Bài viết

Tô canh và ly nước lọc

Cập nhật: 15/08/2019
Nhìn trên một bàn ăn, ta sẽ bắt gặp nhiều thứ: chén, muỗng, tô, đũa… Từ khi chúng về ở chung, chúng đều hòa thuận với nhau, tùy đặc tính mà giúp ích cho con người những việc khác nhau: tô thì đựng nhiều thức ăn nhiều, đũa thì để gắp, bát thì đựng cơm…
 

Tô canh và ly nước lọc

 

Sau một thời gian, bắt đầu nảy sinh sự việc. Anh Tô Canh là to con nhất, cũng là người khá quan trọng vì anh đựng canh. Canh là món ăn gần như mọi bữa cơm đều có, đã thế anh luôn được xếp vào giữa mâm cơm. Vậy nên, anh luôn coi mình là quan trọng nhất.

Tính kiêu ngạo bắt đầu trỗi dậy, anh dần coi thường tất cả xung quanh. Người mà anh khinh nhất là anh Ly Nước Lọc. Anh này luôn bị xếp ngoài cùng. Hơn nữa, anh cũng chả có gì đẹp cho lắm, vì anh giữ nước lọc trong veo không có màu sắc gì. Không giống như anh Tô Canh, chứa nhiều thứ và nhiều màu nhất. Lúc đầu, mọi người cũng khó chịu với anh Tô Canh, cũng có khuyên nhủ nhưng anh tính nào tật nấy vẫn không thay đổi. Chỉ có anh Ly là lặng lẽ đứng bên ngoài, cũng không có gì buồn giận cho lắm.

Rồi đến một hôm, bữa đó con người có vẻ như rất mệt, hình như bị ốm. Tất cả mọi thứ trên bàn đều chăm chú nhìn và như năn nỉ con người hãy dùng đồ của mình. Nhưng con người ngồi vào bàn ăn, nhìn quanh một lượt, thở dài và chỉ uống được một ít nước lọc rồi đứng dậy ra khỏi bàn, làm cho tất cả các mọi thứ trên bàn đều lo lắng. Họ mừng cho anh Ly, ít ra anh cũng giúp được cho con người.

Tối đó, khi đã xong xuôi công việc, anh Tô lên kệ nằm ngủ nhưng anh không tài nào ngủ yên giấc được. Cứ ấm ức mãi chuyện ban ngày. “Tại sao mình chứa đầy canh ngon, đủ màu sắc, mùi vị mà con người chỉ chọn thằng Ly để dùng nước lọc của của hắn”. Anh ngẫm nghĩ đủ thứ chuyện. Rồi bỗng giật mình khi từ chỗ nằm ấm áp, sạch sẽ ở cao của mình, anh nhìn thấy anh Chén nằm trong thùng rác với đủ các thứ dơ bẩn. Số là hồi chiều, khi đang tắm rửa, anh bị tai nạn và không còn sống. Trong thùng rác, anh nằm đấy với cặp mắt im lìm, chờ ngày đi xa. Anh em nhà Chén luôn đông nhất, nhưng giờ hắn cũng nằm trong thùng rác một mình. Anh Tô chợt nghĩ rằng rồi có ngày mình sẽ thế này ư, vào thùng rác, nằm nhắm mắt, khi đó cái chết như thế nào, đến một nơi nào đó chưa biết... Mình phải rời xa chỗ này, rời xa tất cả và tất nhiên, khi đó mình cũng không còn được đựng những món canh đầy đủ màu sắc và mùi vị thơm ngon.

Trên đây là một câu chuyện hư cấu và rất đơn giản. Nhưng có khi nào bạn nghĩ, chúng ta cũng giống như những đồ vật kia không? Như cái tô đựng canh với nhiều món canh đầy đủ màu sắc và mùi vị, như tượng trưng cho người có nhiều của cải và danh tiếng. Họ hàng nhà chén dù có nhiều anh em, nhưng khi ra đi cũng lặng lẽ một mình. Cái ly đựng nước lọc, đựng một thứ trong veo, nhạt thếch nhưng vô ưu vô sầu. Cũng như vậy, trong cuộc sống, có những người nhìn rất bình thường, giản đơn nhưng trong tâm thức không có muộn phiền, cho dù bên ngoài cuộc đời có bao nhiêu giông tố.

Con người chúng ta, khi bình thường thì chọn tô canh để dùng, nhưng khi khát nước chẳng ai đi uống nước canh cho đỡ khát cả. Chúng ta sẽ chọn uống nước lọc, tuy nó không mùi vị gì nhưng nó giúp ta hết cơn khát. Trong cuộc sống, khi vui vẻ khỏe mạnh, ai cũng ham muốn thụ hưởng và bất chấp để tìm cách thụ hưởng mọi thứ. Nhưng đến lúc khổ đau, những điều không như mình mong muốn ập đến, chúng ta lại kêu trời than đất, lại chịu theo vòng luẩn quẩn trong đau khổ như người khát nước lại đi uống nước canh. Để hết cơn khát, chỉ uống nước lọc là cách đơn giản nhất mà đôi khi chúng ta tìm kiếm điều gì ở đâu không. Hãy tìm một nơi tĩnh lặng, ngồi xuống thoải mái, hít vào thật sâu, thở ra thật nhẹ và dài. Hãy để mọi thứ như bản tính vốn có của nó. Cũng như, để chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc, trước tiên chúng ta nên từ bỏ thái độ mong muốn tất cả đều theo ý mình, vì vốn dĩ nó là vậy nên thật vô ích khi muốn sửa đổi chúng...

Tâm Cửu

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022