Từ thiện & Phóng sanh

Tặng quà trẻ cô nhi khuyết tật Làng Tre

Cập nhật: 21/02/2010
Nhằm đem đến niềm vui đầu năm cho các em nhỏ tại mái ấm tình thương Làng Tre. Hôm nay, ngày 20 tháng 2 năm 2010 nhằm ngày 7 tháng 1 năm canh dần. chùa hoăng pháp tổ chức buổi viếng thăm các em cô nhi tại trung tâm nuôi dưỡng người khuyết tật, trẻ mồ côi LÀNG TRE - cầu Khỉ Khô - Xuân Quế - Cẩm Mỹ - Đồng Nai.
 

Tặng quà trẻ cô nhi khuyết tật Làng Tre

 
 

8 giờ 15 Thượng tọa Thích Chân Tính cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp có mặt tại nông trường Ông Quế, với khu rừng cao su bạt ngàn. Đường dốc núi cheo leo, chúng tôi phóng tầm mắt nhìn những quả đồi tròn phơi mình trong ánh nắng mai, không khí ở đây thật trong lành khác hẳn với nơi đô thị phồn hoa, tấp nập khói bụi của các xí nghiệp, xe cộ.
 
Và trước mắt chúng tôi giờ đây là trung tâm nuôi dưỡng ngưi khuyết tật, trẻ  mồ côi LÀNG TRE. Quả đúng như tên gọi “Làng Tre” vì mọi thứ đều được làm bằng tre.
 
đây tập trung các em nhỏ từ 15 tuổi trở xuống, nhỏ nhất là 2 – 3 tháng tuổi, mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau. Nhìn những gương mặt bụ bẫm, chúng tôi không khỏi xúc động, cảm thương cho mảnh đời côi cút của các em.
 
đây cũng có các bảo mẫu là những Phật tử phát tâm ở lại nuôi dưỡng các em. Nhìn các cô tay bồng, tay bế các em nhỏ thật dễ thương.
 
Ngoài ra trung tâm còn nuôi dạy những người khiếm thị, tai biến, tâm thần và cả những cụ già neo đơn không nơi nương tựa. Họ đến từ mọi miền đất nước.
 
Thượng Tọa Thích Chân Tính đã hỏi thăm và chúc tết từng người.
 
Trung tâm có hơn 100 mảnh đời bất hạnh, những anh nuôi, chị nuôi phục vụ hết mình với bếp ăn khá tươm tất. Mỗi buổi sáng ở đây tiêu thụ từ 2 – 3 thùng mì gói.
 
Trước khi phát quà Thượng Tọa đã hướng dẫn mọi người cùng niệm Phật. Cả đoàn cảm thấy ấm lòng khi nhìn các em, các chị, các bà, các cô đều nở nụ cười hạnh phúc khi có người đến viếng thăm, họ cần lắm những tình thương của những nhà hảo tâm.
 

Thượng Tọa ban pháp từ, khuyến tấn mọi người phải cố gắng nỗ lực tu tập, thầy nói:

“Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, chúng ta được tụ hội về đây phải hiểu được tấm lòng từ bi của thầy trụ trì, cố gắng n lực theo sự hướng dẫn, dạy bảo của thầy. Mỗi người phải tự hiểu rõ nhân quả của mình. Trước đây mình gieo hạt giống ớt giờ phải ăn ớt. Hiện tại muốn ăn trái mít thì phải gieo hột mít sau này mới có cây mít và quả mít. Do vậy, khi các vị về đây, nương theo thầy thì phải cố gắng tu tập, cố gắng niệm phật, cố gắng gieo trồng hạt giống tốt, chắc chắn trong đời này, qua đời sau quý vị sẽ được quả tốt. Chúng tôi rất mong quý vị hiểu được điều này và phải tin sâu nhân quả, phải cố gắng ngày đêm niệm Phật để chuyển đổi nghiệp xấu của mình.”
 
Sau lời đạo từ của Thượng tọa Thích Chân Tính, các anh chị em tại làng tre cũng giành tặng cho đoàn chúng tôi những tình cảm thân thương bằng tiếng hát lời ca. Và xúc động hơn cả là một em nhỏ đọc bài thơ:

 
Làng Tre

Trời mưa bong bóng phập phồng

Có ông thầy trẻ tay bồng con thơ

Thương con côi cút bơ vơ

Tay bồng tay bế, ầu ơ ví dầu

Đứa ôm cổ, đứa vuốt râu

Dỗ dành đứa khóc xoa đầu đứa la

Con này con của người ta

Vất vơ, vất vưởng thành ra con thầy

Con thầy tội lắm ai ơi

Con sinh ra đời làm trẻ mồ côi

Tật nguyền từ thuở nằm nôi

Mẹ cha mất sớm nổi trôi vỉa hè

Nhờ có mái ấm làng tre

Có thầy nuôi dưỡng chở che bao ngày

Nhờ ơn Phật tử sớm hôm

Cho con manh áo bát cơm nghĩa tình.
 
Trước khi ra về đoàn trao tận tay cho mỗi người một phần quà nhỏ. Lòng chúng tôi cảm thấy vui mừng vì đã góp phần đem niềm vui nho nhỏ đầu năm đến cho mọi người.
 

Đoàn chia tay với mọi người trong niềm hi vọng về một ngày mai tươi sáng với những ánh mắt rạng ngời và tràn đầy niềm hy vọng vào tương lai.

  

Một số hình ảnh ghi nhận:
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin Tâm Đồng, ảnh KA
 
 

Tin tức liên quan

Chùa Linh Ẩn: Từ Thiện mùa Vu Lan nơi xứ người
06/09/2021
Từ thiện chùa Suối Pháp, Tây Ninh
26/04/2021
Chùa Đống Cao – Từ thiện chia sẻ yêu thương
03/05/2020
Phóng sanh tại phà Cá Lăng và cầu siêu
17/06/2019
Gởi cơm chay và phóng sanh chùa Đống Cao – Thanh Hóa
13/10/2018