Bài viết

Trung Thu Mùa Dịch

Cập nhật: 21/09/2021
 

Trung Thu Mùa Dịch

 

Ngày mai là Tết Trung thu rồi. Năm nay nhiều trẻ em phải đón Trung thu trong lúc Sài Gòn đang gồng mình chống dịch Covid. Cách đây mấy hôm, chư Tăng và các phật tử trong chùa nhận được mỗi người hai cái bánh trung thu Liên Hoa do những Phật tử tịnh tín cúng dường. Bánh được gửi cúng có hai loại: một loại được làm nhân bằng đậu xanh và một loại làm nhân bằng thập cẩm.

Lúc ấy, tôi đang ngồi đọc sách trên phòng thì bỗng ngoài cửa có hai sư huynh ôm hai thùng giấy gì đó, nói là bánh trung thu rồi đặt lên bàn của mỗi thầy hai bánh. Tất cả khu Tăng xá khác mỗi thầy cũng nhận được hai cái bánh ấy. Cầm một chiếc bánh trung thu trên tay tôi nghĩ ngợi: “thời đại dịch bệnh thế này có lẽ người ta phải là người tín tâm lắm với chư Tăng mới có thể dành dụm phần nào kinh tế của gia đình họ, để gửi cúng những chiếc bánh trung thu này đến cho chùa”.

Tết Trung Thu năm nay mình biết rằng các trẻ em sẽ không được cầm trên tay những chiếc lồng đèn và bắt ba mẹ chở trên xe đi chơi như mọi năm. Không biết các em có buồn và chịu nổi  hay không? Chứ mình thì ở chùa từ hồi dịch bùng phát tới giờ không đi đâu hết, riết rồi cũng cảm thấy buồn quá. Nhiều khi buồn không biết làm gì. Không đọc sách cũng không ngồi thiền, không đi kinh hành niệm Phật mà lại đi mượn tính bảng của ông sư huynh; nói là mượn học tiếng Anh. Học hay không thì không thấy nhưng thấy trên Youtube người ta làm phim về cuộc chống dịch ở Vũ Hán hay quá thế là xem luôn. Vì ngày xưa chưa đi tu mình cũng từng là dân nghiện xem phim. Bộ phim về dịch bệnh Vũ Hán có đến 20 tập mà cứ hết mỗi hai tập là đạo diễn lại thay diễn viên mới. Ban đầu mình cũng thích xem lắm. Thấy các bác sĩ và nhân viên y tá họ cực lực làm việc để cứu chữa cho các bệnh nhân mà thương vô cùng. Vậy nhưng xem mới hơn mười tập cũng bắt đầu sanh chán, thế rồi mình chọn xem luôn tập cuối cho mau. Vì mình còn phải trả máy cho ông anh nữa. Thật là “phim dài xem hoài cũng chán”, buồn cười thật chứ. Có hôm còn mượn máy rồi xem cả “Thần Điêu Đại Hiệp” nữa. Nhờ dịch bệnh rảnh quá nên xem cho đã ấy mà, tha hồ mà phóng dật kiểu này Sư phụ mà biết chắc là toi mạng luôn. Chỉ có những ai cùng sở thích như mình, mới đồng cảm cho cái hư hỏng của mình có đúng không quý vị ạ?

Dịch bệnh kéo dài quá, chùa đóng cửa lâu rồi chưa thể mở cho khách thập phương đến tham quan vãng cảnh, cũng chưa thể tổ chức các khóa tu để mọi người về tham dự và đến làm công quả. Những năm trước cứ vào gần ngày rằm tháng Tám là Sư phụ và quý thầy bắt đầu công tác tổ chức buổi văn nghệ trung thu cho các bé thiếu nhi ở phía trước sân Chánh điện, hoặc nếu trời mưa thì buổi văn nghệ cũng sẽ được dời lên phía khu Giảng Đường Chính để các bé sinh hoạt. Các em sẽ được nhận bánh trung thu, được tặng lồng đèn, được xem ca sĩ hát hay xem những đợt trình diễn thời trang của các bạn “người mẫu nhí”.

Buổi văn nghệ đón Tết Trung Thu ở chùa thường diễn ra vào ngày trăng rằm, từ 6 giờ chiều đến gần 11 giờ khuya mới kết thúc. Đến tham dự đêm trung thu với các bé có cả ba mẹ của các bé nữa và họ đều rất vui vẻ. Xong buổi văn nghệ trung thu các em theo ba mẹ về, một số bé sẽ ngủ lại trong chùa một đêm nếu được thầy Tâm Độ và ba mẹ của các em cho phép và bảo lãnh. Mình biết rằng  Sư phụ, quý thầy và đại chúng trong chùa luôn luôn mong sao cho đại dịch sớm sẽ được đẩy lùi, qua mau để các em và tất cả mọi người được trở lại chùa tu học. Và chùa sẽ tổ chức lại khóa tu cho các bé thiếu nhi cũng như những khóa tu dành cho tất cả Phật tử, các bạn sinh viên... Mình nghe nói bộ y tế đang tiến hành tiêm vắc-xin mũi 2 cho thành phố. Đó cũng là niềm hy vọng lớn lao để tất cả mọi người trong tương lai gần được trở lại một cuộc sống sinh hoạt bình thường như trước đây.

                                                          Hoằng Pháp,  14-8,Tân Sửu.

                                                                             Thi La

Tin tức liên quan

Tam Pháp Ấn
12/10/2021
Suy niệm về Thất giác chi
07/10/2021
Một ví dụ về quả báo sát sanh
01/10/2021
Giới sát trong đạo Phật
28/09/2021
Hiểu đúng về Nhân Quả
27/09/2021