Bài viết

Tiếng vọng

Cập nhật: 04/05/2020
 

Tiếng vọng

 

“Hãy lặng yên để nghe tiếng kêu gào
Cả thế giới đang quặn đau vì bệnh tật
Hãy cố nén tiếng rên hay tiếng nấc
Trong vòng xoay tất bật của tử sanh.

Hãy lặng yên với tất cả lòng thành
Dâng lên Phật để mừng ngày khánh đản
Hãy vui lên, dìm đi những ca thán
Tất cả là vô thường, rồi tất cả sẽ đi qua.

Hãy lặng yên, cảm ơn cõi Ta-bà!
Ở cõi ấy ta biết vui, buồn, thương, khổ
Ở cõi ấy ta biết thực hành lục độ
Để vươn lên không hổ một kiếp người!”
.

Mùa Phật đản lại về, bạn nhắc tôi “viết gì đó nhân lễ Phật đản”. Tôi nghĩ nếu viết thì có rất nhiều điều, và chỉ xin đôi dòng tâm tình nhỏ nhân ngày trọng đại này!

Ngày 15 tháng 04 âm lịch, ngày mà cả nhân loại đón mừng đấng cha lành, và nhận được ánh sáng trí tuệ giác ngộ từ một con người bình thường như bao người, nhưng Người ấy đã vượt lên tất cả thường tình thế gian, để tìm ra con đường giải thoát mọi đau khổ, để rồi từ đó dẫn dắt mọi người cùng giác ngộ.

Ánh sáng quang minh ấy không những chiếu soi ở đất nước Ấn Độ, nơi Ngài sanh ra, mà còn tỏa xa trên khắp thế giới. Ngày nay, giáo lý đức Phật là con đường tu tập cho những ai muốn thoát khỏi mọi khổ đau của kiếp sống luân hồi, và tìm cầu an vui tịch tịnh cả thân tâm.

Nói đến đạo Phật, người ta nghĩ ngay đến từ bi, hỷ xả, đến nếp sống lục hòa (sáu phép hòa kính), đến thiểu dục tri túc (ít muốn biết đủ), đến những nhân cách cao thượng vượt lên mọi ham muốn dục lạc tầm thường. Đạo Phật xây dựng niềm an lạc, nền hòa bình mà trong đó không có tranh đua, cố chấp, bỏn xẻn, mà là thế giới an hòa của những con người tự nguyện “Phật hóa” thân tâm, trau dồi trí đức, giúp bản thân ngày càng hoàn thiện hơn, ngõ hầu có thể hòa nhập với thế giới thanh tịnh của chư Phật.

Thanh tịnh ở đây có nghĩa là không loạn động, luôn yên bình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Người Phật tử luôn dấn thân vì đạo, lấy niềm vui, sự an ổn của người làm niềm vui, bình ổn của mình.

Con chim có hai cánh để bay, con người có hai chân để đứng, người Phật tử cũng có hai nền tảng để tiến đạo là từ bi và trí tuệ. Chúng ta  luôn lấy lòng từ bi để yêu thương giúp đỡ tha nhân, lấy trí tuệ để trau dồi tâm đạo trước mọi thử thách.

Thiên nhiên đôi khi cũng dấy lên bão lũ, sóng cuồng... Xã hội loài người đôi khi phải đương đầu với bệnh tật, tệ nạn, nhân họa... luôn chìm ngập trong biển lửa của sự tranh đua, hận thù... tiếp diễn mãi không thôi.

Người tu cũng vậy, họ luôn chiến đấu với những dục lạc cố hữu của nội tâm, những tình cảm ủy mị, sóng ngầm trong tiềm thức, những điều bất cập xảy ra trong cuộc sống, những tiến thoái thăng trầm của được và mất trên đường tu. Đôi khi thấy mình tiến xa, thoát những ràng buộc vật chất tầm thường, thân tâm rất an ổn. Nhưng rồi những chấn động nội tâm bởi phiền não, hờn tủi... lại âm thầm tấn công, làm sụp đổ công đức như bức tường bị sụp chân đổ xuống. Nếu không có sự động viên đúng lúc hay sự giác ngộ kịp thời, họ cũng sẽ bị cuốn trôi theo chân tường đổ nát vậy!

Đức Phật xuất hiện trên cõi đời này nhằm mục đích giúp cho chúng sanh ngộ nhập tri kiến Phật. Người là vị Thầy chỉ đường dẫn lối cho chúng ta, còn việc đi hay không là do ta quyết định, đến hay không là do ta quyết tâm. Không phải nương vào một vị Phật cao quý mà cả thế giới ca ngợi để rồi ta núp bóng vào hào quang ấy, và cho rằng mình sáng, tốt hơn mọi người. Không phải khoác trên mình chiếc y vàng rực rỡ, cạo đầu nhẵn bóng mà đã vượt khỏi kiếp sống phàm phu. Cái giá của sự tôn sùng, kính bái thật không đơn giản chút nào. Chiếc y vàng và con đường tu lại càng không đơn giản, nhất là trong thời đại xã hội văn minh, hưởng thụ dục lạc nhiều như ngày nay, và trong khi nạn dịch, thiên tai, nhân họa đang bủa vây cả thế giới này.

Hôm nay, ôn lại lịch sử đức Phật đản sanh và cuộc đời của Ngài, cũng chính là nhắc nhở chúng ta tinh tấn, dõng mãnh hơn, tin sâu nguyện thiết hơn trên đường tu nhằm chuyển hóa thân tâm, mang lại sự an lạc cho bản thân và an vui cho mọi người.

Liên Trinh

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022