Bài viết

Phía sau hạnh phúc

Cập nhật: 10/01/2019
Cuộc sống của mỗi con người chúng ta suy cho cùng chỉ là mải miết đi tìm hạnh phúc. Nếu cuộc sống của mỗi người không có mục đích phía trước, đời người chúng ta sẽ không có hi vọng, không có nỗ lực để vượt qua bao đắng cay, cực khổ và làm việc.
 

Phía sau hạnh phúc

 

Hạnh phúc và đau khổ là hai thứ trái ngược nhau, đều là cảm giác nơi chính bản thân mình. Nguyên nhân của đau khổ là vị kỷ, nguyên nhân của hạnh phúc là vị tha. Hạnh phúc được cấu tạo bởi hai yếu tố đó là đối tượng bên trong và cảm giác bên ngoài, quan trọng là cảm giác. Nếu đối tượng và hoàn cảnh bên ngoài không tạo được cảm giác thích thú, vui sướng thì không gọi là có hạnh phúc.

Chúng ta sống trên đời này, ai cũng mong cầu được có hạnh phúc nhưng hạnh phúc của mỗi người lại không hề giống nhau. Có người bảo hạnh phúc là phải có thật nhiều tiền, khi có chức quyền, địa vị, hay là khi có được ngoại hình đẹp, lộng lẫy. Đối với một số người hạnh phúc là được hưởng thụ, nhưng cũng có người chọn cho mình hạnh phúc được vị tha, làm cho người khác được vui vẻ, có niềm vui trong cuộc sống. Trong những quan niệm về hạnh phúc ấy thì có những điều thực sự cao cả, đẹp đẽ, những cũng có những hạnh phúc tầm thường và sai trái. Trong mỗi chúng ta, không ít người đã nhầm lẫn, đã sai lầm khi chọn cho mình những mục đích sống.

Hạnh phúc là thứ mà mỗi chúng ta đi tìm suốt cả cuộc đời mình. Nếu ý muốn đúng thì chúng ta bước trên con đường hạnh phúc thực sự, ngược lại, ý muốn hạnh phúc sai thì chúng ta bước trên con đường sai lầm và gặp nhiều chông gai, đau khổ.

Có người cho rằng đem đến niềm vui cho người khác là hạnh phúc. Ví dụ bác sĩ chữa bệnh cho bệnh nhân được khỏi bệnh. Điều đó đã mang lại niềm vui, mang lại hạnh phúc cho bác sĩ. Quan niệm này dẫn vị lương y này đến con đường đúng đắn, đưa đến niềm an vui thực sự.

Một người khác cho rằng được ăn ngon mặc đẹp, nhiều tiền là hạnh phúc. Họ phải ăn ở nhà hàng, xài hàng hiệu, đi shopping… mới thấy hạnh phúc. Quan niệm này sẽ dẫn họ sang một hướng khác nữa .

Chúng ta đã biết, trên đời này, ai cũng đi tìm hạnh phúc riêng, bản chất của chúng sanh là vậy. Từ con ruồi, con muỗi… cũng đi tìm hạnh phúc, và con người chúng ta cũng vậy. Mỗi người có thể đi tìm hạnh phúc khác nhau. Nhưng phía sau hạnh phúc đó là điều chúng ta nói.

Chúng ta đã thấy phía sau những cái mà con người tưởng là hạnh phúc, thì không ngờ chỉ là tội lỗi và đau khổ. Còn ta, ta đi tìm hạnh phúc khác. Đó là sự tu hành, giác ngộ, giải thoát, thiền định, lòng từ bi, yêu thương, tử tế. Những hạnh phúc khác có thể suy tàn, phía sau đó có thể là tội lỗi, nhưng một khi con đường tu hành của chúng ta chân chánh thì đó là hạnh phúc vĩnh cửu, hạnh phúc này sẽ nối tiếp hạnh phúc kia, nếu chúng ta tu đúng đường. Đây là cái hạnh phúc mà chúng ta đi tìm, và cái hạnh phúc này bảo đảm sẽ vĩnh viễn không thể nào suy tàn được.

Thiện Tâm

Tin tức liên quan

Thiền giúp ta hướng thiện, hướng thượng
22/05/2022
Hưng suy do tâm người
21/05/2022
Ra mắt bộ sách mới: “Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Giảng Luận” – Bốn phương pháp nhận diện và chuyển hóa thân tâm
15/05/2022
Nguyện xưa viên mãn đời này đản sanh
14/05/2022
May mắn được gặp Phật
14/05/2022