Hộ Pháp Viên

Sinh hoạt nhóm Hộ Pháp

Cập nhật: 28/11/2017
Chủ nhật, ngày 26/11/2017 (nhằm 09/10 Đinh Dậu), như thường lệ, chùa Hoằng Pháp tổ chức buổi sinh hoạt dành cho các bạn thành viên nhóm Hộ Pháp.
 

Sinh hoạt nhóm Hộ Pháp

 

Trong buổi sinh hoạt, các bạn được lắng nghe thời pháp thoại từ Thượng tọa Thích Quảng Thiện - Giáo thọ sư trường Cao Trung Phật học TP.HCM, trụ trì chùa Tịnh Quang – Quận 12 - TP.HCM với đề tài “Vô thường – vô ngã”

Đức Phật dạy rằng: Tất cả mọi vật trong thế gian đều biến đổi, không ở mãi một trạng thái nhất định, mà thay đổi hình dạng, đi từ trạng thái hình thành đến sự tan rã hư hoại, đó gọi là vô thường.

Con người cũng như mọi vật, sở dĩ được sinh ra là do nhân duyên hợp lại tạo thành và cái Ta chỉ là một sự kết hợp của Ngũ Uẩn.  Ngũ uẩn là sự kết hợp của Thân và Tâm. Thân gọi là Sắc uẩn. Tâm thì có: Thọ uẩn, Tưởng uẩn, Hành uẩn và Thức uẩn. 

1. Sắc: là thân của con người thì tan hợp, hợp tan như bọt biển. Vì thế Sắc là biến đổi, chạy theo thời gian, là vô ngã. 

2. Thọ: là những cảm giác vui khổ của thân và tâm đều sinh diệt bất thường giống như những bong bóng trên mặt nước, là vô ngã. 

3. Tưởng: là những ảo ảnh giống như những giả cảnh mà người lữ hành trong sa mạc thường thấy. Vì là cảnh giả nên tưởng là vô ngã. 

4. Hành: là sự biến chuyển thay đổi của tâm niệm. Ý niệm sau thay thế ý niệm trước và như thế ý niệm cứ tiếp tục sinh khởi liên tục trong tâm thức của con người. Ý niệm khởi là do tác động của các nhân duyên từ bên ngoài, do vậy hành là vô ngã. 

5. Thức: là sự hiểu biết phân biệt để có khả năng biến hiện ra các cảnh và phân biệt các cảnh. Tâm thức của con người biến đổi không ngừng từng giây từng phút. Vì quá nhiều biến đổi như thế, nên thức cũng là vô ngã. 

Qua buổi pháp thoại, Thượng tọa đã giúp các bạn có nhận thức rõ hơn về sự vô thường, vô ngã, là hành trang quý giá trên bước đường tìm về giá trị chân thật, hạnh phúc chân chính.

Buổi sinh hoạt khép lại trong niềm hoan hỷ của tất cả các bạn.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 

BBT website

Tin tức liên quan

Kỷ niệm thành lập câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên Phật Tử chùa Đống Cao
02/06/2020
Kỷ niệm thành lập CLB Thanh Thiếu Niên chùa Đống Cao
11/06/2018
Sinh nhật nhóm Hộ Pháp lần thứ 6
08/01/2018
Sinh hoạt nhóm Hộ Pháp
13/11/2017
Sinh hoạt Nhóm Hộ Pháp
23/07/2017