Bài viết

Tinh thần học đạo

Cập nhật: 22/10/2007
Không gian buổi sớm mai mờ tối, thấp thoáng những hàng cây lá non còn chớm hơi sương. Lúc bình minh đang còn khoác áo ngủ sau núi, xe chúng tôi đã khởi hành từ chùa Hoằng Pháp bắt đầu chuyến đi Phật sự.
 

Tinh thần học đạo

 
 
Sau một giờ đồng hồ chạy trên quốc lộ hướng về Đồng Nai, chúng tôi rẽ vào con đường đất đỏ khá lầy lội, mặt đường lởm chởm đá và lắm ổ gà. Xung quanh chúng tôi là một màu xanh ngắt bởi những hàng cây bên đường. Thấp thoáng một vài bóng người và lưa thưa nhà ở của vùng đất chỉ trồng cây công nghiệp. Chầm chậm trên lộ trình vào Tinh xá Ngọc Hoa Nghiêm (ấp 7, xã Trà Là, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) là không khí ẩm ướt của miền đồi cao. Ngồi lắc lư trên chiếc xe Toyota Zace chúng tôi đã bắt gặp những người Phật tử rải rác tiến về Tinh xá bằng đôi chân bộ hành trên quảng đường hàng cây số hoặc trên chiếc xe gắn máy đỏ ngòm bởi con đường bùn đất.

Xem hình lớn

Cảnh thiên nhiên nhìn từ Tinh xá Ngọc Hoa Nghiêm

Xem hình lớn

Phật tử trong buổi thính pháp

Sau gần 30 phút trên đường chúng tôi đã phải dừng lại ở một ngôi nhà dưới chân đồi vì đường hẹp, chiếc xe bốn bánh không thể tiến lên được nữa. Chúng tôi chuyển qua xe gắn máy hai bánh để tiếp tục hành trình, leo lên những con dốc đứng quanh co và lách qua mấy đám cỏ lau trắng xoá. Khoảng 15 phút chúng tôi đã đặt chân đến Tinh xá Ngọc Hoa Nghiêm trong niềm hoan hỷ của quý Phật tử và vị Sư trú trì. Từ Tinh xá trang nghiêm trên đỉnh đồi chúng ta có thể nhìn thấy được hình ảnh đồng bằng với ruộng lúa xanh ngắt, xa xa là những ngọn núi phủ mờ sương sớm. Tiết trời se se lạnh, không gian yên tịnh tạo cho nơi đây nét êm dịu và thanh tịnh của chốn thiền môn đích thực. Sau bữa điểm tâm tại Tinh xá, Thầy chúng tôi - thượng toạ Thích Chân Tính - đã nói chuyện cùng với quý Phật tử ở đây qua bài Pháp “Lợi ích của niệm Phật”, đồng thời tán thán tinh thần cầu Pháp và sự tinh tấn của quý thiện nam tín nữ phật tử. 
Dù ở địa hình khó khăn, dân cư thưa thớt, khoảng 1km mới có một hộ gia đình. Thế nhưng, chúng tôi đã thật sự ngạc nhiên khi số lượng Phật tử về thính Pháp và tu niệm gần 200 người tham dự. Buổi thính Pháp đã cởi bỏ được những nghi hoặc và nhiều điều khuất mắc trong quá trình công phu tu học của các Phật tử. Đồng thời được hiểu và tin sâu Pháp môn Niệm Phật. Từ một nơi có thể nói là vùng sâu, vùng xa mà Phật Pháp được truyền bá và hưng long như thế chúng tôi cảm thấy vô cùng hoan hỷ. Và chính nơi đây đã chứng minh cho đạo tâm kiên cố nhiệt thành của người Phật tử. Gian nan không ngại, sống tốt đời đẹp đạo. Kết thúc buổi thuyết giảng tại Tinh xá Ngọc Hoa Nghiêm, chiều cùng ngày thượng toạ Thích Chân Tính đã đến thăm người nhà của Phật tử Thiện Bửu . Vẫn tiếp tục trên chiếc xe gắn máy dính đầy bùn đất dẫn đến nhà Phật tử. Con đường hẹp chỉ đủ cho một chiếc xe đi qua, ghập ghềnh, cong queo cách xa đường quốc lộ khoảng 10 km. Ngồi trên xe của một Phật tử có đạo tâm nhiệt thành đã chở chúng tôi đi suốt buổi, tôi hỏi:

 

   - Ở vùng này đường xá khó khăn, heo hút như vậy tại sao quý vị vẫn thường xuyên duy trì được những khoá công phu buổi tối ?

 

Thành thật anh đáp:

 

   - Bạch thầy! Chúng con cũng không biết động lực nào đã thúc đẩy mình nữa. Dường như một ngày không niệm Phật đối với con giống như chưa ăn được gì vô bụng vậy. Thật sự Phật đã ở trong con tự bao giờ.

  

   Trải qua con đường đất đỏ lấp xấp nước khoảng 3 km, trước mắt chúng tôi là một ngôi nhà nhỏ cùng gần 30 Phật tử đứng đón chúng tôi. Đây là nơi mà mỗi tối thường diễn ra khoá công phu niệm Phật. Theo lời những người trong gia đình thì đã hơn một năm khi Phật tử Thiện Bửu (cũng là một thành viên của gia đình) hướng dẫn niệm Phật thì ngày nào buổi công phu cũng đều đặn diễn ra. Có lúc mưa lớn làm cho đường trơn trượt, trời tối om mà người đến niệm Phật cũng không giảm. Qua gia đình này chúng ta thấy được đức tin của họ về A Di Đà Phật đã hằn sâu trong tim, mặc dù hoàn cảnh không mấy thuận tiện ở những vùng xa. Được biết Phật tử Thiện Bửu là người đã đi nhiều nơi trong tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận lập đạo tràng, khuyến hoá người niệm Phật. Tuy thân còn mang hình tướng tại gia nhưng tâm hoằng pháp không khác các bậc xuất gia. Một tháng 30 ngày không có lúc ngừng nghỉ ở nhà, luôn đi đây đó phụ hướng dẫn cho các đạo tràng niệm Phật. Sự tinh tấn và tâm sùng đạo đã khiến ông vượt qua những khó khăn của bản thân, không ngoài mong ước sao cho có nhiều người quy thiện tránh ác, sống trong chánh Pháp của đức Như Lai. Đây là tấm gương xứng đáng cho mỗi người con Phật noi theo, chiến thắng hoàn cảnh vượt lên khó khăn để thực hiện sự nghiệp “ Hoằng Pháp lợi sinh ” TT. Thích Chân Tính đã động viên, sách tấn gia đình cần phát huy và nỗ lực hơn để đạt được lợi ích cho bản thân và xã hội. Ngày Phật sự khép lại trong niềm hỷ lạc của tất cả mọi người.

   

Xem hình lớn

TT. Thích Chân Tính cùng Phật tử chụp hình lưu niệm
 tại Tịnh xá Ngọc Hoa Nghiêm

 

Xem hình lớn

Xem hình lớn

 

TT. Thích Chân Tính chụp hình lưu niệm tại nhà Phật tử Thiện Bửu

 
Bài, ảnh: Tâm Nguyên
 

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023