Bài viết

Thương đi! Chờ chi...

Cập nhật: 15/05/2021
 

Thương đi! Chờ chi...

 

Tình thương là một cái gì đó hiện diện thật sự trong mỗi con người. Như thể chúng ta sống cần phải có hơi thở. Đất trời hòa quyện cung cấp nguồn thở cho ta và hơi thở trong ta được nuôi lớn để ta mang lại niềm vui cho cuộc đời. Khổng Tử có câu: “Nhân chi sơ tánh bổn thiện” – ai sinh ra đã có trong mình bổn tánh thuần hòa, hiền thiện, dễ thương. Như thế không có nghĩa không có tánh ác, bất thiện. Vẫn có! Tánh ác nó chen chúc với tánh thiện để tạo nên một chúng sanh. “Chúng sanh” – là chúng duyên nhi sanh. Do các nghiệp trắng (thiện) và các nghiệp đen (ác) thay phiên nhau lần lượt tạo duyên để ta sanh ra và có mặt giữa trần đời.

Khi nhìn một ai đang làm ác, ta nên tự hỏi mình có bao giờ như vậy và tương lai mình có sẽ trở thành như vậy chăng? Đó là bước đầu của sự phát khởi lòng vị tha. Mà lòng vị tha chính là tình thương. Trong tâm niệm đó, ta cảm thấy giữa ta và người không mấy khác biệt lắm. Vì rằng, không ai tự tin bản thân có thể đi hiên ngang qua hồng trần mà không hề vướng bụi, trừ ra đức Phật và các bậc Thánh. Cho nên, khả năng tạo ác của ta cũng sẽ là 100% và việc thiện cũng y chang. Ta sống không chỉ sống cho ta. Nếu ai nghĩ mình sống chỉ để tồn tại độc lập thì người đó thật bất hạnh. Ta ăn nhờ ai? Ta có cái mặc nhờ ai? Và ta có cơ hội để vênh váo trong cuộc đời là nhờ ai? Không phải là nhờ xã hội đã hạ mình xuống mà nâng ta lên đó sao?

Sự hiện hữu của ta ảnh hưởng đến nhiều người, cả tốt lẫn xấu. Một lời yêu thương thật lòng được thốt ra từ một ông chủ nóng tính hà khắc sẽ là một hồng ân cho các nhân viên. Thường thì, ta có thói quen hay phản ứng lại với những bất trắc, không vừa ý. Thay vì ta sẽ xổ ra một tràng với cái đứa chạy xe bố láo đụng phải xe mình, ta lại mỉm cười và nói “Không sao đâu!” ngọt xớt. Trời ơi! Hình ảnh đó nó đẹp mà không hề giả trân tí nào! Rồi con bạn thân ngồi phía sau cũng ngạc nhiên và sẽ hỏi “Bữa nay mày trúng số hả?”.

Tình thương đích thực xuất phát từ đáy lòng, từ tâm hồn vị tha, đâu phải vì trúng số hay hưởng một quyền lợi gì mới có mặt. Hôm đó, không chỉ có một người vui, mà đến cả ba người vui lận. Là ta, con bạn ta và đứa tông xe của ta. Nếu lúc đó ta chửi nó, thì chẳng có mảy may cái vui nào cả. Vì vậy, tha thứ là thư thái. Thư thái thì tự tại! Chẳng có một công thức nào cố định cho tình thương. Ta vẫn thương khi ta còn thở. Ta sẽ sống vì ta và vì những người thân yêu quanh ta. Với những người oán thù, oan trái, ta cũng sẽ thương hết một khi ta đủ điều kiện tác thành đại bi tâm. Còn tạm thời, ta sẽ hướng về họ một lời nguyện cầu rằng “Xin đừng gieo khổ đau cho nhau nữa; như thế là vừa đủ để nhàm chán rồi nghen!”.

Ta không muốn đi định nghĩa tình thương là gì trong giờ phút này. Đã khái niệm thì khoảnh khắc thực tại trôi qua mất rồi.

Thôi, ra ngoài kia mà thể hiện tình thương đi! Đừng chỉ nói suông!

Vui vẻ nhé!

Tâm Cung

Tin tức liên quan

Tháp Tổ Nhị Nghiêm
20/11/2021
Trên những chặng đường
08/11/2021
Chuyện cô lái đò đưa nhà Sư qua sông
24/10/2021
Tam Pháp Ấn
12/10/2021
Suy niệm về Thất giác chi
07/10/2021