Bài viết

Sự lợi ích của tâm chân thành, lễ phép, cung kính

Cập nhật: 19/11/2019
Ngày khai trường đầu năm học lớp một, lớp học đang diễn ra thì có em học sinh bước vào trước cửa em khoanh tay chào thầy giáo: “Thưa thầy con mới tới”. Nhưng lúc đó, thầy giáo đang giảng dạy cho cả lớp nên không để ý lắm. Em bước đến gần bục giảng khoanh tay chào thầy giáo lần nữa, nhưng nhìn cử chỉ em chào thầy rất lễ phép, cung kính.
 

Sự lợi ích của tâm chân thành, lễ phép, cung kính

 

Ông thầy giáo nói với người mẹ đang đi cùng em học sinh này: “Con của cô sau này sẽ được nhiều quý nhân giúp đỡ”. Người mẹ nghe vậy, vô cùng ngạc nhiên, liền hỏi lại thầy giáo: “Chẳng lẽ thầy biết coi bói hay sao mà nói con tôi như vậy?”.

Thầy giáo nói: “Không phải tôi biết xem bói, mà tôi thấy con của cô lễ phép, khiêm hạ, cung kính hơn những đứa khác, nên sẽ được nhiều người yêu quý giúp đỡ, nên gặp được quý nhân có nghĩa là gặp được người tốt giúp đỡ!”.

Đại sư Ấn Quang nói: “Một phần thành kính được một phần lợi ích, mười phần thành kính được mười phần lợi ích”. Có nghĩa là chúng ta được mọi người yêu thương nhiều hay ít phụ thuộc vào tâm chân thành, tâm cung kính của mình đối với mọi người như thế nào.

Vì sao bao nhiêu con sông lại đổ về biển cả? Vì mực nước biển sâu hơn mực nước sông, nên nước sông chảy ra biển!

Cũng vậy, khi ta sống giữa đại chúng, giữa mọi người, chúng ta thường giữ tâm cung kính, lễ phép thì chúng ta sẽ được mọi người yêu thương, chiếu cố, giúp đỡ. Khi chúng ta làm sai điều gì, mọi người sẵn lòng chỉ bảo giúp đỡ để chúng ta sửa đổi, vì thấy chúng ta tiếp nhận ý kiến của họ. Ngược lại, khi chúng ta cao quá; cao ở đây là tâm cao ngạo, không biết lễ phép cung kính mọi người, thì khi làm sai cũng không ai dám chỉ bảo, vì biết chúng ta sẽ không chịu chấp nhận ý kiến của người khác vì thấy mình là giỏi, là nhất rồi, đôi lúc còn oán thù nữa.

Tâm Quyết

Tin tức liên quan

Người với người, sống để...
13/06/2024
Lòng Thầy - Con có hiểu?
07/06/2024
Bước ngoặt đầu đời
30/05/2024
Hạnh phúc và khổ đau
28/05/2024
Ý nghĩa sự kiện Đản sinh của đức Phật Thích Ca Mâu Ni
20/05/2024