Bài viết

Thiết lập một đời sống an lành

Cập nhật: 29/06/2019
Trước sự biến đổi không ngừng của vạn vật, sự hiện hữu vô thường như một lẽ tất nhiên, thế mà con người cứ ngỡ sẽ sống mãi với thời gian, nên đã vô tình đánh rơi những điều tốt đẹp quanh mình. Do đó, những ai mang ơn nặng cuộc đời mà chưa có cơ hội được bày tỏ tấm lòng đến với ân nhân của mình hay chỉ là sống với nhau thật tử tế, sẽ mang vào lòng một niềm tiếc thương, sầu muộn, khi biết được người thân yêu đã vắng bóng, xa lìa. Để không có sự hối tiếc, hụt hẫng về sau thì ta cần phải sống cho thật khiêm tốn và trung thực với nhau, hết lòng quý mến nhau và sống với nhau thật trọn vẹn ngay thời điểm hiện tại, chứ không nên hứa hẹn hay chờ đợi một điều gì ở tương lai.
 

Thiết lập một đời sống an lành

 

Sống trung thực và khiêm tốn là những đức tính cao quý cần thiết, nhằm giúp cho các mối quan hệ xóm giềng, thân hữu thêm khăng khít, thương kính nhau nhiều hơn. Sống hay ứng xử với nhau bằng cái tâm trung thực, thủy chung trước sau như một là lối sống lành mạnh, đưa con người vào con đường lành.

Có thể thấy, khi đời sống vật chất xã hội ngày nay được đưa lên cao, sung túc thì nhân cách đạo đức con người bị suy thoái trầm trọng. Có không ít người đã vướng vào các tệ nạn lừa đảo, ma túy, trộm cướp, thậm chí họ còn len lỏi vào trong chốn thiền môn thanh tịnh để mưu đồ lừa gạt. Từ thực trạng đó, đã khiến con người sanh tâm nghi ngờ lẫn nhau, khó tin tưởng và luôn luôn sống trong tâm trạng lo lắng, đề phòng. Vậy do đâu mà có những hệ lụy này? Phải chăng do con người sống với nhau không trung thực, chỉ muốn được lợi cho bản thân mà đánh đổi tất cả, thì thử hỏi làm sao có được đời sống hạnh phúc, an lạc?

Tuổi thọ con người chỉ tồn tại trong vòng mấy mươi năm và mạng sống cũng rất mong manh, giả tạm, không ai biết chắc là mình sẽ sống được bao lâu trên cõi đời này. Ấy thế mà chúng ta cứ mãi đề phòng, lo âu và nghi kỵ lẫn nhau, không chịu đem tâm chân thật để đối đãi với nhau, sống tốt đẹp với nhau thì thật là uổng phí biết bao. Tuy có những gia đình của cải dư thừa, vật chất sung mãn nhưng tình nghĩa cha con, chồng vợ thì nhạt nhẽo, khô khan và trong lòng của họ luôn mang nặng nỗi niềm khốn khổ, bất an, bởi họ quá coi trọng về tiền tài và danh vọng nên không có đủ thì giờ ngồi bên nhau, cùng lắng nghe để hiểu nhau hơn và sống một cách tròn đầy với người thân yêu.

Xác thân này rồi cũng sẽ trở về với cát bụi. Lúc đó, ta sẽ không thể đem theo thứ gì mà thứ duy nhất đi theo như hình với bóng chỉ là “nghiệp”. Nếu hiện tại ta sống tốt với nhau thì sẽ được tái sinh vào cảnh giới an lành tương ứng, còn ngược lại sẽ bị nghiệp dẫn dắt vào những nơi tối tăm, đọa lạc và khổ não triền miên.

Thiết nghĩ, nếu chúng ta trải hết tấm lòng để sống trung thực, khiếm tốn thì bất cứ nơi đâu, lúc nào hay tiếp xúc với ai, ta cũng được mọi người trân trọng, tin cậy và quý mến. Khi chúng ta thiết lập được một đời sống tốt đẹp như thế, mới có thể an hưởng hạnh phúc một cách ý nghĩa cho cuộc sống hôm nay và mãi về sau.   

Tâm Khai

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022