Khóa tu mùa hè

Phỏng vấn TT. Trụ trì Thích Chân Tính "Với khóa tu mùa hè dành cho giới trẻ"

Cập nhật: 14/02/2007
Từ nhiều năm nay, chùa Hoằng pháp đã tổ chức những khóa tu niệm Phật với thành phần tham gia là Phật tử lớn tuổi. Trong mùa hè năm ngoái và năm nay, ĐĐ. Thích Chân Tính đã có sáng kiến tổ chức khóa tu mùa hè dành cho giới trẻ.
 

   Từ nhiều năm nay, chùa Hoằng pháp đã tổ chức những khóa tu niệm Phật với thành phần tham gia là Phật tử lớn tuổi. Trong mùa hè năm ngoái và năm nay, ĐĐ. Thích Chân Tính đã có sáng kiến tổ chức khóa tu mùa hè dành cho giới trẻ. PV Giác Ngộ đã cuộc trao đổi ngắn với thầy trước khi chương trình tu học bắt đầu (từ 16-7-2006 đến 23-7 -2006- xem GH 333).
 
   * Thưa thầy, vì sao thầy nhắm đến giới trẻ trong chương trình tu học mùa hè này?
   - Trong các khóa tu niệm Phật vào mùa hè hàng năm, tôi phát hiện là các vị lớn tuổi thường dẫn theo các em học sinh là con hoặc cháu, hoặc đôi khi chỉ là quen biết ở hàng xóm. Các em có nhu cầu “đổi gió” vào mùa hè sau một năm miệt mài học tập trong nhà trường. Phụ huynh cũng muốn dẫn các em theo để hướng các em vào con đường chánh pháp. Số lượng các em mỗi một mùa hè cứ tăng dần lên, cho đến năm nay đã có 300 em.
   Đây chính là một nhu cầu của giới trẻ hiện nay, nhu cầu về một cuộc sống nội tâm thanh tịnh và được hiểu biết Phật pháp.
 
   * Chương trình tu học sẽ bao gồm những nội dung gì, thưa thầy?                    
   - Chương trình sẽ chú trọng giáo dục các em về chữ lễ, vì lễ chính là nền tảng giáo dục đạo đức con người, theo đạo Phật gọi là oai nghi tế hạnh mà bất kỳ người Phật tử nào khi bước vào đạo cần phải học, như ông bà xưa đã dạy: “ tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ phép với Phật tử lớn tuổi, với chư Tăng… kế đến là hướng dẫn các em thực tập sống chánh niệm, tỉnh thức trong lúc ăn, ngủ, đi đứng, nói năng… ngay cả chuyện nhỏ nhặt như cách để đôi dép như thế nào khi vào giảng đường, hoặc tư thế ngồi… cũng được hướng dẫn cụ thể.
   - Chúng tôi đặc biệt chú trọng giáo dục Phật giáo. Đó là nhận thức Phật giáo, nền tảng và triết lý tịnh độ, phương pháp đối trị căng thẳng, pháp đàm tháo gỡ nội kết.

   * Pháp tu chính trong chương trình này là gì, thưa thầy?
   - Niệm Phật. Đây là “xương sống” của mọi hoạt động tu học nơi đây.

   * Nhưng pháp môn niệm Phật A Di Đà có lẽ thích hợp với người già hơn?
   - Pháp môn niệm Phật có nhiều công năng. Người trẻ niệm Phật để hóa giải nội kết và giúp cho nội tâm sáng suốt. Đồng thời khi niệm Phật thầm nhắc nhở các em luôn luôn nhớ đến những công hạnh cao quý của đức Phật để noi gương và học tập.

   * Các em có phải đóng góp chi phí gì khi đăng ký tham gia chương trình tu học này không?
   - Các em chỉ cần liên lạc đăng ký tham gia khóa tu với chùa Hoằng Pháp (Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn,Tp. HCM. ĐT: 7130002). Mọi tiện nghi tu học, nhà chùa điều lo chu đáo cho các em
                                                     
                                                                               Xin cám ơn thầy!

 

Tin tức liên quan

Ngày cuối KTMH chùa Tây Khánh
29/07/2020
Ngày thứ ba KTMH chùa Tây Khánh
27/07/2020
Ngày thứ hai KTMH chùa Tây Khánh
26/07/2020
Ngày đầu tiên KTMH chùa Tây Khánh
24/07/2020
Chùm ảnh Khóa Tu Mùa Hè 2019
28/07/2019