Nước Ngoài

Trung tâm Phật giáo có thể cung cấp cho trẻ em những chương trình gì?

Cập nhật: 23/09/2016
Trong đoạn trích từ cuộc nói chuyện về thực hành thiền định trong cuộc sống hàng ngày, chương trình Phật Pháp đã hỏi ba giáo viên về những loại chương trình trung tâm có thể cung cấp cho các gia đình và trẻ em.
 

Trung tâm Phật giáo có thể cung cấp cho trẻ em những chương trình gì?

 

Marcia Rose: cách đây nhiều năm, Hội Thiền định ở Barre đã tổ chức một khóa tu gia đình. Đây là một trong những nơi đi tiên phong tổ chức loại khóa tu này ở phương Tây. Loại hình này đang phát triển mạnh mẽ vì ngày càng nhiều người mang cuộc sống vào trong thiền định và ngược lại. Hiện nay có nhiều hoạt động khác hướng về gia đình tại các trung tâm trên toàn quốc. Ngày càng nhiều người mang gia đình của họ đến với trung tâm và hình thành các nhóm phụ huynh thảo luận về việc áp dụng Phật pháp vào trong cuộc sống gia đình.

Gil Fronsdal: Chúng tôi cung cấp một chương trình thiền định dành cho các gia đình có trẻ em mỗi tháng một lần, và có rất nhiều ý tưởng được áp dụng vào đây. Thật là tuyệt vời khi những đứa trẻ ở trong thiền đường, có khi chạy xung quanh, lúc lại ngồi thiền, và lúc thì nghe những câu chuyện hoặc tham gia các hoạt động.

Michael Liebenson Grady: Chúng tôi không thiết kế một chương trình quá nặng đối với các em. Ví dụ như chủ nhật này có một hội thảo kéo dài hai giờ cho độ tuổi từ 10-13. Sẽ có một vài thời khóa ngắn thiền hành và thiền tịnh tọa dành cho các em, nhưng hầu hết là rất nhiều cuộc thảo luận về các đề tài đạo đức hay khám phá chánh niệm là gì.

Marcia Rose: Có một khóa tu dành cho người trẻ tại trung tâm thiền ở Barre, nơi họ có thể nhìn lại kinh nghiệm của họ với bạn bè và gia đình, những cảm xúc và cảm giác trong thân tâm của mình. Nhiều người trong số chúng tôi hướng dẫn thiền định cho các em nhỏ và cho các em thực hành trong vài phút. Đó là thời gian yên tĩnh, tập trung vào âm thanh và hơi thở. Trẻ em làm điều đó theo cách của mình, và chúng tôi đang cho các em một cơ hội thực hành, hướng sự chú ý của các em đến những trải nghiệm tự nhiên của bản thân. Trong chương trình cũng có phần kể chuyện và khám phá các điều mới lạ thông qua thảo luận.

Cũng như với các khóa tu của người lớn, chúng tôi mang việc tu học, thiền định vào trong mối quan hệ trong cuộc sống, các hoạt động của các em và các điều làm các em quan tâm thích thú. Bạn cần phải có một số kinh nghiệm để tổ chức chương trình này. Tôi là một người mẹ và là một giáo viên trong nhiều năm, vì vậy tôi có thể áp dụng Phật pháp để dạy cho các em năm tuổi, mười tuổi hoặc mười bốn tuổi. Khi Phật pháp được dạy cho trẻ em, cả gia đình sẽ cùng nhau tu học.

Nhiều bậc phụ huynh nói rằng sau khóa tu gia đình năm ngày, họ về nhà, ngồi xuống trò chuyện và dành thời gian cho con mình. Thời gian có thể chỉ là ba phút, nhưng họ ngồi với con mình, thực hành lòng yêu thương tử tế, hay là dạy con mình về một vấn đề nào đó trong gia đình, chẳng hạn như sự rộng lượng. Kết hợp Phật pháp vào cuộc sống thường ngày sẽ mang con người đến gần nhau hơn.

Michael Liebenson Grady: Khi bạn thực hành Phật pháp, tất cả những gì chúng ta đã nói về gia đình, cộng đồng và cuộc sống hàng ngày được hỗ trợ bởi việc thiền định trong tĩnh lặng. Các điều kiện có trong khóa tu tĩnh tâm là rất hiếm và quý. Tất cả chúng ta coi trọng những điều đó và đã thu được những lợi ích to lớn từ việc thực hành trong khóa tu. Một trong những kết quả chính từ việc tĩnh tâm thiền định là vào trong trạng thái thiền định sâu và tập trung hơn (Samadhi). Ngoài ra, tâm ta cũng có sự chánh niệm, sáng suốt thường xuyên hiện diện. Bạn tìm hiểu để có một cuộc sống đơn giản, cho phép ta có thêm không gian, thời gian. Từ đó bạn có thể đạt được mức độ có thể quán sát chính mình trong từng giây phút một. Điều này sẽ dẫn đến trí huệ.

Nguồn:http://www.lionsroar.com/what-kinds-of-programs-can-buddhist-centers-offer-children/

Việt Dịch: Cỏ Hồng

LION"S ROAR

Tin tức liên quan

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018