Nước Ngoài

Phật giáo định hình lối sống ở Thái Lan

Cập nhật: 08/07/2016
Một chuyến đi đến Bangkok và thăm các ngôi chùa cho thấy sự liên kết giữa Phật giáo và đời sống hàng ngày.
 

Phật giáo định hình lối sống ở Thái Lan

 
BANGKOK, Thái Lan - Từ thiền, chánh niệm, đến các lớp học yoga và tĩnh tâm, thế giới phương Tây dường như mong muốn có câu trả lời từ bên ngoài truyền thống văn hóa của họ.

Tại Thái Lan, một trong những quốc gia Phật giáo lớn nhất trên thế giới, bạn có thể khám phá những triết lý mà phương Tây chưa biết.

Hơn 93 phần trăm dân số Thái Lan là Phật giáo. Bangkok tự hào có rất nhiều đền chùa và một chân trời đầy các ngọn tháp lấp lánh cao vút. Mỗi cộng đồng người Thái, cho dù là nhỏ, hay nghèo đi chăng nữa, đều cùng đóng góp để xây dựng một ngôi chùa trong khu vực, trang trí công phu để bảo đảm mọi người đều có một nơi để hành lễ.

Wat Pho, ngôi chùa được thăm viếng nhiều nhất ở Bangkok, với tượng Phật nằm có chiều dài trên 46 mét được trang hoàng từ đầu đến chân bằng vàng. Bạn có thể cho rằng các Phật tử tôn thờ một vị thần toàn năng. Phật giáo nguyên Thủy, giáo phái lớn nhất ở Thái Lan, không phải là một tôn giáo thờthần. Những hình ảnh rực rỡ của Phật nhìn thấy tất cả xung quanh đây chỉ làbiểu tượng. Đức Phật là một con người, không phải một vị thần.

Khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia) có một điệp khúc tương tự: Phật giáo là về thực hành triết lý của cuộc sống, không tin vào một thực thể siêu nhiên.

Ba chỉ thị của Phật giáo có vẻ khá đơn giản: một cuộc sống đạo đức, chánh niệm và nhận thức được những suy nghĩ và hành động, và phát triển trí tuệ và hiểu biết.

Ở miền Bắc Thái Lan tại Doi Suthep ở Chiang Mai, một ngôi chùa 720 tuổi trên ngọn núi, sự liên hệ giữa Phật giáo và đời sống hàng ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Có lẽ có chủ ý, 309 bậc thang xây khá dốc để đến được ngôi chùa buộc du khách bước chậm và để ý hơn về môi trường xung quanh.

Tất nhiên có những đám đông khách du lịch. Nhưng có cũng nhiều người Thái, đi hành lễ hàng ngày, họ khá thờ ơ với việc chụp ảnh.

Tại trung tâm ngôi chùa, chúng tôi chứng kiến chư tăng tụng kinh trong một buổi lễ trong khi một nhóm du khách rất đông vào thăm ngôi chùa nhỏ này với máy ảnh trên tay. Vị hướng dẫn viên nói với chúng tôi: Phật giáo không đóng cửa đối với một ai. Tất cả mọi người được chào đón ở đây.

Có khoảng 200.000 đến 300.000 tu sĩ tích cực tu học trên đất nước Thái Lan tại bất kỳ thời điểm nào, và số người đã từng đến chùa tu học trong một thời gian ngắn còn nhiều hơn nữa. Nhiều phụ nữ thích kết hôn với những người đàn ông đã từng vào chùa tu học vì đó là một môi trường nuôi dưỡng đạo đức tốt.

Bạn không cần quần yoga đắt tiền và các loại nước trái cây ép lạnh để theo đuổi niết bàn ở đây. Phật giáo ở Thái Lan là cách bạn sống cả cuộc đời của bạn, không chỉ là một phần đời. Phật giáo tồn tại trong từng giây phút, từ việc thiền định sâu cho đến việc lau chùi sàn nhà.

Chuyến đi của Nicola Brown được Intrepid Travel và Cơ quan Du lịch Thái Lan hỗ trợ. Tuy nhiên, các cơ quan này không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải.

Theo Thestar

Người dịch: Diệu Liên Hoa

BBT Website

Tin tức liên quan

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018