Bài viết

Tình thương quý Thầy

Cập nhật: 08/05/2019
Đối với mỗi người, khi bước chân vào ngôi chùa Hoằng Pháp, sẽ có những suy nghĩ không giống nhau về nơi đây. Với những hình ảnh được nhìn thấy, sẽ mang lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Như khi chúng ta bắt gặp hình ảnh của một chú tiểu đang quét lá, một chú tiểu trông xe hay chỉ đơn giản là đang cắt tỉa cây cảnh, tưới hoa... sẽ để lại trong tâm ta một ấn tượng nào đấy. Và có lẽ, hình ảnh của một sư chú đang nấu ăn đã để lại trong tôi một điều gì đó rất đặc biệt.
 

Tình thương quý Thầy

 

Quả thật, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh này. Bởi vì, theo quan niệm của nhiều người thì việc bếp núc thường là dành cho phái nữ. Còn ở nơi đây thì điều này hoàn toàn trái ngược lại bởi hình ảnh người đứng bếp lại chính là một người Thầy – một hình ảnh hết sức thân thương và đặc biệt. 

Tôi có dịp được tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với quý Thầy, nên tôi may mắn được nghe lời sẻ chia về những điều thú vị nơi “hậu cần” này.

- Xin cho chúng con được phép hỏi đôi chút về công việc. Chúng con nhìn thấy quý Thầy làm việc rất nhiệt tình, vui vẻ, siêng năng. Mặc dù đôi vai đã thấm ướt bởi những giọt mồ hôi cũng như lăn dài trên gò má, nhưng nụ cười của Thầy vẫn thường trực trên môi nhằm xoa dịu đi cái oi ả, nóng bức của buổi trưa hè. Có thể thấy tình thương của quý Thầy rộng lớn biết bao nhiêu. Vậy xin phép cho con được hỏi Thầy làm công việc này đã lâu chưa ạ?

- Dạ, cũng được hai năm rồi. 

- Thầy có cảm nhận như thế nào về công việc này ạ?

- Tuy công việc có đôi chút vất vả nhưng tự nó cũng đem lại nhiều niềm vui cho bản thân. Chính những niềm vui này là động lực giúp quý Thầy vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại.

Rồi Thầy tâm sự:

- Số lượng quý Phật tử hay các bạn trẻ về đây tham dự khóa tu rất đông, nên việc ổn định chỗ ngủ nghỉ hay ăn uống là điều rất quan trọng. Vì vậy, quý Thầy cố gắng bỏ chút thời gian cũng như công sức bé nhỏ của mình, để góp phần vào sự thành công của khóa tu. Sau thời gian tu tập nơi đây, quý Phật tử ra về sẽ có được nhiều niềm vui và lợi lạc cho bản thân, cũng như đem tinh thần tốt đẹp đó về cho gia đình.

Mỗi lần chúng tôi tham dự khóa tu chính là một lần cảm thấy được an lạc, hạnh phúc đến với bản thân. Đó là một sự cảm nhận thật đặc biệt. Tuy bữa cơm của chùa chỉ là những món ăn giản đơn nhưng trong đó chứa đựng tấm lòng của quý Thầy. Bởi thế, khi dùng thì cảm thấy rất ngon miệng. Có thể thấy, qua bàn tay chế biến tài tình của quý Thầy đã biến những thứ rau củ bình thường thành những món ăn ngon. Quả thật, quý Thầy nơi đây đã bỏ công sức quá nhiều. Chính tình thương này mà chúng con cảm nhận được những hương vị rất riêng của chùa Hoằng Pháp.

Bên cạnh những Thầy truyền trao pháp thoại nhằm đem đến an lạc, giúp chúng con chuyển mê khai ngộ, chuyển hóa khổ đau trong đời sống hằng ngày, còn đâu đó những người Thầy khác đã hy sinh thầm lặng, âm thầm hỗ trợ cho chúng con được yên tâm tu tập. Đây là những hình ảnh thật đáng trân trọng biết bao.

Ngôi nhà Hoằng Pháp sẽ mãi là nơi mà mỗi người trở về để được sống, làm việc và tu học trong những tháng ngày thanh bình ấy. Chắc chắn những gì được trải nghiệm nơi đây sẽ vẫn còn đọng mãi trong tâm trí của con. Đó sẽ là những kỷ niệm đẹp nhất của đời tu sĩ.

Tâm Hoan

Tin tức liên quan

Nét Đẹp Cúng Dường Trường Hạ
02/07/2022
Nét đẹp Xuất Gia Gieo Duyên chùa Hoằng Pháp
01/07/2022
Làn sương khói phôi phai...
17/06/2022
Nét đẹp Khóa tu mùa hè Thanh Thiếu Niên - Cơ Sở Hương Pháp, Củ Chi
16/06/2022
Để trở thành người có giá trị
09/06/2022