Bài viết

Rung động

Cập nhật: 26/01/2019
Thường ở thế gian khi gặp nhau người ta mới làm quen, mọi người hỏi thăm nhau đủ mọi thứ, nhưng có những cái họ lại tránh không dám hỏi, ví dụ như: Người phụ nữ không thích người đàn ông hỏi mình năm nay bao nhiêu tuổi? Hoặc đàn ông cũng không thích người phụ nữ hỏi mỗi tháng anh thu nhập bao nhiêu tiền?
 

Rung động

 

Còn tôi là tu sĩ, ai hỏi gì tôi cũng thích cả. Nếu có thể trả lời được tôi sẵn sàng trả lời ngay. Còn nếu không trả lời được tôi sẽ hẹn họ sau, hoặc chỉ cách cho họ tìm câu trả lời ở một số sách khác nhau. Có người đã hỏi tôi: Thầy là tu sĩ, nhìn thấy con gái đẹp thầy có thích không? Tôi cũng là con người mà lại là đàn ông, nên tôi trả lời đương nhiên là thích chứ. Vậy tại sao không lấy vợ, đi tu làm gì? Vì tôi thích Phật hơn nên tôi bỏ cái thích con gái đẹp. Các bạn thì thế nào? Nếu các bạn là đàn ông nhìn thấy con gái đẹp các bạn có rung động không? Hoặc nếu các bạn là phụ nữ gặp được thần tượng như ý mình các bạn có rung động không? Tôi chỉ hỏi vậy thôi chứ theo giáo lý Phật dạy trong kinh Trung Bộ, bài kinh Hữu Học số 53, “Khi mắt thấy sắc không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng nhưng nguyên nhân gì khiến mắt khởi lên tham ưu bất thiện pháp, vị ấy chế ngự nguyên nhân ấy hộ trì nhãn căn, thực hiện sự hộ trì nhãn căn”.

Đàn ông, đàn bà là tướng chung, tướng riêng chính là mặt chữ điền, lông mày lá liễu chẳng hạn. Có điều chắc chắn rằng khi mình chưa là bậc thánh nhân A La Hán (không còn thương thích), thì tâm lý chung những gì ta thích ta sẽ tìm cầu, những gì ta không thích ta sẽ né tránh, do vậy cuộc đời chính là nơi chúng ta trốn khổ tìm vui. Vậy những gì ta thích ta có rung động không? Xin trả lời là có. Nhưng rung động dài hay ngắn, còn phụ thuộc vào sự hiểu biết của từng người. Còn điều đặc biệt nữa là có đi trên con đường rung động đó hay không cũng tùy thuộc vào sự tu tập, học hiểu giáo lý của mỗi người. Đức Phật dạy đầy đủ trong kinh điển có rất nhiều phương pháp để đối trị, ví dụ như quán bất tịnh, thấy thân này là túi đựng đồ dơ, như các nhà xí,… hoặc là quán 32 thể trược, sẽ lìa bỏ được tâm tham dục đối với chính thân thể của mình cũng như thân thể người khác. Nói như vậy chắc chắn các bạn không tin phải không? Tôi chưa cần thực tập quán bất tịnh như đức Phật dạy, mà tôi chỉ cần nghe lời Sư phụ tôi đã hết hồn khi nhìn thấy con gái đẹp. Có lần Sư phụ kể, một chú ở chùa Hoằng Pháp rất thông minh, rất giỏi kinh điển, do buông lung phóng dật không giữ giới luật đã bỏ chùa ra đời lấy vợ, bây giờ chú ấy khổ lắm, đang đẩy xe nước mía ở Cambodia. Hằng ngày phải kiếm tiền nuôi thân, nuôi vợ con. Chúng tôi đã ở chùa rất lâu, được Sư phụ nuôi ăn học, mà cái học của tôi là học kinh điển, học tu tập để sau này hướng dẫn tâm linh cho Phật tử tu tập, chứ chúng tôi không được học cách kiếm tiền. Nhưng cũng lạ thay, nhờ ân đức của chư Phật, ân đức của Sư phụ, chúng tôi được mọi người cung kính cúng dường, chúng tôi có cơm ăn áo mặc, cũng chẳng có gì là thiếu thốn cả. Nếu cần chúng tôi cũng có thể chia sẻ những gì mình có với mọi người xung quanh để cho mọi người cũng được nhờ ân đức của Phật, Pháp, Tăng. Sướng đến vậy mà không muốn, được cung kính, được học tập, được cúng dường,... vậy mà, do rung động lại đi đẩy xe nước mía.

Tôi năm nay đã 47 tuổi, nói già thì chưa hẳn là già, nói trẻ cũng chẳng phải trẻ, rung động vẫn còn nhiều, nhưng tôi yếu lắm không đẩy được xe nước mía đâu. Nhiều lúc tôi nghĩ không phải là tôi lười, nhưng thật sự là tôi yếu lắm, nếu ai có sức khỏe thì cứ đi mà đẩy,... tôi xin chịu. Tôi hứa sẽ chỉ ở với Sư phụ thôi, nếu có rung động sẽ tìm cách rời bỏ con đường rung động đó. Nói vậy chắc các bạn không tin, tôi xin đưa ra một ví dụ, đa số mình bị lừa bởi ảo ảnh mà thôi, nếu ta hiểu đúng vấn đề thì mọi việc sẽ sáng tỏ. Đơn cử như ăn uống, nhiều món ta thích ăn, ta tìm cầu nó nhưng sự thực là gì? Các bạn thử đi, hãy cho từng miếng mình thích vào miệng, nhai thật kỹ, cảm nhận vị ngon của nó rồi đừng nuốt, hãy nhả ra tay, đưa lên mắt nhìn thử xem, cái món ngon mà mình vừa nhai bây giờ thực sự nó là cái gì, hãy há miệng ra, nhét vật đó vào mồm rồi tiếp tục nhai, sau đó mới nuốt xuống dạ dày, bạn có dám làm vậy không? Người xuất gia cũng vậy, nếu nghe lời thầy tổ, học kinh điển đến nơi đến chốn, sẽ dễ dàng vượt qua sự cám dỗ của dục vọng thế gian, sẽ trở thành bậc thầy tâm linh cho Phật tử nương nhờ. Còn người tại gia nếu chịu khó nghiên cứu kinh điển cũng sẽ biết được cái nào đáng rung động, cái nào không đáng rung động. Vì quý vị được phép rung động trong 5 giới mà!!!

Thích Tâm Sỹ

Tin tức liên quan

Việc Làm Của Những Người “Thông Minh”
06/12/2023
Luân Chuyển…
16/11/2023
7 Cái “Trong…”
10/11/2023
Tâm Từ Bi Và Tâm Hoan Hỷ
20/09/2023
Những con người cống hiến thầm lặng
19/09/2023