Sức Khỏe

Tác dụng phụ của mướp đắng

Cập nhật: 04/07/2015
Mướp đắng là một loại quả bổ dưỡng và có dược tính cao nên rất được ưa chuộng để làm thực phẩm và hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh.
 

Tác dụng phụ của mướp đắng

 

Tuy nhiên, loại quả này không thể dùng bừa bãi bởi nó có một vài tác dụng phụ có hại đối với một số người.

1. Người hay bị đau đầu:

Trong mướp đắng có chứa thành phần vicine là một loại chất có thể gây ngộ độc như đau đầu, co thắt vùng bụng, hôn mê nhẹ đối với những người nhạy cảm.

Thêm vào đó, mướp đắng còn chứa charantin, polypetid – P là những chất có khả năng hạn chế dung nạp glucose, làm giảm đường huyết trong máu gây ra chứng hạ huyết áp và đau đầu.

Vì những lý do trên, người hay bị bệnh đau đầu nên hạn chế ăn mướp đắng.

2. Người bị bệnh huyết áp thấp:

Ăn nhiều mướp đắng sẽ khiến giảm huyết áp vì thế loại thực phẩm này gần như "chống chỉ định" với người huyết áp thấp hoặc nếu bạn muốn ăn thì nên ăn với một lượng nhỏ.

3. Người bị bệnh gan, thận:

Những nghiên cứu về mướp đắng cho thấy loại quả này có thể khiến cho enzym gan tăng cao và có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan. Vì thế người có bệnh gan, thận không nên ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây ra chứng đầy hơi.

Chất vicine trong mướp đắng có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism) một hội chứng cấp tính biểu hiện ra bằng các triệu chứng nhức đầu, đau bụng và hôn mê.

Mướp đắng rất dễ hấp thụ kim loại có ở trong đất trồng nên nếu loại cây này được trồng ở những nơi có nhiễm kim loại nặng thì rất có thể sẽ hấp thụ một lượng kim loại lớn đủ để gây hại cho cơ thể người ăn.

4. Phụ nữ có thai và cho con bú:

Mướp đắng được coi là loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non, đồng thời những độc tố có trong mướp đắng có thể sẽ không có lợi cho bà mẹ và thai nhi, gây ra chứng giảm đường huyết rất nguy hiểm.

Ngoài ra, loại quả này có rất ít chất xơ và chất béo nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ có thai và sau sinh.

Theo Trí Thức Trẻ

BBT Website

Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư
11/03/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017