Bài viết

Từ một câu chuyện

Cập nhật: 15/03/2013
Có một vị thương gia nọ làm giàu từ hai bàn tay trắng, giờ việc làm ăn thất bại ông lại trắng tay. Quá đau buồn, ông ra sông tự tử. Tại bờ sông ông gặp một cô gái cũng trong tình trạng tuyệt vọng, đang tìm đến cái chết.
 

Từ một câu chuyện

 

Khi biết nguyên nhân cô tự tử là vì người yêu bỏ rơi ông bất bình: Tại sao lúc chưa yêu anh ta cô vẫn sống được, giờ lại nói không có anh ta thì cô không sống nổi? Cô gái giật mình thức tỉnh: Ừ, lúc chưa quen nhau mình vẫn sống rất tốt kia mà! Nhận ra sự bốc đồng dại dột của mình, cô cảm ơn ông và trở về nhà. Sau khi cứu cô gái chỉ bằng một chút tỉnh thức, vị thương gia quay về với chính mình: Ta thì có khác gì! Trước kia cũng chỉ có hai bàn tay trắng, vậy mà vẫn sống vui vẻ, giờ sao lại không sống tiếp chứ!

Họ và chúng ta - những người tu hành có khác nhau không? Dù rằng ta không có ý định tự tử nhưng những suy nghĩ tích cực đã gần như hoại diệt. Ta vô tâm phó mặc cho số phận bởi vô vàn những lý do. Ngày xưa ai quyết định bước vào con đường giải thoát cũng đều mang bên mình những tâm nguyện thật đẹp. Thời gian trôi đi, những ảnh hưởng từ xã hội và hoàn cảnh làm ta trở nên thui chột và nhụt chí. Ta hoang mang và dần đánh mất niềm tin vào bản thân. Rồi như một quy luật, ta khép mình học cách an phận, không còn muốn nỗ lực hay phấn đấu gì nữa.

Chúng ta là những sứ giả của Như Lai, hãy học sự dũng cảm để sống, để cống hiến như vị thương gia kia, và chỉ có sống mới có thể hết mình cho Phật pháp và xã hội. Bởi vì một lẽ, con đường mà chúng ta đang bước có những cái tên thật đẹp: đường đại bi vô ngã, đường đại trí vị tha, đường đại dũng xông pha...

Quyên Quyên

 

Tin tức liên quan

Thầy đã về - Thầy đã tới
29/01/2023
Tâm Tư Ngày Tết
28/01/2023
Ngày Thần Tài
26/01/2023
Đầu năm đến chùa bình an
19/01/2023
Tết xa Sư Phụ… xa huynh đệ…
13/01/2023