Bài viết

Triết lý cỏ dại – cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua

Cập nhật: 10/04/2020
Nhiều người muốn trở nên có thế lực lớn, muốn làm cây cổ thụ thật to, muốn lấn người khác để tàng của mình che phủ khắp tất cả mọi nơi. Điều này xuất phát từ lòng tham hiện hữu, vô minh, chấp thủ nơi bản ngã sâu xa của con người. Nhưng nếu cái cây của bạn quá to, điều gì sẽ xảy ra khi một cơn bão kéo đến? Những trận cuồng phong cấp 12, 13 và cả những trận gió xoáy làm cho những cái cây này ra sao?
 

Triết lý cỏ dại – cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua

 

Chúng ta đều thấy rằng, sau những cơn bão thì một số tuyến đường ở thành phố Hồ Chí Minh bị ngập nước, trong đó có một số cây to ngã dài trên đường, và thỉnh thoảng chúng đè lên những người dân đang chạy xe ô tô, gắn máy đang di chuyển. Đúng là một thảm họa!

Có khi nào, bạn nhìn những bụi cỏ và suy tư về chúng. Những cọng cỏ thật nhỏ nhoi nhưng lại hàm chứa một triết lý lớn – triết lý về cỏ. Hãy xem những bụi cỏ, chúng quả thật là loài sống dai, sống dài và không dễ chết. Khi bão cấp 12, 13 đến thì chúng nằm rạp xuống, có khi chúng còn bị đứt gốc, đứt rễ, bị nước cuốn trôi đến nhiều nơi. Nhưng lạ thay, chúng càng bị như vậy có khi lại càng tốt. Khi bão qua rồi, chúng xơ xát, không còn lành lặn, nhưng nó vẫn ngóc đầu lên đầy sức sống. Chúng mọc thêm chồi mới, và may mắn thay hạt thì được cơn bão giúp đưa đi khắp nơi. Cho nên, cỏ thì không bao giờ bị diệt trên hành tinh này. Bạn cũng nên biết, gạo và lúa mì cũng được xếp vào trong loài cây cỏ của hệ thống phân loại thực vật.

Hiện nay, nhiều cây cổ thụ không còn nữa. Chúng đã chết sau những cơn mưa bão, hoặc bị sử dụng làm bàn, ghế, giường, tủ... Nhiều cái tên như gỗ đỏ, cẩm lai… trở thành dĩ vãng. Chúng trở nên hiếm gặp hơn xưa. Thông thường, những loại cỏ nhỏ bé giữ một vai trò khiêm tốn. Nó chỉ làm thức ăn cho những loài sâu bọ, bò, dê… Có lẽ vì vậy, nó phải có sức sống mãnh liệt, cho dù bão tố, lốc xoáy nhổ gốc và vung nó đi khắp nơi. Tại mỗi chỗ mà thân thể nó bị xé ra, một bụi cỏ mới sẽ mọc lên. Tương tự như vậy, những con hổ, sư tử… rất uy dũng, chúng đứng đầu muôn loài, giờ đây trở thành những động vật quý hiếm, hoặc chúng bị chết đi vì mất môi trường sống hoặc bị nuôi nhốt trong lồng. Điều này thật đáng để chúng ta suy nghĩ.

Cuộc sống này đôi lúc quá kỳ lạ. Mọi thứ cứ trôi theo sự vô thường. Thế giới biến diệt không ngừng, không có điều gì là cố định. Nếu vị trí cuộc đời bạn là cổ thụ, bạn hãy vui sống và che chở kẻ khác, vì cuộc sống dù mong manh nhưng thật đẹp. Nếu vị trí cuộc đời bạn là cỏ dại, thì cũng đâu ngại phân thân ra ngàn mảnh. Dòng đời xô đẩy nhiều, trải nghiệm nhiều cũng là một điều hay. Chúng ta hãy tự khuyên mình, tự động viên mình, tiếp sức cho nhau trong cuộc sống, rồi thì khó khăn nào cũng sẽ qua.

Tâm Hạnh

Tin tức liên quan

KÍNH TRI ÂN Sư Ông NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11!
19/11/2022
T H A Y Đ Ổ I
19/11/2022
Gõ trái tim
18/11/2022
Tiếng khóc
17/11/2022
Chuyến đi vội vàng
16/11/2022