Suy Ngẫm

Phát Sinh Trí Huệ

Cập nhật: 02/11/2016
Trí huệ (pañña) là việc nhìn thấy chân lý thông qua hoạt động của thân tâm. Khi chúng ta dùng định tâm đã được tôi luyện để quán sát ngũ uẩn, chúng ta sẽ thấy rõ ràng rằng cả thân và tâm này đều là vô thường, khổ và vô ngã.
 

Phát Sinh Trí Huệ

 

Khi nhìn thấy mọi vật đều do duyên hợp lại mà thành tựu hoặc tan rã, trí huệ mách bảo chúng ta rằng không nên bám víu hay tìm cách nắm bắt, sở hữu chúng nữa. Khi sự vật đến, chúng ta đón nhận trong chánh niệm mà không quá hạnh phúc hay sung sướng đến phát cuồng. Khi chúng đi, ta không quá đau buồn và sụp đổ vì đến rồi đi là lẽ vô thường của vạn vật. Khi chúng ta gặp phải bệnh tật hay đau đớn dưới bất kỳ hình thức nào, chúng ta đón nhận với sự an nhiên và bình thản vì tâm của chúng ta đã được chuẩn bị và tôi luyện. Nơi nương tựa và trú ẩn an toàn nhất cho ta chính là định tâm đã được tôi luyện của ta. Điều này chính là trí huệ biết rõ bản chất thực sự của sự vật khi chúng xuất hiện.

Trí huệ phát sinh từ chánh niệm và định. Định xuất phát từ nền tảng giới đức. Tất cả những điều này, Giới - Định - Huệ có mối liên hệ mật thiết với nhau không thể tách rời. Trong thực tế, chúng ta có thể quán sát chúng theo cách này: đầu tiên ta có nỗ lực và kỷ cương, giữ tâm ta lại không để buông lung; bằng cách tập trung vào hơi thở. Việc này giúp phát sinh Giới. Khi việc chánh niệm về hơi thở được thực hành liên tục cho đến khi tâm ta yên tĩnh và vững vàng, Định sẽ phát sinh. Sau đó quán sát xem hơi thở là vô thường, khổ và vô ngã, từ đó ta không chấp thủ, không bám chấp vào mọi vật; đó là sự phát sinh của Trí Huệ. Vì vậy có thể nói, việc thực hành chánh niệm trong từng hơi thở là một khóa học cho sự phát triển của Giới – Định – Huệ, bộ ba này luôn đi cùng nhau.

Khi Giới, Định, Huệ đều phát triển, chúng ta gọi đây là thực hành Bát chánh đạo mà Đức Phật đã dạy như là con đường duy nhất dẫn chúng ta ra khỏi khổ đau. Bát chánh đạo là con đường trên tất cả các con đường, bởi vì nếu được thực hành một cách đúng đắn, nó trực tiếp dẫn hành giả đến Niết Bàn, đến hòa bình và giải thoát. Việc thực hành Bát Chánh Đạo giúp ta đạt được Phật pháp chân thật một cách chính xác.

Việt Dịch: An Nhiên

Ajahn Chah – Trích Từ Sách “Everything is Teaching Us”

Tin tức liên quan

Không đề
06/06/2021
Bóng mát giữa trời
27/08/2018
Làn gió mát buổi sớm bình minh!
23/08/2018
Vĩnh biệt anh
14/07/2018
Đánh mất tuổi thơ
02/07/2018