Bài viết

Tri ân Thầy khai sáng

Cập nhật: 23/05/2007
Hòa trong niềm vui tươi, hân hoan đón chào Đại lễ Phật Đản sắp đến. Con xin có đôi dòng cảm niệm tri ân đến Thầy với tấm lòng kính dâng thành tâm, nguyện cầu Hồng ân Tam bảo hộ trì cho quý Thầy pháp thể khinh an, phật sự viên thành, chúng sanh dị độ, mãi mãi là con thuyền bát nhã thanh lương, để chèo lái cho chúng con tìm đến nơi bờ giác….
 

Tri ân Thầy khai sáng

 
 
   Với những dòng suối pháp ngọt ngào, thấu tận thân tâm, Thầy đã chỉ dạy cho chúng con từng ly, từng tí về đạo đức và lẽ sống ở đời, qua những lời pháp thoại, những bài học chân tình, dễ hiểu và dễ nhớ, thông qua những câu chuyện xa xưa thời Đức Phật, cũng như những câu chuyện ví von thật gần với cuộc sống hàng ngày. Thầy đã cho chúng con hiểu thêm về “ Aùnh sáng Phật pháp” và “Phật pháp nhiệm mầu”, qua những chương trình “người thật, việc thật” đã có sức thu hút người xem rất mạnh mẽ, đông đảo, âm hưởng từ trong nước, lẫn ngoài nước….Sự sáng tạo của Thầy đã cho chúng con những bài học bổ ích, vô cùng quí giá, để tu sữa bản thân và để cùng nhau hướng đến chân, thiện, mỹ để có được “ Tịnh độ tại nhân gian….”

   Thật vậy, nhớ ngày nào khóa tu Phật thất lần thứ 32, con đến chùa Hoằng pháp với bao bỡ ngỡ, xa lạ, vì con chưa hề biết gì về đạo Phật, con chỉ là tờ giấy trắng, nay đã được Thầy điền vào cho con : những dòng chữ thậm thâm vi diệu, khai sáng tâm con biết bao nhiêu điều bổ ích, lợi lạc trong cuộc sống  hàng ngày với thân, khẩu, ý thanh tịnh, để diệt trừ phiền não vô minh và biết được tham, sân, si là cội gốc của sinh tử luân hồi! Cùng với những tiếng tụng kinh, niệm Phật thật mầu nhiệm, đã làm an lạc biết bao lòng người, giải bao nghiệp chướng oan khiên !
“ Con đến chùa học bao điều lạ,
   Môi mỉm cười là những nụ hoa…”
 
   Vâng! Thầy chính là chiếc nôi đầu tiên, đã đưa con vào Phật pháp. Thật cao quý, thật ân tình Thầy đã dìu dắt cho chúng con chập chững bước vào đường đạo bằng những khóa tu Phật thất liên tục được nối tiếp với những đạo tràng ngày càng lan tỏa khắp nơi. Với những nghĩ suy “ Tất cả vì đạo thiêng”, Thầy còn mở thêm những “Khoá tu mùa hè” dành riêng cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên để mong muốn cho nước nhà có những mầm non, được rèn luyện đạo đức từ những nơi Thiền môn thanh tịnh. Vì thầy quan niệm: “ Thanh niên là rường cột nước nhà, cần phải tu dưỡng “thiện tâm” để tránh bao rối ren cho xã hội sau này ! Việc làm cao cả đó, Thầy đã hết lòng góp phần dựng xây đất nước. Tất cả cũng chỉ vì lợi lạc cho chúng sanh làm lành, lánh dữ… ngoài ra, Thầy còn dành một ngày Chủ Nhật trong tháng  để cho những Phật tử do bận việc không rảnh tu được bảy ngày. Tuy nhiên, dù chỉ một ngày, nhưng Phật tử cũng rất đông, khắp nơi quy tụ thành tâm niệm Phật, có khi lên đến năm, sáu ngàn người. Ngày thứ bảy trước ngày Chủ Nhật của khoá tu một ngày, Thầy luôn dành cho những “bệnh nhân mù và bệnh nhân ung bướu” về chùa tu tập cùng với những phần quà do các mạnh thường quân, cùng quý chùa từ thiện. Thật cảm động vô cùng khi những người mù vịn vào vai nhau để đi kinh hành niệm Phật. Những bệnh nhân ung bướu dù bệnh tật đau đớn hoành hành thể xác, nhưng vẫn đến chùa đều đặn vào ngày thứ bảy mỗi tháng để niệm Phật, ngỏ hầu giải nghiệp thân tâm, và con đã tìm hiểu tượng trưng một vài Phật tử này để nói lên những cảm xúc chân thật tân đáy lòng đáng quý của những Phật tử “ Tàn nhưng không phế” do đã thấm nhuần chân lý của đạo Phật nhiêm mầu :

   1* Cô Nguyễn thị Thu Nguyệt, pháp danh Hạnh Ngộ, số nhà 235B đường số 17 -  phường Tân Quy Đông - Q.7. Lúc lên 4 tuổi do đau ban chạy nọc mù cả hai mắt, cô thường theo phái đoàn của cô Từ Mãn để đi chùa niệm Phật, cô cảm thấy rất an lạc, hiệu quả do nguyện gì được nấy. Ơ ûnhà, cô thường niệm Phật hăng say vì cô “cảm nhận” có người nữ cùng niệm Phật với cô mỗi đêm. Thời chiến tranh cha và chị thất lạc không gặp nhau, sau đó do cầu nguyện cô gặp được cha và chị, khi ấy cha bị loạn trí, thần kinh cô kiên trì niệm Phật, cha cô dần hồi tỉnh lại….

   2* Anh Nguyễn văn Dũng : 46 tuổi, số nhà : 124 Nguyễn Thiện Thuật -Nha Trang, Khánh Hoà, bị bướu cột sống (bướu lành tính), sau 2 năm 4 tháng chuyển lên cổ ( cường giáp bướu ác tính ) gây nghẹt thở, khó ăn. Đêm khuya ngủ không được, nằm niệm Phật thấy khoẻ và dễ thở hơn, có một số người bệnh như Anh đã mất. Anh thường niệm : “ Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, Nam Mô Quan Thế Aâm Bồ Tát, Nam Mô A Di Đà Phật….”. Do phải điều trị lâu dài nên việc cơm nước hàng ngày từ thiện cho, đêm ngủ ghế đá của bệnh viện, tiền thuốc được giảm 50%. Đi chùa anh thường làm công quả và kêu gọi người khổ, không nhà, không cửa đi chùa, bệnh nhân nào bệnh nhẹ đi chùa để giải nghiệp.

   3* Cô Nguyễn Thị Thạnh : 44 tuổi ở Ấp 5 - Bến Tranh - xã Thanh An - huyện Dầu Tiếng – tỉnh Tây Ninh.

   4* Cô Lê Thị Bằng 57 tuổi : Tỉnh Quảng Ngãi - xã Nghĩa Phương xóm Lương Phước.

    Hai cô đều bị ung thư vú, rất đau đớn, ép phổi thở không nổi, hai cô cố gắng niệm Phật, cảm thấy nhẹ nhàng, bớt đau.

   5* Khoá tu một ngày : Cô Đỗ Thị Nga : 56 tuổi, Pháp danh : Trung Hằng, số nhà  58 ấp Phú Lâm 1 - xã Phú Sơn - Đồng Nai. Cô cho biết khi từ chùa Hoằng Pháp trở về cô cảm thấy thanh thoát, nhẹ nhàng, an lạc, do mọi chuyện dữ hoá lành. Lúc trước con cô bị đụng xe bị mổ não do chấn thương, nằm viện sáu tháng trở về bị ảnh hưởng thần kinh, không biết người thân, cô niệm Phật và cầu nguyện, nay con cô đã được phục hồi  95% và làm được những công việc hàng ngày, đôi khi còn khôn hơn lúc trước. Cô tươi cười bảo với con như thế. Và đứa con thứ hai chạy xe cán chết người, lúc đầu bị làm khó dễ đủ điều, cô đã thành tâm cầu nguyện, không ngờ gia đình  người có con bị cán chết bãi nại không bồi thường sinh mạng, tiền ma chay chỉ trả một nữa mà thôi. Còn chồng cô lúc trước rất ngang ngược, rượu chè, hay cằn nhằn cô mỗi khi cô đi chùa, sau đó lại chuyển hướng tin theo Phật pháp hiện đang là thành viên trong ban nghi lễ hộ tự. Riêng ba đứa con còn lại của cô giờ đây cũng rất ngoan.

   Song song với những nhà từ thiện. Ni trưởng Tắc Thinh cùng quý Sư cô chùa Pháp quang Quận 8, F.5, Xóm Củi, đã góp phần công đức, từ thiện. Những bao thư tiền được trao tận tay những bệnh nhân tu học, đang đói nghèo vì bệnh tật. Nhìn nét mặt từ bi của Ni trưởng và quý Sư cô, trang trải tấm lòng từ ái đã làm cho nỗi đau của các bệnh nhân dường như ấm lại bởi tình thương cao cả độ tận chúng sanh, vô lượng, vô biên.
   Kính bạch thầy!
   Thầy đã hoằng dương chánh pháp, ban tỏa trên khắp ba miền đất nước, khi mà sức khoẻ của Thầy đang có phần giảm sút! Thầy không quản bao khó nhọc để quên mình, sống vì mọi người với tấm lòng mong muốn chúng sanh, cùng nhau thấm nhuần đạo pháp, để thoát sinh tử luân hồi. Thầy đã mở mang, xây dựng những phòng ngủ nghỉ, để cho Phật tử khắp nơi về đây tu tập, an lạc không phải bị nắng nóng của trưa hè làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của quý Phật tử giảm sút tu tập. Và Thầy còn trách nhiệm tu sửa chùa Sư Tổ ngoài Bắc để khôi phục lại sự hoang tàn theo năm tháng do không có điều kiện sửa chữa, đã làm cho quí Phật tử nơi đây hết lòng phấn khởi, vui mừng, khơi dậy niềm tin Phật pháp sáng mãi trong lòng chúng sanh. Với biết bao tấm lòng, Thầy đã dành hết cho chúng con, những gì tốt đẹp nhất, nhưng riêng Thầy vẫn giữ lại ngôi chùa của Tổ đơn sơ cũ kỹ để ngủ nghỉ nà làm việc, vì đó là kỷ niệm của sư Tổ để lại, Người mà Thầy thường nhớ ơn và tri ân khai sáng ngôi chùa Hoằng Pháp để truyền ban trao Thầy kế vị. Chúng con rất vui mừng, an lạc khi được Thầy thỉnh mời các vị giảng sư tài đức, đã truyền giảng cho chúng con những bài pháp thật hay, thật vi diệu đi sâu vào lòng người với tỉnh thức si mê, tránh lầm lạc khổ đau, chúng con đã mở rộng tầm kiến thức, nhờ những dòng pháp nhủ thực tế trong đời sống hàng ngày để áp dụng tu tập tinh tấn….

   Chúng con cũng không quên những viên thuốc nghĩa tình của những vị Bác sĩ từ thiện đã được Thầy mời đến để chăm sóc sức khỏe cho chúng con, trong thời gian bảy ngày tu tập. Và biết bao tấm lòng từ bi, bác ái cùng công lao, tịnh tài, tịnh vật cúng dường của quí Phật tử gần xa đã trợ duyên giúp Thầy làm nên Phật sự…

   Cuối cùng, chúng con không biết nói gì hơn ngoài tấm lòng quý kính Thầy vô biên và cảm niệm tri ân Thầy mãi mãi thấu tận đáy lòng. Và thầm biết ơn quí Thầy tại Bổn Tự với Sư Thành đã cùng một lòng góp sức với Thầy : mỗi Thầy mỗi việc, nhịp nhàng chu đáo hết lòng với Phật tử chúng con, từ việc tu học ngủ nghỉ và ăn uống với số lượng đạo tràng rất đông, ngày càng rộng mở. Con biết rằng quí Thầy rất nhiều vất vả, thức sáng đêm bên bếp lửa hồng, thấm đẩm những giọt mồ hôi trên lưng áo để cho chúng con những bửa cơm, luôn thay đổi khẩu vị, ngỏ hầu đảm bảo sức khoẻ cho chúng con tu học được thành công viên mãn. Công ơn ấy, chúng con ghi tạc trong lòng, khắc cốt ghi tâm để nghe theo lời chỉ dạy của quý Thầy mà thúc liễm thân tâm, trau dồi trí đức, để đền đáp phần nào nỗi : “ Vất vả không tên” mà chỉ  có được tại những nơi Thiền viện.
 Sau đây con xin cúng dường quý Thầy bài thơ :

NHỚ MÃI ƠN THẦY

Đến chùa do sự ngẫu nhiên,
Không rành phép tắc, bỗng nhiên gặp Thầy
Mùa hè hoa phượng nở đầy,
Trên cành đỏ thắm, vầng mây điểm màu,
Được Thầy khai sáng tâm mau,
Hướng về chánh pháp, ngày sau an lành
Khuyên ai thích cảnh xuân xanh,
Không già, không chết, có đâu luân hồi.
Thoát vòng sinh tử cuốn trôi,
Về nơi cực lạc, vun bồi đạo tâm.
Hàng ngày niệm Phật nhất tâm,
Song tu phước huệ, gieo mầm tiến tu.
Sáng, chiều sớm tối công phu,
Cùng bao công quả, “nghiệp” lu mờ dần
An lành, thanh thản tấm thân,
Tin sâu nhân quả, ân cần sửa sai.
Cuộc đời dù có chông gai,
Vượt qua chướng ngại, chớ phai tất lòng.
Tri ân, thành kính mênh mông,
Thầy ban Phật pháp sáng lòng chúng sanh
Đạo tràng mở rộng lan nhanh,
Khắp nơi lan tỏa, xung quanh xa gần.
Ơn Thầy cao quý bội phần,
Chúng con thành kính, vạn lần biết ơn….
Mùng 4 tháng 4 năm 2007
       Phật tử
         Diệu Đức

                                       

 


 

Tin tức liên quan

Về Chùa Tu Phật Thất
02/12/2022
Chùa em đâu chỉ một mình
28/11/2022
Một Thời Khóa Tụng Kinh
21/11/2022
Khóm tường vi
20/11/2022
Lễ Giỗ Tổ
14/11/2022