Bài viết

Phụ nữ hãy sống và thương nhau hơn

Cập nhật: 24/02/2012
Chỉ hơn một tuần nữa là ngày Quốc tế phụ nữ (8/3). Tuy ở chùa không tổ chức kỷ niệm ngày này nhưng ở thế gian ngày này rất quan trọng đối với phụ nữ. Tuy cũng là nữ nhưng con có một tình cảm rất đặc biệt dành cho phụ nữ, có sự ưu ái, chia sẻ với phụ nữ những vui buồn trong cuộc sống.
 

Phụ nữ hãy sống và thương nhau hơn

 
 
Hằng năm, vào ngày này con thường nhín ăn, bớt mặc để tặng cho phụ nữ một đóa hồng hay một món quà nho nhỏ để khích lệ tinh thần họ, tuy việc làm này có phần trái với lẽ thường tình. Vì thường những ngày đặc biệt như thế nam phải tặng hoa cho nữ mới đúng, đằng này con là nữ lại đi tặng quà cho nữ. Nhưng trong thâm tâm con lại rất vui mừng vì mình đã góp một phần bé nhỏ vào việc khích lệ tinh thần, động viên cho phụ nữ phát triển sự cởi mở và thân thiện hơn.

So với nam giới, thì con lại thương nữ giới nhiều hơn vì nhiều nguyên nhân. Con thấy phụ nữ luôn bị nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, bị giới hạn bởi định kiến xã hội và sự khắt khe của giới luật nhà Phật.

Và phụ nữ chúng con cũng thừa biết rằng, chúng con sinh ra làm thân nữ mà không được làm thân nam bởi vì nghiệp chúng con nặng hơn. Vậy tại sao chúng con không xóa hẳn cái nghiệp nặng nề của thân nữ, học cái tánh trượng phu của nam và  bỏ đi cái tính hay sân si của nữ?

Và một điểm nữa mà phụ nữ chúng con hay mắc phải là nghiệp khẩu. Chúng ta đã và đang tu thì sao không tìm những điểm tốt của nhau để học hỏi và cùng tiến bộ? Tại sao cứ nói những điểm xấu của nhau làm gì? Chúng ta có thấy an lạc và hạnh phúc sau mỗi lần nói xấu người khác không? Hay là chính sự nói qua nói lại đó sẽ làm mất tình cảm lẫn nhau, gây phiền não cho nhau và nghiệp lại càng tăng thêm?
 
Nhất là trong một môi trường có nhiều nữ giới. Đã biết vậy, sao mỗi người chúng ta không dẹp đi bớt cái ngã của mình, hãy cùng trau dồi Phật pháp, cùng động viên nhau tu hành, niệm Phật, làm từ thiện, phát triển tâm từ và thương yêu nhau hơn. Tai sao đối với một con vật, thấy chết chúng ta có thể bỏ tiền ra mua để cứu chúng và tụng kinh quy y Tam Bảo cho chúng. Còn sao tình cảm của những phụ nữ chúng ta lại chưa thật chân thành và cứ tìm những khiếm khuyết để tâu, để trình, để viết thư gửi đề nghị đuổi người này người nọ. Cứ trách móc người này thế này, người kia thế kia để làm gì? Bởi vì chúng ta tu là để sửa, để hoàn thiện mình hơn, và cùng nhau giải thoát. Cho nên điều mong muốn của con là phụ nữ sẽ luôn sống trong sự hòa hợp, thanh tịnh và cùng nhau tu tập làm tốt Phật sự, tu tâm dưỡng tánh để bản thân mỗi người ngày càng hoàn thiện hơn.

Và phụ nữ hãy luôn bảo vệ cho nhau, cùng nhau tiến bộ trên tinh thần đoàn kết, từ bi, hỷ xả thì ở bất cứ nơi đâu cũng có niềm an vui hạnh phúc. Và chính phụ nữ sẽ cũng có cái nhìn thay đổi hơn về khả năng đóng góp của mình cho Phật sự, cho Phật pháp, cho xã hội để công tác hoằng dương chánh pháp ngày càng hưng thịnh hơn.

TN. Liên Hiền

Tin tức liên quan

Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023
Làm người tử tế
02/05/2023