Bài viết

Tháng Tư về

Cập nhật: 03/05/2020
 

Tháng Tư về

 

Tháng Tư đã về, mỗi lần đi ngang qua chùa hay những con đường có gia đình theo truyền thống Phật giáo, con lại thấy nhà nhà treo cờ Phật giáo trước cửa nhà, đường hẻm và làm vườn Lâm-tỳ-ni thật đẹp. Con liền quay qua hỏi má, má xoa đầu bảo:

- Mùa Phật đản sanh, Phật Bổn sư Thích-ca con nè!

Lúc đó, con chỉ cười mà không hiểu. Nhà con theo truyền thống thờ ông bà, chỉ ăn chay ngày Rằm, vì ba má con bận đi làm nên không có nhiều thời gian để phát tâm đi lễ chùa. Riêng con thì ngay từ nhỏ đã rất thích đi chùa, tụng kinh, nghe pháp, ngày ngày nghe pháp từ quý Thầy, sám hối… nhưng có lẽ vì nhân duyên chưa sâu dày để có thể hiểu thêm về Phật pháp.

Đến năm hai mươi hai tuổi, con bắt đầu muốn quay về nương tựa đấng Thế Tôn. Con tham dự các khóa tu, tụng đọc các thời kinh, nghe pháp và thực hành những điều đạo đức, tập gieo trồng phước báu cho kiếp này và kiếp sau. Một bước ngoặc lớn trong cuộc đời, một điều may mắn và hạnh phúc nhất đối với con chính là quy y Tam Bảo, và phát nguyện giữ năm điều đạo đức. Từ khi biết đến Phật pháp, con cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa; cả thân, tâm, ý của con đều nhẹ nhõm, và con nhận ra rất nhiều chân lý từ lời dạy của đấng Từ phụ.

Làm sao con có thể nói hết lòng biết ơn đối với Người. Bởi Người là một vị thái tử của một vương quốc, nhưng đã tháo bỏ bụi trần để đi tìm cách giải thoát mọi khổ đau. Người đã để lại cho nhân loại một kho tàng giáo pháp quý báu, mà không ngôn từ nào có thể sánh được. Từ khi học Phật giúp con hiểu thế nào là từ bi, trí tuệ; học lời Phật dạy giúp con biết điều sai của mình và sửa chữa lỗi lầm đó, để từng ngày con cảm thấy mình tốt hơn, tinh tấn hơn, sống trong chánh niệm. Nghe những lời giảng dạy từ quý Thầy về Phật pháp, giúp tâm con bớt nóng giận, sân si, mở lòng thương người hơn, cư xử với mọi người điềm đạm, đúng với tư cách của người đệ tử Phật... Tiếp nhận chân lý Phật sâu sắc hơn thì con càng vững tin vào đấng Thế Tôn, bởi Người luôn hiện diện trong tâm của chúng con. Mỗi khi tụng kinh hoặc sám hối, con đều thấy thân, tâm, ý của mình thật nhẹ nhõm và an yên. Con tin rằng, mỗi người đệ tử Phật như chúng con đều muốn giáo pháp mà đấng Thế Tôn để lại, được lưu truyền và lan tỏa khắp nơi. Từ đó, mỗi người đệ tử Phật đều có thể thực hành con đường Người chỉ dạy, và Phật pháp luôn được trường tồn để không phụ lòng đấng Thế Tôn.

Hôm nay, trong bầu không khí mừng Phật đản sanh, hình ảnh của đấng Thế Tôn qua khói trầm xông tỏa, vẫn là nụ cười trầm tĩnh, oai hùng; vẫn là khoan dung từ ái, biểu lộ tình thương rộng lớn bao la. Chúng ta là những người con Phật, hãy luôn trân trọng giữ gìn và hành trì giáo pháp của đấng Thế Tôn, qua việc thể hiện sự kiên trì nỗ lực bằng Giới – Định – Tuệ, đem tinh thần và hạnh nguyện của Phật tuyên dương giáo hóa, để ánh sáng đó sẽ soi rọi vào trong nhân gian, để đạo Phật từng bước vươn lên và hài hòa trong con người và thời đại ngày nay.

Dù đức Thế Tôn đã viên tịch cách đây hơn hai thế kỷ, nhưng hơn hết, đức Phật luôn hiện hữu trong tâm của mỗi người con Phật. Chúng ta hãy hướng về đức Phật, cầu nguyện với tâm thành kính, cúng dường đến ngày đại lễ; cũng như cầu nguyện Tăng già hòa hợp, Phật đạo hiển hóa, lợi lạc quần sanh. Có được như vậy, phần nào báo đáp công ơn của đấng Thế Tôn, Người đã hiến mình cho tất cả và trở thành tất cả...

Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Nguyễn Thị Xuân Trúc

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022