoàn 5 Công Binh Kiến Tạo đã giúp chùa xây dựng các cơ sở khang trang, làm nơi nương tựa cho biết bao mảnh đời bất hạnh.

Trước lúc lâm chung, Sư Tổ đã di huấn cho Thượng tọa Thích Chân Tính sau này phải tìm gặp và gửi lời tri ân các ông liên đoàn trưởng của hai liên đoàn này như ông Nguyễn Văn Chức, Lê Văn Nghĩa, Nguyễn Thiện Nghị cùng các sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ đã có công hộ trì chùa Hoằng Pháp lúc sơ khai. Vì vậy, nhân chuyến Phật sự tại Hoa Kỳ để thực hiện di huấn của Sư Tổ và tỏ lòng biết ơn đến những vị này, Thượng tọa đã đến thăm, tặng quà pháp bảo và gọi điện cảm ơn các vị ấy.

Chiều cùng ngày, đoàn đã đến ghé thăm Lake Tahoe thuộc ranh giới bang California và Nevada.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Khóa tu niệm Phật một ngày
06/12/2023
Giảng pháp tại Khóa Tu Mùa Hè chùa Giai Lam – Hà Tĩnh
16/06/2023
Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020