Sức Khỏe

Sự lạc quan giúp giảm nguy cơ tử vong ở con người

Cập nhật: 11/12/2016
Yếu tố lạc quan có thể giúp con người ta sống thọ hơn, một nghiên cứu mới đây cho biết.
 

Sự lạc quan giúp giảm nguy cơ tử vong ở con người

 

Viết trên tạp chí dịch tễ học Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, Trường Y tế cộng đồng T.H. Chan cho biết những phụ nữ lạc quan trong cuộc sống có tỷ lệ mắc các loại bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim, đột quỵ, hô hấp và nhiễm trùng, thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ kém lạc quan.

"Trong khi hầu hết các nỗ lực của ngành y tế và sức khỏe cộng đồng tập trung vào việc giảm thiểu và ngăn chặn các yếu tố lây nhiễm bệnh, chúng tôi đã phát hiện ra rằng khả năng phục hồi tâm lý, hay tinh thần lạc quan cũng có thể giúp con người chống lại bệnh tật, sống khỏe và thọ hơn", Eric Kim, đồng trưởng nhóm nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học xã hội và hành vi cho biết. "Những phát hiện mới của chúng tôi cho thấy rằng chúng ta cần phải nỗ lực để thúc đẩy tinh thần lạc quan, vì nhờ đó mà con người ta trở nên vững vàng và có các hành vi đúng mực khi đối diện với những thách thức trong cuộc sống."

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy "hành vi đúng mực chỉ là một phần trong việc tính lạc quan có thể giúp giảm rủi ro tử vong."

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của 70.000 phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu sức khỏe y tế. Các dữ liệu này được thu thập hai năm một lần trong suốt cuộc nghiên cứu.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu kết hợp xem xét mức độ lạc quan của người phụ nữ cùng với các yếu tố khác như sức khỏe tổng thể, chủng tộc, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

Người ta nhận thấy rằng người phụ nữ có mức độ lạc quan cao nhất có nguy cơ tử vong vì bệnh thấp hơn 30 phần trăm. Ví dụ, họ có nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư thấp hơn 16%, nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 38%, nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn 39%, nguy cơ tử vong vì bệnh hô hấp thấp hơn 38% và nguy cơ tử vong vì lây nhiễm bệnh thấp hơn 52% so với những người phụ nữ kém lạc quan nhất trong cuộc nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho biết các nghiên cứu khác đã cho thấy tinh thần lạc quan giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch, nhưng đây là lần đầu tiên người ta nghiên cứu tính lạc quan giúp giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh khác.

"Các nghiên cứu trước đây cho thấy sự lạc quan có thể được áp dụng như là phương thức chữa trị đơn giản với chi phí thấp, ví dụ như cho người tham gia nghiên cứu viết ra suy nghĩ của họ về những điều tốt đẹp nhất trong những lãnh vực khác nhau trong cuộc sống của họ, như nghề nghiệp hoặc tình bạn," tiến sĩ nghiên cứu Kaitlin Hagan, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. "Việc khuyến khích sử dụng các biện pháp chữa trị không dùng thuốc là phương thức sáng tạo nhằm tăng cường sức khỏe trong tương lai."

Việt Dịch: An Lạc Hạnh

VOA News


Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư
11/03/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017