Bài viết

Tết ở chùa - nơi giữ mãi hồn dân tộc

Cập nhật: 25/01/2012
...Theo sự biến chuyển của thời gian, càng ngày người ta càng xa rời những giá trị truyền thống, làm mất đi phong vị ấm áp của ngày xuân. Tất cả dường như đều biến chuyển theo xu hướng thương mại.
 

Tết ở chùa - nơi giữ mãi hồn dân tộc

 
Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo, bánh chưng xanh
Câu đối ấy là cả một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam mỗi dịp tết đến xuân về. Nhưng giờ đây có lẽ một vài thứ trên đã mai một theo thời gian. Ta không còn nghe tiếng pháo đì đùng đêm giao thừa, ta cũng hiếm gặp cây nêu giữa chốn phồn hoa đô thị và câu đối dưa hành đâu phải nhà nào cũng có. Thi thoảng lắm mới ta gặp nơi những làng quê.
 
Theo sự biến chuyển của thời gian, càng ngày người ta càng xa rời những giá trị truyền thống, làm mất đi phong vị ấm áp của ngày xuân. Tất cả dường như đều biến chuyển theo xu hướng thương mại. Bánh chưng, bánh tét và các phẩm vật ngày tết đều được đặt sẵn, những bộ áo dài truyền thống được thay bằng những trang phục thời  trang, lì xì cũng dấn mất đi ý nghĩa mừng tuổi như ngày xưa. Người già tiếc nuối, người trẻ vô tư, để rồi tất cả dần rơi vào quên lãng và chỉ còn lại là sự hoài cổ, luyến tiếc.
 
Nhưng may thay, giữa ồn ào náo nhiệt, giữa  sự thay đổi không ngừng, ta vẫn tìm lại được vẻ đẹp vốn có của ngày xuân nơi mái chùa thân yêu. Nơi mà:
 Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn  đời của tổ tông
Thật vậy, chùa là nơi tô điểm sắc xuân, là nơi giữ gìn những giá trị bao đời của cha ông, chùa cũng là nơi mà hồn thiêng dân tộc bao đời vẫn hằng sống.
 
Ai đã một lần về chùa Hoằng Pháp trong ngày tết ắt hẳn sẽ cảm nhận trọn vẹn điều đó. Hàng vạn những con người về nơi đây cùng chung một suy nghĩ giản dị, đó là tìm lại những gì đã lãng quên.
 
Sáng tinh mơ của ngày đầu năm, dòng người đã tấp nập đổ về chùa Hoằng Pháp. Sau khi lễ Phật, từng hàng người nối đuôi nhau không ngừng vào chúc tết thầy trụ trì .
 
Nếu ngày mồng một tết thường chỉ có Phật tử và du khách trong vùng về chùa, thì mồng hai và những ngày tiếp theo Phật tử khắp nơi cũng về chùa. Các đoàn xe từ các tỉnh xa đã về chùa từ rất sớm, các bãi xe của chùa lúc nào cũng đông người và không còn chỗ trống.
 
Như mọi năm, năm nay chùa Hoằng Pháp đã chuẩn bị rất nhiều lộc xuân và quà tặng cho Phật tử thập phương, ai đến chùa cũng hân hoan vì ngoài việc nguyện cầu đầu năm còn được rước lộc và nhận món quà Pháp bảo về nhà. 
 
Theo truyền thống tôn sư trọng đạo, chư tôn đức Tăng Ni các tự viện trong và ngoại tỉnh cũng về bổn tự vấn an sức khỏe và chúc tết Thượng tọa trụ trì với sự thân mật, đầm ấm của tình pháp lữ.
 
Không khí tết ở chùa càng thêm vui nhộn khi hàng chục đoàn múa lân sư rồng liên tục về chùa biểu diễn.
 
Từ sáng sớm đến trưa, từ trưa đến chiều tối Thượng tọa trụ trì luôn hiện diện tại Tổ đường để tiếp đón và phát lộc đầu xuân cho quý Phật tử và du khách gần xa.
 
Vui xuân trong chánh đạo, vì vậy mà bên cạnh lì xì lộc tết, chùa còn chuẩn bị hàng chục nghìn DVD Pháp bảo “ Du hóa” để tặng Phật tử trong dịp này như một lời nhắn gửi tha thiết về tinh thần “hoằng pháp viên”.
 
Nếu bạn về chùa Hoằng Pháp năm nay, ắt hẳn sẽ cảm nhận được sự bình an nơi tâm hồn, sự ấm áp của tình pháp lữ, tìm lại ý nghĩa thiêng liêng trong đời sống tinh thần, quay về với nguồn cội, với quê hương và quay về với chính bản thân mình; sống trong những khoảnh khắc thân thương, thả hồn mình theo hoa cỏ mùa xuân, kết nối con tim trong cùng một nhịp đập, trong cùng một không khí ngập tràn phong vị ngày xuân.  Và thật sự những điều đó chính là sợi dây liên kết giữ mãi hồn dân tộc trong tận sâu tâm thức của mỗi  người  dân Việt Nam.
 
Vô danh
 

Tin tức liên quan

Về Chùa Tu Phật Thất
02/12/2022
Chùa em đâu chỉ một mình
28/11/2022
Một Thời Khóa Tụng Kinh
21/11/2022
Khóm tường vi
20/11/2022
Lễ Giỗ Tổ
14/11/2022