Hoạt Động Phật Sự

Tạo phước trên đường Hoằng Pháp

Cập nhật: 18/11/2011
Kết thúc chuyến từ thiện tại Campuchia, ngày 16/11/2011 (nhằm 21/10 Tân Mão), đoàn lại tiếp tục lên đường sang Lào. Gần một ngày đường từ Phnompenh đến cửa khẩu Campuchia – Lào và xong các thủ tục nhập cảnh. Sau khi vượt qua những đoạn đường đất gồ ghề, nhỏ hẹp, đoàn đã đến Bắc Xế (Pakse), một tỉnh gần vùng ven biên giới.
 

Tạo phước trên đường Hoằng Pháp

 
 
Như một nhân duyên tốt lành ngoài mong đợi, theo sự giới thiệu ngẫu nhiên của tài xế, đoàn đã ghé thăm chùa Long Vân, ngôi chùa nhỏ khang trang mà người dân địa phương đã vốn quen với những đoàn xe hành hương, từ thiện. Tại đây, đoàn đã được Đại đức Thích Thanh Tịnh, Trụ trì chùa tiếp đón rất nồng hậu, được mời dùng cơm tối và sắp xếp nơi ngủ nghỉ. Bằng tất cả lòng tri ân, TT. Thích Chân Tính đã gửi tặng chùa 50 phần quà gồm sách và  đĩa, đồng thời chia sẻ các hoạt động Phật sự của Trú xứ nơi quê nhà, sẵn lòng đón tiếp khi chùa có duyên sự tại Việt Nam.
 
Rời Long Vân vào lúc 5h sáng ngày 17/11/2011, đoàn đã có thêm sự góp mặt của hai người bạn mới, cô Nguyễn Thị Thanh Hằng và con gái là em Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vốn là Phật tử công quả tại chùa, gia đình đã ba đời ở Lào, do nhân duyên đã từng được nghe đĩa của chùa Hoằng Pháp, nay biết Phật sự của đoàn, đã phát tâm đi cùng để hỗ trợ, chỉ dẫn về đi lại. “Sa-bai-đi” (Xin chào), và “Khom-chay” (Cảm ơn) những người bạn đường tốt bụng, đoàn đã lên đường đến thủ đô Viêng Chăn xinh đẹp, tiếp tục cho Phật sự những ngày tiếp đến
200 km lùi xa với những đoạn đường nhựa sạch đẹp, hai bên đường mát vàng những cánh đồng lúa mạch vừa gặt xong, đoàn đã ghé khu chợ nhỏ Nepong. Tranh thủ 15 phút dừng trạm này, được sự giúp đỡ phiên dịch của em Tuyền, Phật tử đoàn ghé đến các gian hàng để tham quan, mua sắm. Người mua hoa quả, người mua rau củ để chuẩn bị cho những bữa cơm chay trên suốt chặng đường, riêng có hai cô Phật tử đã dừng lại trước hàng bán nhái mà trên tay cô bán hàng là những chùm nhái sống. Vừa nghe bé Tuyền phiên dịch “nhái là món đặc sản ở đây, không cần cắt xẻ, cứ để nguyên con thả vào nồi là có được nồi canh ngon ngọt”, hai cô vừa lẹ làng, cẩn trọng bỏ từng con lên cân. Sau khi hỏi giá, biết không đủ tiền, cô gọi thêm những người trong đoàn để cùng phụ mua. Rồi không ai bảo ai, các Phật tử cùng quây tụ quanh gian hàng. Mọi người cùng chung tay nhặt nhái lên cân và thầm thì tự nhắc nhau “Đừng để lộ! Đừng để lộ!”. Một bịch 2 cân nhái được đưa lên xe, cùng với những chùm đài sen luộc, hoa quả, xà bông thơm. Đã 30 phút trôi qua, mọi người lại lên xe, rộn ràng niềm vui được phóng sanh dọc đường.

Với tinh thần hoằng pháp, trên suốt chuyến đi, khi gặp người Việt trên đất Lào, đoàn luôn gửi tặng đĩa. Lần này, khi ghé quán cơm, đoàn đã tặng chủ quán đĩa Phật pháp nhiệm mầu kỳ 31, nhân vật là Phật tử Nhật Trung, người đã từng kinh doanh nhà hàng, quán nhậu, nổi tiếng với món tôm nhảy, ăn óc khỉ vạt đầu, mèo rưới nước sôi…, hai vợ chồng sau khi nhận đĩa, liền mở ra xem một cách say sưa. Cả đoàn nhìn cảnh này, ai cũng hoan hỷ vì thấy được kết quả hiện tiền của việc hoằng pháp. Cũng ngay tại quán ăn này, đoàn đã mua 50 kg lươn trị giá 3.700.000  đồng Việt Nam để tiếp tục phóng sinh.
 
Chiều cùng ngày, vào khoảng 4h, đoàn đã đến Patuxoay, trung tâm Viêng Chăn, và được Ni sư Đàm Ngọc, trụ trì chùa Bàng Long đón về nghỉ tại chùa. Dù đang bệnh và phải quản một ngôi chùa lớn như Bàng Long, nhưng Ni sư đã tiếp đón đoàn rất chu đáo. Mọi người trong đoàn đã có một tối an lành nghỉ dưỡng sau khi vượt qua quãng đường dài để chuẩn bị cho chuyến thăm và thuyết giảng tại chùa Phật Tích, trung tâm Viêng Chăn vào sáng mai.

Vậy là, dẫu xa xôi cách trở, nhưng bằng tất cả tấm lòng với Kiều bào tại Lào, với đạo pháp, hoằng pháp mọi lúc mọi nơi, trên hành trình đến vùng đất hiền hòa, thân thiện này, lòng mỗi người con Phật đã có thật nhiều an lạc và hạnh phúc.
 
Hình ảnh ghi nhận:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Vợ Chồng chị Lan đang chăm chú xem đĩa PPNM kỳ 31
 
 
Hình ảnh phóng sanh:
 
Phóng sanh Nhái
 
 

Phóng sanh Lươn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
 
 

Tin tức liên quan

Chùa Đăng Pháp - Bình Phước: Khóa tu Một ngày an lạc
23/04/2024
Lễ sám hối 14/03 Giáp Thìn
23/04/2024
Chùa Suối Pháp – Tây Ninh: Tặng quà đến các nạn nhân chất độc màu da cam
22/04/2024
Lễ Quy y Tam bảo – lần 1/2024
21/04/2024
Chương trình cộng đồng “Thanh lọc thân tâm - Hướng dẫn phương pháp sống khỏe thuận tự nhiên"
20/04/2024