Giáo Dục

Sức mạnh của thói quen tốt

Cập nhật: 16/07/2016
Những thói quen tốt có thể giúp ích cho bạn suốt đời.
 

Sức mạnh của thói quen tốt

 
Để có được thói quen tốt đôi khi rất đơn giản, nhưng lúc tổng hợp lại; chúng lại có sức mạnh rất lớn. Thói quen là kết quả của việc làm đi làm lại nhiều lần một hành động nào đó cho đến khi chúng trở thành phản xạ; không cần phải suy nghĩ khi thực hiện. Thói quen có thể mang tính tích cực hay tiêu cực, giúp chúng ta đạt được mục tiêu hoặc ngăn cản bước tiến của chúng ta. Một kỹ năng sống quý giá mà bạn có thể dạy cho con bạn là phát triển những thói quen tích cực và loại trừ những thói quen xấu.

Đầu tiên, con bạn nên hiểu rằng các thói quen có thể thay đổi. Phát triển các thói quen sẽ mất thời gian, nhưng chúng là công cụ giúp ta đạt được thành công. Ví dụ như việc luôn nhìn thấy điểm tích cực ở những người ta gặp, học cách tiết kiệm tiền, lên kế hoạch và tập trung vào việc học… là những thói quen tích cực các bạn trẻ có thể phát triển.

Lên Kế Hoạch

Một trong những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu là lên kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêu đó. Một bạn trẻ tên là Desiree đã chia sẻ cách lên kế hoạch học bài và làm bài tập. Bạn ấy nói với thời gian biểu, bạn sẽ dễ dàng làm việc đúng giờ. Thói quen này có thể được áp dụng vào trong hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Hoàn thành sớm hơn thời hạn

Octavia Fugerson học được cách hoàn thành công việc sớm hơn hạn định và tận dụng thời gian còn lại để tìm kiếm các cơ hội thay vì ngồi chờ những điều tốt đẹp đến với mình. Cô ở thế chủ động trong học tập và phát triển thói quen hoàn thành sớm công việc được giao.

"Tôi luôn cố gắng hoàn thành các bài tập trước thời hạn quy định," cô nói. "Tôi học và hiểu vấn đề trong khi làm bài chứ không chỉ là làm xong rồi nộp cho qua. Nếu có bài nào khó, tôi sẽ hỏi thầy cô để hiểu rõ bài. Tôi cũng sẽ tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc nhờ các thầy cô trợ giảng. "

Đừng Nản Chí

Khi nỗ lực hình thành các thói quen tốt và bỏ đi các thói quen xấu, bạn sẽ vấp phải sức ì. Điều quan trọng là không được bỏ cuộc. Có khi bạn cần phải nỗ lực hàng ngày để phát triển một thói quen tích cực mới. Ralf Tarrant, 18 tuổi, đã học cách tiết kiệm tiền. Trước đây, hễ có đồng nào là bạn tiêu đồng đó và thường phải mượn tiền người khác. Ralf sớm nhận ra rằng mình sẽ gặp rắc rối nếu cứ giữ thói quen này. Vì thế khi có tiền, Ralf luôn để dành ra một phần không đụng đến. Bạn ấy vẫn chi tiêu, mua sắm nhưng việc thường xuyên tiết giảm nho nhỏ như vậy đã tạo ra một sự khác rất biệt lớn theo thời gian.

Phân Biệt Giữa Cái Bạn Cần Và Cái Bạn Muốn

Jeremiah Spears đã học cách kiểm soát chi tiêu khi người bạn Lisa đề nghị anh tạo một biểu đồ ghi rõ những điều anh muốn, cần, và rất cần. "Lisa nói cần phải mua những thứ cần thiết trước, còn những vật khác sẽ mua sau. Vì vậy tôi luôn có trong tay một danh sách các món hàng mỗi lần tôi đi mua sắm," Jeremiah nói.

Đôi khi việc từ bỏ một thói quen xấu là chưa đủ, bạn cần phải thay thế thói quen xấu bằng một thói quen tốt. Qua thời gian, những thói quen tốt trở nên lấn át thói xấu và cuối cùng sẽ thay thế chúng hoàn toàn. Hãy cho con bạn hiểu được sức mạnh của việc tạo ra những thói quen tốt và rằng cần phải có thời gian cùng sự luyện tập để có được một thói quen. Thói quen không thể hình thành chỉ qua một đêm. Việc học cách hình thành các thói quen tốt sẽ giúp ích cho con bạn trong suốt cuộc đời.

(Trích từ Quyển SUCCESS for Teens)

Việt Dịch: Diệu Liên Hoa

David Lee

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm mới: Tặng Phẩm Xuân 2021
14/01/2021
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài học thanh thiếu niên
13/11/2020
Tu tập trong cách xá chào
17/05/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Em Đến Chùa
27/02/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Nhân Quả
24/02/2020